[รีวิว]Fighting With My Family สู้ ท้าฝัน เพื่อครอบครัว – หนังมวยปล้ำชวนไฮป์ สนุกประทับใจ จนขอเชียร์ออกนอกหน้า

90
จากที่เคยได้แต่ดูมวยปล้ำทางทีวีมาตั้งแต่เด็กในที่สุดโอกาสก็มาถึง เพจ (ฟลอเรนซ์ พิว) และ แซ็ค (แจ๊ค โลว์เดน) 2 พี่น้องตระกูลไนต์แห่งเกาะอังกฤษได้มีโอกาสเข้าคัดเลือกเพื่อหาดาวรุ่งนักมวยปล้ำคนใหม่ แต่เป็น เพจ เพียงคนเดียวที่ผ่านการคัดเลือกสร้างรอยร้าวให้พี่น้องคู่นี้อย่างแสนสาหัส แต่ใครจะรู้ว่ากำลังใจที่เพจต้องการที่สุดหาใช่เสียงเชียร์จากแฟนๆข้างเวทีแต่เป็น พ่อ (นิค ฟรอสต์) แม่ (ลีนา ฮีดีย์) และพี่ชายสุดแสบอย่าง แซ็ค ต่างหาก งานนี้เพจจะพิสูจน์ตัวเองให้โลกมวยปล้ำ WWE ยอมรับเธอได้หรือไม่มาลุ้นกันในโรงภาพยนตร์ 

สนับสนุนเนื้อหาโดย Major Cineplex

ด้วยเสียงเชียร์เซ็งแซ่มาแต่เมืองนอก เพราะหนังเข้าฉายที่อเมริกาไปตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ ก็ยิ่งทำให้หนังครอบครัวชื่อสุดทื่อมะลื่อกึ๊กอย่าง Fighting With My Family อยู่ในเรดาห์ของคอหนังไม่น้อยเลยทีเดียว โดยจะว่าไปเราก็ไม่เคยเห็นหนังครอบครัวผสมกีฬาเรื่องไหนเอามวยปล้ำมาเป็นศูนย์กลางจนประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก ด้วยภาพลักษณ์ที่ดูเป็นกีฬาที่รุนแรงจึงอาจทำให้หลายคนนึกภาพ ชายกล้ามใหญ่บนสังเวียนคนปล้ำคนมากกว่าจะนึกถึงสาวน้อยที่ฝันอยากเป็นนักมวยปล้ำ แต่ไม่ต้องกลัวเลยว่าหนังจะเล่าเรื่องมวยปล้ำแบบไม่รู้จริงเพราะงานนี้ได้ ดเวย์น จอห์นสัน หรือ เดอะร็อค มาคุมเป็นโปรดิวเซอร์ให้ดังนั้นเราจะได้สัมผัสโลกมวยปล้ำในหลายแง่มุมซึ่งเดอะร็อคเองก็ตั้งใจดันไม่น้อยนอกจากโปรดิวซ์ก็ยังมาเล่นบทสมทบอีกด้วย

 

สิ่งที่ Fighting With My Family โดดเด่นมากๆ คือการปูเรื่องราวของครอบครัว ไนต์ ที่ทำได้แข็งแรงมากๆ ไม่เฉพาะความฝันของเพจและแซ็ค แต่หนังไม่มองข้ามที่จะนำเสนอด้านมืดของความฝัน ทั้งเรื่องลูกชายคนโตที่รับไม่ได้เมื่อตัวเองไม่ถูกเลือกเลยก่อเรื่องจนติดคุก หรือประเด็นการให้ลูกสาวไปทำความฝันตัวเองของพ่อแม่โดยเอาคำว่าครอบครัวมากดดัน นั่นทำให้หนังสามารถสัมผัสใจคนดูในวงกว้างได้แม้ไม่ได้เป็นแฟนๆของมวยปล้ำ WWE เพราะเป็นปัญหาสามัญของทุกครอบครัวอยู่แล้ว ซึ่งตอนเครดิตท้ายเรื่องหนังได้นำฟุตเตจสัมภาษณ์บุคคลจริงมายืนยันด้วยว่า บทหนังเขียนจากปากคำพวกเขาจริงๆก็ยิ่งชวนให้ประทับใจความพยายามของทีมบทภาพยนตร์ไปกันใหญ่เลย 

ในส่วนของการพาคนดูเข้าสู่โลกวงการมวยปล้ำ นอกจากการให้เดอะร็อคเป็นเหมือนไกด์ทัวร์เรียกแขกของหนังแล้ว โปรดักชั่นในส่วนการฝึก หรือการถ่ายทอด หนังทำให้ WWE ดูยิ่งใหญ่ตื่นเต้นเร้าใจมาก แค่เห็นการเปลี่ยนสไตล์ภาพเป็นกล้องถ่ายทอดสด หรือการขึ้น ซูเปอร์อิมโพสต์บอกชื่อนักมวยก็แทบกรี๊ดแล้ว หนังยังมีการโคริโอกราฟท่ามวยปล้ำได้ดุเดือดเหมือนดูถ่ายทอดสดมวยปล้ำจริงๆอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีอีกประเด็นที่หนังทำได้ดีมากๆคือการนำเรื่องราวของคนชายขอบในด้านต่างๆ ไม่เฉพาะที่เพจดูเป็นสาวอังกฤษตัวซีดเหมือนผีเท่านั้น แต่เหล่านักมวยปล้ำหญิงที่ถูกมองเป็นแค่วัตถุทางเพศ หนังก็เอาประเด็นนี้มาพูดถึงได้ชวนจุกอกไม่น้อยเลย ทำให้บทภาพยนตร์ของ Fighting With My Family มีความแข็งแรงและบอกเล่าเรื่องราวในแง่มุมต่างๆของมวยปล้ำได้ล้ำลึกชวนประทับใจมากๆ ไม่เสียดายของที่เดอะร็อค อุตส่าห์เป็นป๋าดันสุดๆเยี่ยงนี้ 

เห็นผ่านมาหลายพารากราฟอย่าเพิ่งมองว่าหนังต้องออกมาเครียดหัวแตกนะครับ ตรงกันข้ามหนังยิงมุกฮาทั้งเรื่อง ไม่เฉพาะการได้ นิค ฟรอสต์ จาก Hot Fuzz มารับบทพ่อสุดมึนเท่านั้น แม้แต่ ลีนา ฮีดีย์ จากซีรีส์ดัง Games of Throne ก็มารับบทคุณแม่ที่ทั้งพั้งค์และพังแต่รักลูกสุดใจได้อย่างน่ารักและฮาแตกมากๆ ผสานกับมุกจากตัวจริงทั้ง วินซ์ วอห์นที่มารับบท ฮัตช์ คนคัดเลือกนักมวยปล้ำ และ ตัวเดอะร็อค ที่หมั่นออกมาเอนเตอร์เทนคนดูก็ทำให้ภาพรวมของหนังออกมาน่าประทับใจไม่แพ้ความรักระหว่างพี่น้องที่ ฟลอเรนซ์ พิว กับ แจ๊ค โลว์เดน สวมบท เพจ กับ แซ็ค ได้แบบสัมผัสใจคนดูมากๆ ใครมีพี่น้องรับรองกลั้นน้ำตาไม่อยู่แน่ๆ 

Fighting With My Family
คุณภาพงานสร้าง
90
ตรรกะความสมบูรณ์ของบทภาพยนตร์
90
ความแปลกใหม่
90
ความสนุก น่าประทับใจ
90
ความคุ้มค่าตั๋ว
90
จุดเด่น
เป็นหนังครอบครัวที่เล่าเรื่องได้สนุก ไม่เยิ่นเย้อ
ฉากมวยปล้ำ เร้าใจมากๆ แทบกรี๊ดตาม
บทหนังทำให้เรารัก ผูกพันกับตัวละครทุกตัว
ประเด็นครอบครัวซึ้งมาก ตลก สนุก น่าประทับใจ
หนังพูดถึงกีฬามวยปล้ำได้มีมิติมาก
จุดสังเกต
90