Haley Lu Richardson and Cole Sprouse in FIVE FEET APART.

[รีวิว] FIVE FEET APART ขออีกฟุตให้หัวใจเราใกล้กัน – สัมผัสแห่งรักมีค่าเท่าลมหายใจ

80
สเตลลา (เฮลีย์ ลู ริชาร์ดสัน) ผู้ปอดโรคซิสติกไฟโบรซิส หรือ ซีเอฟ ที่ใช้ทั้งชีวิตอยู่ในห้องโรงพยาบาล และขณะที่เธอมีเพียงมิตรภาพระยะห่างกับ โพ (มัวเซส อาเรียส) เพื่อนผู้ป่วยซีเอฟคนสนิท เธอก็ได้รู้จักกับวิล (โคล สเปราซ์) ผู้ป่วยซีเอฟสุดบ้าระห่ำที่เริ่มทำให้เธอหวั่นไหว  แต่กฎเกณฑ์ห้ามเธอและเขาอยู่ใกล้กันเกิน 6 ฟุต แล้วความรักของ วิล กับ สเตลลา จะเป็นอย่างไรเมื่อรักกันแต่สัมผัสกันไม่ได้แม้หัวใจเรียกร้องแค่ไหน แต่ปอดของทั้งคู่กลับอ่อนแอเกินกว่าจะทำให้พวกเขาได้สัมผัสไออุ่นซึ่งกันและกัน

สนับสนุนเนื้อหาโดย Major Cineplex

จะว่าไป Five Feet Apart ก็แทบจะตามรอยความสำเร็จของ The Fault in Our Stars (2014) กับหนังรักวัยรุ่นที่ตัวละครเอกป่วยเป็นโรคเรื้อรังและมีชีวิตอยู่แบบนับวันตาย ซึ่งความเศร้าหลักๆของคนดูคือการได้เห็นวัยรุ่นที่ชีวิตควรสดใสกลับต้องมาป่วยจนความรักมาช่วยชีวิตและเติมพลังใจให้อีกครั้งโดยมีอุปสรรคอย่างโรคร้ายเป็นตัวการสำคัญที่ขัดขวางทั้งคู่อยู่ แต่ข้อดีหลักๆของหนังจากบทของ มิกกิ ดอห์ทรี และ  โทไบอัส ไอคอนิส (Mikki Daughtry ,Tobias Iaconis) คือการหยิบเอาเรื่องจริงของ แคลร์ ไวน์แลนด์ สาวสวยที่ป่วยด้วยโรคซีเอฟ แต่ไม่ยอมแพ้ชีวิต และเธอยังได้เผยแพร่ความรู้ความเข้าใจผ่านคลิปวีดีโอที่เธอทำอย่างต่อเนื่อง แม้เธอจะจากโลกนี้ไปในวัย 21 ปีเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วก็ตาม จนกลายเป็นวัตถุดิบชั้นดีที่ทีมเขียนบทนำมาสร้างเป็นคาแรกเตอร์ของ สเตลลา ที่มักวนเวียนอยู่กับกิจวัติในการรักษาทั้งกำจัดเสมหะ กินยา หรือทำความสะอาดแผล ซึ่งแสดงว่าหนังได้รีเสิร์ชข้อมูลเกี่ยวกับคนเป็นโรคซิสติก ไฟโบรซิส ได้เป็นอย่างดี

อ่านเรื่องโรค ซีเอฟ คลิกเลย

ช่อง Youtube ของ แคลร์ ไวน์แลนด์ 

ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าการที่หนังให้สเตลลา ดูเป็นคนมองโลกแง่บวกและหมั่นทำ วีล็อก (Vlog) ช่วยให้เราใกล้ชิดและหลงรักเธอได้ไม่ยาก ซึ่งหนังก็ใช้ฉาก วีล็อก ในการให้ความรู้เรื่องการรักษาได้เป็นอย่างดี อันนี้ต้องขอชื่นชมงานเขียนบทจริงๆ ส่วนการสร้างตัวละครแวดล้อมตั้งแต่ โพ เพื่อนเกย์ของนางเอกก็ช่วยทำให้เราเห็นความผูกพันระหว่างผู้ป่วยที่มีความทรมานไม่เพียงทางกายแต่ยังเป็นทางใจได้ดีอีกด้วย ใครไม่เสียน้ำตาให้ฉากที่โพบอกว่าอยากกอดสเตลลานี่ถือว่าใจแข็งมากๆเลยนะ ผมยังไม่รอดเลย 555 ส่วนพระเอกอันนี้ยอมรับว่าหนังคิดคาแรกเตอร์พระเอกได้พระเอ๊กพระเอกนิยายแจ่มใสมากๆ คือเป็นคนป่วยที่ต้องเท่จริงๆ โดยเราจะเห็น วิลอยู่ในแจ็คเก็ตยีนส์เท่ๆ และมีงานอดิเรกคือการวาดรูปสุดคูล พ่วงด้วยบุคลิกแบบหัวขบถนิดๆ ซึ่งก็ถือเป็นการสร้างคาแรกเตอร์เข้ากับนักแสดงอย่าง โคล สเปราต์ มากเพราะเขาโด่งดังจากบท จั๊กเฮด พระเอกหัวขบถในซีรีส์เน็ตฟลิกซ์อย่าง Riverdale นั่นเอง

นอกจากความหล่อเหลาของ โคล สเปราซ์ แล้ว หนังเรื่องนี้ยังเป็นโอกาสอันดีที่จะแนะนำเราให้รู้จัก เฮลีย์ ลู ริชาร์ดสัน นักแสดงสาวที่สปอตไลต์จะได้ส่องเธอสักที เฮลีย์ สามารถทำให้คนดูหลงรัก สเตลลา และพร้อมมอบหัวใจให้เธอกับวิลได้รักกัน ช่วงเวลาที่เธอร่วมจอกับ โคล สเปราซ์ คือช่วงเวลาที่แสงสว่างได้ส่องเข้าสู่หัวใจคนดูจริงๆ ส่วน มัวเซส อาเรียส ก็สามารถทำให้บทเพื่อนเกย์ที่มักเห็นจนเฝือในหนังโรแมนติกดูมีมิติ มีความเป็นมนุษย์ จนเราอดให้ใจตัวละครไม่ได้จริงๆ

เตรียมทิชชู่เข้าโรงไปซึ้งกับ FIVE FEET APART คลิกเลย

 

 

FIVE FEET APART
ตรรกะ ความสมบูรณ์ของบท
80
ความสมบูรณ์ของงานสร้าง
80
ความแปลกใหม่
80
ความซึ้ง เสียน้ำตา
80
ความคุ้มค่าตั๋ว
80
จุดเด่น
หนังทำออกได้ซึ้งมาก
โคล สเปราต์ คือหล่อเกินหน้าเกินตาผู้ป่วยมาก
เฮลีย์ ลู ริชาร์ดสัน แสดงดีมาก กุมหัวใจคนดูอยู่เลย
หนังให้ความรู้ความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับโรค ซีเอฟ ได้ดีเลย
จุดสังเกต
80