WHAT THE FACT รีวิว Charlie's Angels

[รีวิว] Charlie’s Angels – นางฟ้าสวยฟาด…เคล้าเสียงฮา…ฮอร์โมนหญิงพุ่งพล่าน กับแอ็กชันเบา ๆ (เกินไปหน่อย)

WHAT THE FACT รีวิว Charlie's Angels
71

หลังประดิษฐกรรมด้านพลังงานทดแทนกำลังจะถูกเปลี่ยนเป็นอาวุธมหาประลัย เอเลนา (นาโอมิ สก็อตต์) สาวเนิร์ดนักประดิษฐ์จึงขอความช่วยเหลือจากองค์กรต่อต้านอาชญากรรมระดับโลกที่มีเหล่านางฟ้ามหากาฬนาม ชาร์ลีแองเจิลส์ ออกปฏิบัติการณ์ จนเธอได้พบกับ ซาบีนา (คริสเตน สจ๊วร์ต) นางฟ้าเด็กแนวสุดเท่ และ เจน (เอลลา บาลินสกา) อดีตสายลับ MI6 ที่ผันตัวเองมาเป็นนางฟ้าชาร์ลี ทั้ง 3 ทำงานภายใต้การดูแลของ บอสลีย์ (เอลิซาเบธ แบงค์) อดีตนางฟ้าชาร์ลีที่ผันตัวมาเป็นผู้บัญชาการ แต่งานนี้ดันมีเกลือเป็นหนอนจากภายในองค์กรเอง และการซื้อขายอาวุธมหาประลัยกำลังใกล้เข้ามาทุกที พวกเธอจำต้องผนึกกำลังขยับปีกออกบู๊เพื่อความสงบสุขของโลก

สนับสนุนเนื้อหาโดย Major Cineplex

แม้ก่อนหน้าจะได้ดูหนังจริง..จะเจอคำวิจารณ์แง่ลบที่สับหนังเละไม่มีชิ้นดี แต่ด้วยผมค่อนข้างเชื่อมือของเอลิซาเบธ แบงค์ จากงานกำกับ Pitch Perfect 2 (2015) ที่ทำหนังภาคต่อออกมาได้กล่มกล่อมเพียบพร้อมทั้งความสนุกและคุมโพรดักชันใหญ่โตได้อยู่มือ และมาคราวนี้การท้าทายตัวเองของเธอกับงานหนังแอ็กชันที่เคยถูกมองว่าทำมาขายผู้ชายโดยเฉพาะอย่าง Charlie’s Angels ตั้งแต่ฉบับซีรีส์ในปี 1976 หรือฉบับหนังสุดเซ็กซีของผู้กำกับ แม็กจี ในปี 2000 ทำให้ เอลิซาเบธ แบงค์ เหมาะมากที่จะมาถ่ายทอดนางฟ้าชาร์ลีในยุคที่กระแส เฟมินิสต์ หรือ สตรีนิยม เบ่งบานไปพร้อมกับการเรียกร้องความเท่าเทียมในเรื่องชาติพันธุ์และเพศสภาพอย่างยุคปัจจุบัน ทำให้บทภาพยนตร์ของ แบงค์ ที่เขียนร่วมกับ อีวาน สพีลิโอโทพูลอส และ เดวิด ออเบิร์น เลยมุ่งเน้นสร้างคาแรกเตอร์ชอง เอเลนา ซาบีนา และ เจน ให้กลายเป็นสาวแกร่งยุคใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องอ่อนหวานเอาใจผู้ชาย หรือจะยอมอ่อยก็ต่อเมื่อพวกเธอต้องการอะไรบางอย่างเท่านั้น โดยตัวคาแรกเตอร์ที่ดีไซน์มายังเล่นกับยาขมสำหรับผู้ชาย ตั้งแต่การให้ เจน เป็นสาวแกร่งแบบเริ่ดเชิดทำอะไรคนเดียวไม่พึ่งพาใครแต่แอบซ่อนเหตุผลถึงเหตุการณ์สะเทือนใจในอดีตที่ทำให้เธอต้องออกจาก MI6 หรือจะเป็น ซาบินา สาวผมสั้นเท่ๆที่แสดงออกค่อนข้างชัดเจนตามนักแสดงอย่างคริสเตน สจ๊วร์ต ว่าเธอเป็นกลุ่ม LGBT ไม่ได้ชอบผู้ชาย และมีอดีตเป็นสาวบ้านรวยที่ต้องการหนีปัญหาด้วยการก่ออาชญากรรมจนเปลี่ยนตัวเองเมื่อได้เข้าร่วมเป็นนางฟ้าชาร์ลี ส่วน เอเลนา ก็มาในมาดสาวโก๊ะ เด็กเนิร์ด ฉลาดเป็นกรด ทำงานก้าวหน้ากว่าผู้ชาย จะเห็นว่านางฟ้าชาร์ลียุคนี้พร้อมประกาศตัวเองว่าเธอไม่จำเป็นต้องพึ่งผู้ชายอีกต่อไป นั่นทำให้บุคลิกของพวกเธอเป็นตัวแทนผู้หญิงในแบบที่ผู้หญิงเท่านั้นจะเข้าใจจริง ๆ และหนังก็เดินเรื่องแบบเอาใจคนดูสาว ๆ เต็มที่ ทั้งฉากวางแผนการรบที่เหมือนการเจ๊าะแจ๊ะของผู้หญิงที่พร้อมจะเปลี่ยนเรื่องได้ตลอดเวลา หรือกระทั่งฉากแอ็กชันที่ดีไซน์ไม่ให้ดูสยดสยองหรือรุนแรงเกินไป รวมถึงการใส่ตัวละครหนุ่มหล่ออย่าง แลงสตัน ที่รับบทโดย โนอาห์ เซ็นตินีโอ จากหนัง To All The Boys I’ve Loved Before ทาง Netflix  เข้ามาเป็นอาหารตาให้สาว ๆ  เรียกได้ว่าหากใครหวังเข้าไปดูแอ็กชันสะใจ ๆ พร้อมสาว ๆ สวย ๆ ในชุดสุดเซ็กซีให้ได้พอกระชุ่มกระชวย ก็อาจแพ้ฮอร์โมนหญิงของหนังจนอาจไม่ถูกโรคได้เลยแหละ

คลิกดูเครดิตทีมเขียนบทของหนัง
อีวาน สพีลิโอโทพูลอสมีเครดิตดังที่สุดอย่าง The Huntsman : Winter’s War (2016) และ Hercules (2014) ฉบับเดอะร็อก รวมถึงหนังดิสนีย์ไลฟ์แอ็กชันอย่าง Beauty and The Beast (2017) มาร่วมเขียนบทคู่กับ เดวิด ออเบิร์น ที่มีเครดิตแต่งานโรแมนติกที่เด่นสุดได้แก่  The Lake House (2006) ที่รีเมกจากหนังเกาหลี Il Mare’ ที่จับเอาคีอานู รีฟ คู่แม่แสงดาว บุญล้อม (แซนดรา บูลล็อก)   
WHAT THE FACT รีวิว Charlie's Angels
Ella Balinska, Kristen Steward and Naomi Scott in Charlie’s Angels

กล่าวถึงฮอร์โมนเพศหญิงของหนัง แม้เราจะไม่มีหลักฐานแน่ชัดแต่เหมือน เอลิซาเบธ แบงค์ ได้ควบคุมทิศทางการนำเสนอของหนังแบบค่อนข้างเข้มงวด ตั้งแต่การถ่ายภาพของ บิล โพป ที่น่าจะเป็นครั้งแรกกับการถ่ายหนังแอ็กชันที่เขาต้องทรีตตัวละครผู้หญิงด้วยความเคารพแทบทุกเฟรมจริง ๆ ตั้งแต่มีเดียมช็อตของ คริสเทน สจ๊วร์ต ในฉากเปิดเรื่องที่ร่ายยาวเรื่องสิทธิสตรีกับตัวละครผู้ร้ายหน้าตี๋ ไปจนถึงช็อตที่ตัวละครต้องแต่งชุดเซ็กซีก็เหมือนกล้องจะต้องเลี่ยงไม่ให้ดูจงใจถ่ายร่องอกของสาว ๆ มากเกินไป เรียกได้ว่างานภาพปลอดภัยแบบผ่านการพลาสเจอไรซ์โดยแบงค์เลยทีเดียว รวมถึงจังหวะหนังที่แบงค์ให้ความสำคัญกับ “การเจ๊าะแจ๊ะของสาว ๆ ” หรือ Girl’s Talk มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะตัวละครของคริสเทน สจ๊วร์ตที่พูดพล่ามแบบใครขี้รำคาญผู้หญิงพูดมากอาจเกิดความรำคาญจนแทบลุกออกจากโรงได้เลย แต่แบงค์ ชีก็โนสนโนแคร์ ฉากไหนสาว ๆ ชิตแชตกันเธอก็ปล่อยคัตยาว ๆ ไปเลย แต่ในส่วนของฉากแอ็กชันอันนี้ต้องขอตำหนิทีเดียว เพราะฉากบู๊ในหนังไม่มีความไดนามิกเลยสักนิด ยิ่งฉากมาร์เชียล อาร์ต ปะทะกันมือเปล่า แม้จะได้ เอลลา บาลินสกา ที่เคยมีประวัติในการเรียนการต่อสู้ แต่เหมือนฉากบู๊กลับออกแบบมาได้หน่อมแหน๊มมาก บางช็อตนึกว่ายังซ้อมกันอยู่เลย ดังนั้นคอหนังบู๊อาจบ่นได้ว่าฉากแอ็กชันที่พวกเขาตั้งใจมาดูไม่สะใจเท่าที่ควร ยังดีที่มีซีนแอ็กชันอื่น ๆ ที่ไม่ได้ใช้ศิลปะการต่อสู้อย่างพวกช็อครถพุ่งจากถนนลงน้ำ หรือ ฉากในโรงงานท้ายเรื่องที่ยังทำออกมาแบบพอให้อภัยได้ แม้จะดูเล่นง่ายไปบ้างก็ตาม

WHAT THE FACT รีวิว Charlie's Angels
Ella Balinska, Kristen Steward, Naomi Scott and Elizabeth Banks in Charlie’s Angels

และแม้บทหนังจะมีช่องโหว่เต็มไปหมดจนชี้ไปจุดไหนก็เจอรูพรุนทั้ง ตรรกะตัวละครอย่างเอเลนาที่อยู่ดี ๆ เธอก็ไม่เอะใจเลยว่านามบัตรขององค์กรนางฟ้าชาร์ลีมาตกที่พื้นได้ยังไง หรือจะเป็นช็อตที่พวกเธอไปขโมยของในโรงงานของเอเลนาที่ปฏิบัติการแบบแทบไม่มีปัญหาอะไรเลย ทุกอย่างผ่านฉลุย ยามผู้ชายก็ดูโง้ไง่ เหมือนผู้ชายคนอื่น ๆ ในเรื่องนั่นแหละ กระทั้งช็อตที่รถตกน้ำแล้วเจนก็ง่วนกับการเปิดประตูให้ เอเลนา ออกมาจากรถทั้งที่กระจกตรงประตูรถมันแตกยับขนาดนั้นอยู่แล้ว แต่กระนั้นก็ต้องยอมรับว่า นางฟ้าชาร์ลีฉบับนี้ดูมีอนาคตสดใสที่สุดก็จากการแคสติงเหล่านักแสดงสาว ๆ ที่ใช่นี่แหละ อย่าง ครินเทน สจ๊วร์ต ก็ได้บทที่เธอไม่ต้องฝืนตัวเอง ได้ใช้สายตาสอดส่ายสาว ๆ เต็มที่และต้องยอมรับว่าขนาดผมเป็นผู้ชายเองมองหน้าเธอก็ยังเคลิ้มในความหล่อเลย และสาว ๆ หลายคนน่าจะชื่นชอบในลุคผมสั้นดูบอย ๆ หน่อยแบบนี้ไม่น้อย หรือจะเป็นดาวรุ่งอย่าง นาโอมิ สก็อตต์ ที่เพิ่งรับบทเจ้าหญิงแจสมินไปตอนต้นปีก็น่าจะมีอนาคตอีกไกล ด้วยใบหน้าสวย ๆ และการแสดงที่ไม่ขี้เหร่เลย และคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ เอลลา บาลินสกา ที่แม้หนังจะดูเฟมินิสต์แค่ไหนก็ไม่อาจกลบความฮอตของเธอได้ ด้วยใบหน้าหวาน ๆ คม ๆ ผิวสีช็อกโกแลตพร้อมหุ่นทรมานใจชายก็น่าจะกลายเป็นขวัญใจหนุ่ม ๆ ได้ไม่ยากเลยครับ นอกจากนี้หนังยังได้นักแสดงหนุ่มหล่อมาเอาใจสาว ๆ เพียบ นอกจาก นอาห์ เซ็นตินีโอ แล้วยังมี แซม คลาฟลิน จาก Me Before You (2016) ในบท อเล็กซานเดอร์ บล็อก หรือกระทั้ง โจนาธาน ทัคเกอร์ ก็ทำให้บท โฮแด็กซ์ กลายเป็นมือสังหารสุดเท่ในเรื่องได้อย่างมีสเน่ห์ทีเดียว

WHAT THE FACT รีวิว Charlie's Angels
Ella Balinska, Kristen Steward and Naomi Scott in Charlie’s Angels

โดยภาพรวมแล้วก็ต้องบอกว่า อย่าไปสนเสียงวิจารณ์ Charlie’s Angels  จากคะแนนมะเขือเน่า หรือเว็บเมืองนอกมากนัก เพราะเอาเข้าจริง ๆ ตัวหนังก็ยังมีอะไรดี ๆ ให้ดู ทั้งการปรับภาพลักษณ์ของสาว ๆ นางฟ้าชาร์ลี ให้ดูทันสมัยเข้ากับโลกยุคปัจจุบัน ความฮา ความสนุกจากการกำกับของ เอลิซาเบธ แบงค์ และที่สำคัญคือเสน่ห์ของนักแสดงนำและเพลงประกอบภาพยนตร์แบบดูเสร็จแทบโหลดอัลบั้มซาวด์แทร็กมาฟังกันไม่ทันเลยแหละ อ้อ..ฉากท้ายเรื่องตรงกลางเอนด์เครดิตมีบรรดาผู้หญิงแกร่งแห่งยุคแบบไม่จำกัดเพศสภาพมาเป็นแขกรับเชิญให้หนังด้วยนะ อย่ารีบลุกล่ะ

สปอยล์ ! อย่าเพิ่งอ่าน ถ้ายังไม่ได้ดูหนัง รวมเหล่าผู้หญิงเก่งที่มารับเชิญใน ฉากกลางเอนด์เครดิต.
เปิดมาด้วย แจคลิน สมิธ อดีตนางฟ้าชาร์ลีในบท เคลลี การ์เรธ มาเป็นครูสอนการวางบุคลิกให้ เอเลนา หลังได้รับเลือกให้เป็นนางฟ้าชาร์ลี โดยเธอเคยได้รับเชิญในบทนี้มาแล้วจาก Charlie’s Angels Full Throttle (2003) ต่อมาเป็น รอนดา เราต์ซี นักแสดงหนังแอ็กชันจาก FAST 7 และ นักมวย MMA ที่มาเทรนการต่อสู้ให้เอเลนา ต่อมาเป็น ลาเวิร์น ค็อกซ์ นักแสดงผู้หญิงข้ามเพศจาก Orange is the new black ที่หลายคนประทับใจมาเป็นครูสอนการถอดสลักระเบิด ต่อมาสำหรับการขับรถได้ ดานิกา แพตทริก รูคกี้นักแข่งรถในลีคสำคัญมาเป็นครูสอนขับรถให้ เอเลนา ปิดท้ายที่เหมือนจะทิ้งให้มีภาคต่อกลาย ๆ เป็นฉากโดดร่มของนางฟ้าหน้าใหม่ โดย แบงค์ ได้เชิญนักแสดงสาวดาวรุ่งแห่งยุคอย่าง เฮลีย์ สเตนเฟลด์ จาก Pitch Perfect 2 และ 3 , ลีลี ไรน์ฮาร์ต จากซีรีส์ Riverdale ,โคลอี คิม นักแสดงสาวเอเซียจากช่องนิกโคโลเดียน , เอลี เรสแมน นักกีฬายิมนาสติกเหรียญทองจากการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2012 และเคยปรากฎตัวใน MV เพลง Girls like you วง Maroon 5 มาแล้ว และฮูดา คัตทัน นักแสดงสาวจากซีรีส์ Hudaboss

 

 

 

WHAT THE FACT รีวิว Charlie's Angels
Charlie's Angels
ความสมบูรณ์ของบท
65
คุณภาพงานสร้าง
75
นักแสดง
75
ความสนุกน่าติดตาม
70
คุ้มค่าเวลาในการรับชม
70
จุดเด่น
คริสเทน เอลลา และนาโอมิ มีเสน่ห์ ทำให้มองได้ไม่เบื่อ
เอลิซาเบธ แบงค์ คุมทิศทางหนัง ได้อยู่มือ แม้โพรดักชันใหญ่กว่าที่เคยทำ
หนังเต็มไปด้วยอารมณ์ขันแบบเอาใจสาว ๆ เยอะ
จุดสังเกต
ฉากแอ็กชันยังไม่ดุดัน หรือ สะใจเท่าที่ควร
บทมีช่องโหว่เยอะมาก แต่พอถูไถ.
71

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก