ma Watson Saoirse Ronan Little Women
ma Watson Saoirse Ronan Little Women

Emma Watson และ Saoirse Ronan กับ 5 บทบาทที่น่าจดจำของพวกเธอในโลกภาพยนตร์

กำลังมีภาพยนตร์ที่ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์และมีบทบาทบนเวทีรางวัลของปีนี้หลายเวที อย่าง Little Women ที่เข้าฉายอยู่ในตอนนี้ สำหรับ Emma Watson และ Saoirse Ronan สองนักแสดงดาวรุ่งที่ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ได้สร้างชื่อเสียงทั้งจากหนังหวังรางวัลมากมายที่ได้พิสูจน์ฝีมือและทำให้คนดูได้รู้จักพวกเธอ ทั้งคู่ได้โคจรมาพบกันในหนังเรื่องนี้ของ Greta Gerwig ผู้กำกับหญิงมือดีที่ทำหนังเข้าใจชีวิตวัยรุ่น Gen Y อย่าง Lady Bird (2017) ประสบความสำเร็จมาแล้ว

Florence Pugh, Saoirse Ronan และ Emma Watson 3 นักแสดงดาวรุ่งมาแรงใน Little Women
Florence Pugh, Saoirse Ronan และ Emma Watson 3 นักแสดงดาวรุ่งมาแรงใน Little Women

และก็ทำให้ Ronan ได้เข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงเป็นครั้งที่ 4 ด้วยวัยแค่ 26 ปีเท่านั้น ส่วน Watson นั้นก็เกือบจะได้แสดงใน La La Land (2016) ที่ทำให้ Emma Stone ได้รางวัลออสการ์นำหญิงในปีนั้นไปครอง เพราะ Watson เลือกจะมารับบทในหนัง Disney’s Live Action ชื่อดัง Beauty and the Beast (เดิมทีบทของ Watson ใน Little Women นั้นก็เป็นของ Stone ก่อนที่เธอจะมาเสียบแทนเช่นกัน)

นักแสดงนำของ "สี่ดรุณี"
นักแสดงนำของ “สี่ดรุณี”

วันนี้ What the Fact ขอนำผลงานเก่าคนละ 5 เรื่องของทั้งสองดาวรุ่ง มาย้อนความทรงจำกันอีกครั้ง ซึ่งผู้อ่านก็คงจะเห็นเหมือนกันว่า ทั้งสองคนนั้นเคยแสดงในผลงานหนังหลายแนวที่มีความคล้ายคลึงกันในการเป็นวัยรุ่นสาวหัวขบถ เต็มไปด้วยความเฉลียวฉลาดเกินวัย อันเป็นตัวแทนของวัยรุ่นหญิงยุคใหม่ที่อยากจะมีตัวตนในแบบพวกเธอ และทุกเรื่องต่างก็เป็นหนังที่น่าสนใจ และเป็นที่ประทับใจของแฟน ๆ ทั้งสิ้น

Mary Queen of Scots (2018)

Mary Queen of Scots
Mary Queen of Scots

Saoirse Ronan

 • รับบทเป็น: “แมรี่ สจวร์ต” ราชินีฝรั่งเศสวัย 18 ปี ที่กลายเป็นแม่หม้ายตั้งแต่เยาว์วัย แมรี่ต้องเผชิญแรงกดดันที่ผู้คนแวดล้อมกดดันให้เธอแต่งงานใหม่อีกครั้ง เธอจึงกลับไปยังบ้านเกิดที่ประเทศสกอตแลนด์ เพื่อทวงคืนราชบัลลังก์ที่เป็นของเธอ ซึ่งเธอต้องปะทะกับ “สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 1” (รับบทโดย Margot Robbie) ผู้เป็นลูกพี่ลูกน้องของเธอ ที่ครอบครองทั้งประเทศสก็อตแลนด์และประเทศอังกฤษอยู่ในตอนนั้น แมรี่ สจวร์ตจึงต้องทั้งทรยศและการก่อกบฏเพื่อแย่งชิงอำนาจและเพื่อความอยู่รอดของตัวเธอเอง
 • เพื่อนร่วมจอ: Margot Robbie, Guy Pierce, Joe Alwyn
 • รายรับรวมทั่วโลก/ทุนสร้าง: 46 ล้านเหรียญฯ / 25 ล้านเหรียญฯ
 • บทบาทบนเวทีรางวัล: พลาดการเข้าชิงในสาขาการแสดงไปอย่างน่าเสียดาย (ทั้ง Ronan และ Robbie) แต่ตัวหนังได้เข้าชิงออสการ์สาขาแต่งหน้าทำผมยอดเยี่ยม และออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม

Beauty and the Beast (2017)

Beauty and the Beast
Beauty and the Beast

 

Emma Watson

 • รับบทเป็น: หนึ่งในนางเอกในตำนานของเทพนิยาย Disney “เบลล์” สาวแสนสวยจิตใจดีงามที่ต้องแก้คำสาปให้กับเจ้าชายที่ไม่เชื่อในรักแท้จนกลายร่างเป็นอสูร  เธอได้รับความช่วยเหลือจากเหล่าเครื่องใช้เครื่องครัวที่กลับกลายเป็นมีชีวิตอาศัยอยู่ในปราสาทของเจ้าชายอสูร เพื่อเปลี่ยนใจเจ้าชายให้ทันเวลา ก่อนที่ “กัสตง” ชายหนุ่มผู้ช้ำรักจากการถูกเบลล์ปฏิเสธ จะบุกเข้ามาถึงปราสาทและชิงตัวเบลล์กลับไป
 • เพื่อนร่วมจอ: Dan Stevens, Luke Evans, Josh Gad, Ian McKellen
 • รายรับรวมทั่วโลก/ทุนสร้าง: 1,263 ล้านเหรียญฯ / 160 ล้านเหรียญฯ
 • บทบาทบนเวทีรางวัล: เข้าชิงออสการ์สาขาออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม และออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม

Lady Bird (2017)

Lady Bird
Lady Bird

Saoirse Ronan

 • รับบทเป็น: “เลดี้เบิร์ด” เด็กสาวที่ไม่พอใจในชีวิตตัวเอง เป็นวัยว้าวุ่นที่ยังมองไม่ออกว่าควรให้ค่าสิ่งใดในชีวิตดีเช่นเดียวกับวัยรุ่นทั่วโลก เธอไม่ชอบเมืองเกิดอย่างซาคราเมนโตที่แม้เป็นเมืองหลวงของรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่แทบไม่มีใครรู้จัก เธอไม่ชอบชีวิตในรั้วไฮสคูลคาทอลิกสุดเข้มงวดที่ผู้ชายผู้หญิงยังต้องแยกห้องเรียน เธอไม่ชอบใจที่ถูกแม่ดุด่าอยู่เสมอราวกับทำอะไรก็ไม่เคยถูกต้อง และที่สำคัญเธอเกลียดชื่อ “คริสติน” ที่พ่อแม่ตั้งให้ และเลือกประกาศชื่อเลดี้เบิร์ด เป็นนามอันแท้จริงของตัวเอง แต่ภายใต้ความไม่เข้าใจต่อแม่ของเธอ ต่อโลกของเธอ หนังก็ค่อย ๆ เผยมุมที่แสนอบอุ่น ตลกและปวดร้าวไปพร้อมกัน
 • เพื่อนร่วมจอ: Timothée Chalamet, Lucas Hedges
 • รายรับรวมทั่วโลก/ทุนสร้าง: 78 ล้านเหรียญฯ / 10 ล้านเหรียญฯ
 • บทบาทบนเวทีรางวัล: Ronan เข้าชิงออสการ์นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมเป็นครั้งที่ 3 รวมถึงตัวหนังได้เข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม และนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Laurie Metcalf) และหนังยังชนะรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีรางวัลลูกโลกทองคำ ในภาพยนตร์ประเภทเพลงหรือตลก  Ronan เองก็ชนะรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ในภาพยนตร์ประเภทเพลงหรือตลกจากเรื่องนี้ด้วย

Brooklyn (2015)

Brooklyn
Brooklyn

 

Saoirse Ronan

 • รับบทเป็น:  รับบท “เอลิส” เด็กสาวชาวไอริชที่ต้องออกเดินทางมุ่งหน้าหาชีวิตใหม่ ณ ดินแดนแห่งเสรีภาพที่เมืองบรูคลิน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ชีวิตตามวิถีอเมริกันชนได้หลอมเธอใหม่จนเข้าที่เข้าทาง แต่แล้ววันหนึ่งเธอกลับมีเหตุต้องกลับบ้านเกิดอีกครั้ง เธอจึงต้องเลือกระหว่างอนาคตหรืออดีต บ้านใหม่หรือบ้านเกิด รวมถึงรักแรกที่เธอมีหรือกับรักครั้งใหม่ที่อาจเป็นแค่ความหวั่นไหว
 • เพื่อนร่วมจอ: Domhnall Gleeson, Julie Walters, Barbara Drennan, Peter Campion
 • รายรับรวมทั่วโลก/ทุนสร้าง: 62 ล้านเหรียญฯ / 11 ล้านเหรียญฯ
 • บทบาทบนเวทีรางวัล: Ronan เข้าชิงออสการ์นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมเป็นครั้งที่ 2 ตัวหนังได้เข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม นอกจากนั้น Ronan ยังได้เข้าชิงนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมบนเวทีลูกโลกทองคำ และตัวหนังชนะรางวัลบาฟตาในสาขาภาพยนตร์อังกฤษยอดเยี่ยมอีกด้วย

Noah (2014)

Noah
Noah

Emma Watson

 • รับบทเป็น:  รับบทเป็น “อิลา” ลูกสาวของครอบครัวของโนอาห์ อันประกอบไปด้วยพ่อแม่และน้องชายอีกคน (รับบทโดย Logan Lerman ที่เคยร่วมงานกันมาแล้วใน The Perks of Being a Wallflower) หนังสร้างอิงจากเนื้อหาในพระคัมภีร์ของศาสนาคริสต์เกี่ยวกับการสร้างเรื่องโนอาห์ เพื่อนำชีวิตของสรรพสัตว์อย่างละคู่ขึ้นเรือยักษ์เพื่อหนีจากมหันตภัยน้ำท่วมโลกตามบัญชาของพระเจ้า
 • เพื่อนร่วมจอ: Russell Crowe, Jennifer Connelly, Ray Winstone, Anthony Hopkins, Logan Lerman
 • รายรับรวมทั่วโลก/ทุนสร้าง: 359 ล้านเหรียญฯ / 125 ล้านเหรียญฯ
 • บทบาทบนเวทีรางวัล: เข้าชิงเพลงประกอบยอดเยี่ยม เวทีลูกโลกทองคำ

The Bling Ring (2013)

The Bling Ring
The Bling Ring

Emma Watson

 • รับบทเป็น:  รับบทเป็นหัวหน้าแก๊งขโมย ในหนังที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของแก๊งวัยรุ่น 1 หนุ่ม 4 สาวซ่าผู้หลงใหลในชีวิตอันหรูหราของบรรดาเซเลบแห่งวงการฮอลลีวูด จนทำให้พวกเธอคิดแผนการปล้นสุดแสบในการบุกปล้นบ้านคนดัง สามารถกวาดทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ระดับไฮเอนด์ของบรรดาเซเลบที่ทุกคนรู้จักกันดีไม่ว่าจะเป็น ปารีส ฮิลตัน, ลินด์เซย์ โลฮาน, เมแกน ฟอกซ์, มิแรนดา เคอร์ นับรวมมูลค่ากว่า 3 ล้านเหรียญฯ ไปได้อย่างเหลือเชื่อ
 • เพื่อนร่วมจอ: Claire Julien, Israel Broussard, Taissa Farmiga, Leslie Mann
 • รายรับรวมทั่วโลก/ทุนสร้าง: 19 ล้านเหรียญฯ / 8 ล้านเหรียญฯ
 • บทบาทบนเวทีรางวัล: ไม่มี

The Perks of Being a Wallflower (2012)

The Perks of of Being a Wallflower
The Perks of of Being a Wallflower

Emma Watson

 • รับบทเป็น: รับบทเป็น “แซม” หญิงสาววัยรุ่นหัวใจเต็มไปด้วยอิสรภาพที่พร้อมจะโบยบิน เป็นตัวละครที่คอยซัพพอร์ต “ชาร์ลี” (รับบทโดย Logan Lerman) เด็กหนุ่มขี้อายและไร้เดียงสา เปรียบดังชื่อเรื่อง Wallflower ที่แปลว่า ดอกไม้ตามซอกกำแพง ที่คอยเฝ้ามองและสังเกตผู้คนรอบตัวโดยที่ไม่มีใครรู้ จนกระทั่งรุ่นพี่สองคนได้รับเขาเข้ามาเป็นพวกเดียวกัน นั่นก็คือ แซมและลูกพี่ลูกน้องของเขาอย่าง “แพทริก” ที่เปิดเผยว่าเป็นไบเซ็กชวล (รับบทโดย Ezra Miller) ทั้งสองคนช่วยให้ชาร์ลีได้พบกับมิตรภาพ รักครั้งแรกในชีวิต การค้นพบตัวเอง และการปลดล็อกบางอย่างที่ค้างคาอยู่ในใจ ในขณะเดียวกัน คุณครูภาษาอังกฤษของเขา มิสเตอร์แอนเดอร์สัน (รับบทโดย Paul Rudd) ก็ได้แนะนำให้เขาได้รู้จักกับความงามของวรรณกรรม ซึ่งทำให้เขาอยากที่จะเป็นนักเขียน
 • เพื่อนร่วมจอ: Logan Lerman, Ezra Miller, Paul Rudd
 • รายรับรวมทั่วโลก/ทุนสร้าง: 33 ล้านเหรียญฯ / 13 ล้านเหรียญฯ
 • บทบาทบนเวทีรางวัล: ชนะรางวัล National Board of Review สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชนะรางวัล Teen Choice Awards สาขา ภาพยนตร์ดรามายอดเยี่ยม นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Logan Lerman) และนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (Emma Watson) ชนะรางวัล San Diego Film Critics Society Awards ในสาขาทีมนักแสดงยอดเยี่ยม และนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (Emma Watson) ชนะรางวัล People’s Choice Awards สาขาภาพยนตร์ดรามายอดเยี่ยม

My Week with Marilyn (2011)

My Week with Marilyn
My Week with Marilyn

 

Emma Watson

 • รับบทเป็น: คนรักของตัวละครหลักของเรื่อง “โคลิน คลาร์ก” (รับบทโดย Eddie Redmayne)  เด็กหนุ่มวัย 23 ปี ได้ย่างเท้าลงบนกองถ่ายภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในชีวิต คลาร์ก ผู้เพิ่งสำเร็จการศึกษาจากอ็อกซ์ฟอร์ด ใฝ่ฝันจะเป็นผู้กำกับ และเขาก็ได้งานเป็นผู้ช่วยผู้ต่ำต้อยในกองถ่ายภาพยนตร์เรื่อง The Prince and the Showgirl เขาได้ออกหนังสือภายหลังเวลาผ่านไปแล้วเกือบ 50 ปี เนื้อหาเกี่ยวกับหนึ่งสัปดาห์สุดวิเศษที่เขาได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกับดาราสาวที่โด่งดังที่สุดของโลกอย่าง “มาริลิน มอนโร” (รับบทโดย Michelle Williams) และเกือบจะมีความสัมพันธ์ที่เกินเลย ระหว่างที่เธอเดินทางมาฮันนีมูนกับสามีเธอ นักเขียนบทละครชื่อดัง “อาร์เธอร์ มิลเลอร์ มอนโร” และมาเยือนประเทศอังกฤษเพื่อถ่ายทำหนัง The Prince and the Showgirl
 • เพื่อนร่วมจอ: Michelle Williams, Eddie Redmayne, Kenneth Branagh
 • รายรับรวมทั่วโลก/ทุนสร้าง: 35 ล้านเหรียญฯ / 6.4 ล้านปอนด์
 • บทบาทบนเวทีรางวัล: Emma Watson ไม่ได้มีบทบาทในเวทีรางวัลจากการแสดงในเรื่องนี้ แต่นักแสดงอย่าง Michelle Williams ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานำหญิงยอดเยี่ยม (และไปชนะรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเวทีลูกโลกทองคำ ในภาพยนตร์ประเภทเพลงหรือตลก) และ Kenneth Branagh ได้เข้าชิงสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ตัวหนังยังได้เข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทเพลงหรือตลก บนเวทีลูกโลกทองคำอีกด้วย

The Lovely Bones (2009)

The Lovely Bones
The Lovely Bones

Saoirse Ronan

 • รับบทเป็น: ในผลงานกำกับของ Peter Jackson หลังจากทำหนังฟอร์มยักษ์ไตรภาค The Lord of the Rings และ King Kong ก็ขอกลับมาทำหนังดรามาหวังรางวัลเล็ก ๆ เรื่องนี้ ที่สร้างจากนิยายขายดีในเวลานั้น Ronan รับบทเป็น “ซูซี แซลมอน” เด็กสาวที่มีชีวิตอยู่บนโลกได้เพียง 14 ปี ก่อนจะถูกฆาตกรรมโดยเพื่อนบ้าน หนังเล่าเรื่องของเธอที่กำลังเดินทางไปในโลกหลังความตายที่เป็นดินแดนระหว่างโลกกับสวรรค์ แม้เธอยังไม่ไปสู่สุคติเพราะยังมีห่วงกับเรื่องบนโลกมนุษย์ แต่สุดท้ายเธอก็ได้เรียนรู้และเข้าใจโลกมากขึ้น การตายของเธอนำมาซึ่งความโศกเศร้าของผู้เป็นพ่อ แม่ และน้องสาว จนหนังเล่ามาถึงความพยายามของครอบครัวในการตามหาคนที่ฆ่าลูกสาว ซึ่งทุกเหตุการณ์นั้นอยู่ในสายตาที่มองลงมาของ (วิญญาณ) ซูซี่ตลอดเวลา และเธอก็ได้รับรู้ว่าพ่อแม่รักเธอมากขนาดไหน ต่างจากที่เธอเข้าใจในวันที่เธอยังมีชีวิตอยู่
 • เพื่อนร่วมจอ: Mark Wahlberg, Rachel Weisz, Susan Sarandon, Stanley Tucci
 • รายรับรวมทั่วโลก/ทุนสร้าง: 93 ล้านเหรียญฯ / 65 ล้านเหรียญฯ
 • บทบาทบนเวทีรางวัล: Stanley Tucci เข้าชิงออสการ์สาขาสมทบชายยอดเยี่ยม ส่วน Ronan พลาดไปอย่างน่าเสียดาย แต่เธอก็ไปคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงมาได้หลายเวทีจากบทบาทเรื่องนี้ เช่น Academy of Science Fiction, Fantasy & Horror Films, Broadcast Film Critics Association Awards, Irish Film and Television Awards, Las Vegas Film Critics Society Awards, Las Vegas Film Critics Society Awards, Phoenix Film Critics Society Awards และ Santa Barbara International Film Festival

Atonement (2007)

Atonement
Atonement

Saoirse Ronan

 • รับบทเป็น: “ไบรโอนี่ ธัลลิส” น้องสาวตัวแสบที่อิจฉาพี่สาวจนสุดท้ายเรื่องราวนำไปสู่โศกนาฏกรรมเกินกว่าใครจะคาดคิด เมื่อโชคชะตาได้เล่นตลกกับชะตากรรมของคู่รักคู่หนึ่งในช่วงแรกรัก เกิดเหตุข่มขืนในคฤหาสถ์ผู้ดีอังกฤษ และไบรโอนี่ลูกสาวคนเล็กของบ้านยืนยันเสียงแข็งว่าผู้กระทำคือคนรักของพี่สาว ทั้งที่ไม่เห็นกับตา และไม่ใช่ความจริง ด้วยความไม่เดียงสาของเด็กแก่แดดแก่ลม จึงนำพาชีวิตผู้ถูกกล่าวหาสู่สงครามและพี่สาวของเธอต้องมีชีวิตรักที่อาภัพและหม่นหมองไปตลอดชีวิต
 • เพื่อนร่วมจอ: James McAvoy, Keira Knightley, Juno Temple, Benedict Cumberbatch
 • รายรับรวมทั่วโลก/ทุนสร้าง: 129 ล้านเหรียญฯ / 30 ล้านเหรียญฯ
 • บทบาทบนเวทีรางวัล: Ronan ได้เข้าชิงออสการ์ในสาขาสมทบหญิงยอดเยี่ยม สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแสดงที่เข้าชิงจากปีแรกในการทำงานในวงการภาพยนตร์ (ปี 2007 เธอมีหนังแสดงถึง 3 เรื่อง ขณะที่มีอายุเพียง 13 ปี) และตัวหนังเองก็เข้าชิงอีกถึง 6 รางวัล เช่น ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม แต่คว้าไปแค่รางวัลเดียวคือ เพลงประกอบยอดเยี่ยม หนังไปคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภทดรามาจากเวทีลูกโลกทองคำ (รวมถึงรางวัลเพลงประกอบยอดเยี่ยมก็ได้จากเวทีนี้เช่นกัน) รวมถึงชนะรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและองค์ประกอบยอดเยี่ยมของเวทีบาฟตา รางวัลจากฝั่งอังกฤษอีกด้วย

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส