WHAT THE FACT รีวิว The King
The King - Steven Elder, Timothée Chalamet, Sean Harris - Photo Credit: Netflix

[รีวิว] The King – ขัตติยะจากโคลนตม

WHAT THE FACT รีวิว The King
76

ด้วยสถานการณ์บีบบังคับ ฮัล (ทีโมธี ชาลาเมต) เจ้าชายหนุ่มเจ้าสำราญจำต้องขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์เถลิงพระนาม พระเจ้าเฮนรี่ที่ 5 ในช่วงเวลาที่แผ่นดินแทบลุกเป็นไฟ โดยเฉพาะการแข็งข้อของฝรั่งเศสที่ทำให้พระองค์ต้องกรีฑาทัพข้ามทะเลไปยังแดนศัตรู จนได้พบ หลุยส์ (โรเบิร์ต แพตทินสัน) ผู้นำกลุ่มโดแฟง คู่ปรับสุดโหดที่ฆ่าได้ไม่เลือกหน้า พระองค์จำต้องนำไพร่พลที่มีเพียงหยิบมือปะทะกับศัตรูนับพันในยุทธการแอกินคอร์ต เพื่อยึดฝรั่งเศสกลับมาเป็นของอังกฤษให้จงได้

เห็นเป็นหนังประวัติศาสตร์ แต่ความจริงแล้ว The King ดัดแปลงอย่างหลวม ๆ มาจากบทละคร The Henriad  ของวิลเลียม เชกสเปียร์ กวีนามอุโฆษ โดยจะเน้นหนักในองก์ที่มีชื่อว่า Henry V  เพื่อบอกเล่าปมขัดแย้งของ ฮัล เจ้าชายหนุ่มสำราญรักสงบที่จำใจต้องขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์ กับสังคมรอบข้างทั้งพระบิดาอย่างพระเจ้าเฮนรีที่ 4 หรือแม้แต่เหล่าข้าราชบริพารในพระราชสำนักเอง  ทำให้หนังเดินเรื่องส่วนใหญ่ด้วยบทสนทนาอันเฉียบคมจากปลายปากกาของ โจเอล เอดเกอร์ตัน หนึ่งในนักแสดงของเรื่องที่มาเขียนร่วมกับผู้กำกับอย่าง เดวิด ไมคอด ที่เคยทำ War Machine ลงสตรีมทาง Netflix เมื่อปี 2017 ดังนั้นหากจะหวังได้เห็นฉากอันงดงาม ยิ่งใหญ่ตระการตา สีเหลืองทอง ขอให้คิดเสียใหม่เพราะ เดวิดเลือกเล่า The King ด้วยการนำเสนอสิ่งโสมมต่าง ๆ ทั้งถิ่นที่อยู่ของฮัล ไปจนฉากรบที่ห่างไกลจากคำว่าวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ทั้งสกปรกและโหดเหี้ยมยิ่งนัก รวมไปถึงปมในครอบครัวที่ทำให้ ฮัล หรือพระเจ้าเฮนรี่ที่5 ต้องกลายเป็นกษัตริย์ที่เผชิญหน้ากับความขัดแย้งทั้งกับตัวเองและสังคมรอบข้าง

WHAT THE FACT รีวิว The King
Timothée Chalamet ใน The King
WHAT THE FACT รีวิว The King
Joel Edgerton ใน The King

สิ่งที่น่าสนใจประการแรกสำหรับ The King คงหนีไม่พ้นการสร้างคาแรกเตอร์ของ ฮัล ที่เล่นกับการรับรู้ของผู้ชม โดยเฉพาะการให้เจ้าชายอย่างเขาไปอยู่ในบ้านที่แทบจะเหมือนรังหนู และยังนำเสนออาการงัวเงียตอนตื่นนอนซึ่งก็ตรงกับในบทละครของวิลเลียม เชกสเปียร์ที่กล่าวถึงความรักสงบและรักการนอนของเจ้าชายผู้นี้ รวมไปถึงปมขัดแย้งกับพระเจ้าเฮนรีที่4 ที่ประกาศตัดสิทธิ์ในการครองราชย์ของพระองค์ จนเราเห็นได้ชัดเจนเลยว่าชีวิตครอบครัวในวังแห่งนี้ไม่ได้ราบรื่นจนทำให้เราเข้าใจว่าทำไมพระองค์ถึงชอบการอยู่อาศัยแบบสามัญชน ก่อนจะกระชากความคิด ความเชื่อเราอีกครั้งด้วยซีน ยุทธการแห่งชรูว์สเบอรีย์ ที่แสดงถึงความกล้าหาญของฮัลในการท้าดวลกับ เพอร์ซีย์ ฮอตสเปอร์ (ทอม กลินน์ คาร์นีย์) ที่ทั้งโหดเหี้ยมและชวนกระอักกระอ่วน หลังการเจรจาล้มเหลว แต่เหตุผลเบื้องลึกอีกอย่างคือพระองค์ต้องการรักษาชีวิตพระอนุชาไว้ ก่อนจะพบว่า ความรักสงบของพระองค์ค่อย ๆ ถูกบ่อนเซาะไปทีละน้อยหลังจำใจขึ้นครองราชย์ตั้งแต่การเผชิญหน้ากับการลอบสังหาร การหักหลังในหมู่ข้าราชบริพาร  รวมถึงการได้เผชิญหน้ากับ หลุยส์ ที่ฝรั่งเศสและศึกที่เต็มไปด้วยดินโคลนและความโหดเหี้ยม

แต่กระนั้นสิ่งที่ดูจะเป็นข้อโต้แย้งสำคัญที่ทำให้หนัง The King  ถูกวิพากษ์วิจารณ์ที่สุดเห็นจะไม่พ้นการบิดเบือนข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์ ซึ่งก็ไม่ได้แปลกใจนัก เพราะหนังยังไปเอาตัวละครสมมติจาก The Henriad อย่าง เซอร์จอห์น ฟอลสตาฟฟ์ ที่แสดงโดย โจเอล เอดเกอร์ตัน เลยทำให้รายละเอียดหลายอย่างไม่ตรงกับข้อเท็จจริงทั้งการตายของ เพอร์ซีย์ ฮอตสเปอร์ ที่ในประวัติศาสตร์ไม่ได้รบกับ ฮัล หรือ กระทั่ง หลุยส์ ตัวละครของ โรเบิร์ต แพตทินสัน เองก็ไม่ได้มารบในยุทธการแอกินคอร์ตด้วยซ้ำ ดังนั้นเราจึงต้องแยกแยะว่าหนังนำตัวละครจากประวัติศาสตร์มาเขียนบทแต่งเติมเรื่องราวใหม่เพื่อผลทางดราม่าเท่านั้น หาใช่การฉีกพงศาวดารมาทำหนังตามบันทึกจริง ๆ แต่กระนั้นรายละเอียดของศึกในยุทธการแอกินคอร์ตเองผู้สร้างก็อิงตามเอกสารจากหอจดหมายเหตุแห่งสหราชอาณาจักร (The U.K.’s National Archives)ที่ว่าด้วยสภาพอากาศในวันนั้นที่ส่งผลให้การรบชี้ชะตาผู้ชนะด้วยฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและดินโคลนที่ทดสอบสภาพจิตใจของนักรบอย่าง พระเจ้าเฮนรีที่5 ได้ค่อนข้างตรงตามบันทึกในประวัติศาสตร์.

WHAT THE FACT รีวิว The King
Robert Pattinson ใน The King
WHAT THE FACT รีวิว The King
Lily-Rose Depp ใน The King

ในส่วนของนักแสดงต้องยอมรับในฝีมือการแสดงของ ทีโมธี ชาลาเมต ที่ทำให้ ฮัล กลายเป็นตัวละครที่น่าติดตามตั้งแต่ต้นเรื่องไปจนถึงบทสรุป ด้วยลักษณะที่มีส่วนคล้ายกับภาพพระบรมสาทิสลักษณ์โดยเฉพาะใบหน้าผอม ๆ กับทรงผมกะลาครอบที่ต้องบอกว่าทำอะไรหน้าตาอันหล่อเหลาของเขาไม่ได้จริง ๆ แต่เหนือกว่าความหล่อคงเป็นฝีมือการแสดง การถ่ายทอดอารมณ์ตัวละครทางสายตาที่ทำได้ไร้ที่ติทีเดียว จนทำให้หนังที่เต็มไปด้วยบทสนทนาเรื่องนี้น่าสนใจขี้นมาด้วยพลังการแสดงของเขา ส่วนโรเบิร์ต แพตทินสัน แม้ว่าจะถูกค่อนขอดในสำเนียงฝรั่งเศส แต่ขอบอกว่าหนุ่มคนนี้มาไกลกว่าบท แวมไพร์เอ็ดเวิร์ด มากแล้ว ทั้งแววตาที่สื่อถึงความโหดเหี้ยมและมูฟเมนต์ที่ดูแล้วเชื่อว่าเขาเป็นนักรบจริง ๆ แถมยังอดจินตนาการต่อไม่ได้ว่าใน The Batman ที่ประกาศสร้างมาเขาจะเซอร์ไพร์สเราได้อีกแค่ไหนกันนะ รวมถึง ลิลลี โรส เดปป์ ในบท แคตเธอรีนแห่งแวลัวส์ บุตรีแสนสวยของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 6 ที่แม้ออกมาไม่มากแต่ตรึงตาทีเดียวครับ

สำหรับ The King สามารถชมได้ทาง Netflix คลิกที่นี่ได้เลย 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

WHAT THE FACT รีวิว The King
Netflix Original The King
ความสมบูรณ์ของบทภาพยนตร์
80
ความสมบูรณ์ของงานสร้าง
80
คุณภาพนักแสดง
80
ความสนุกน่าติดตาม
70
ความคุ้มค่าเวลาในการชม
70
จุดเด่น
ทีโมธี ชาลาเมต ให้การแสดงที่น่าจดจำ
หนังมีฉากรบที่ดูยิ่งใหญ่
จุดสังเกต
หนังเดินเรื่องด้วยบทสนทนา อาจไม่น่าสนใจสำหรับบางคน
76

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก