WHAT THE FACT รีวิว Military Wives

[รีวิว] Military Wives คุณเมียขอร้อง – เมื่อเสียงประสานดังกังวานถึงหัวใจให้โคตรฟีลกู๊ด

WHAT THE FACT รีวิว Military Wives
94

เมื่ออังกฤษส่งทหารไปประจำการที่อัฟกานิสถาน เหล่าแม่บ้านแห่งค่ายทหารจึงฟอร์มวงประสานเสียงเพื่อหวังใช้เวลาแต่ละวันไปกับกิจกรรมที่ทำให้พวกเธอเลิกกังวลถึงสามีในแนวหน้า โดยมีโต้โผหลักคือ เคต (คริสติน สก็อต โธมัส) คุณเมียผู้พันเป๊ะทุกกระเบียดนิ้ว และ ลิซ่า (ชารอน ฮอร์แกน) คุณเมียจ่าหมาด ๆ ผู้มีพื้นฐานทางดนตรี ทั้งสองได้ฝึกซ้อมเหล่าบรรดาเมีย ๆ ของเหล่านักรบเพื่อร้องเพลงรักจากใจของพวกเธอจนโอกาสใหญ่มาถึงเมื่อพวกเธอได้โอกาสไปแสดงในวันรำลึกทหารผ่านศึกที่ถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ และระหว่างทางที่ท่วงทำนองถูกขับขานเรื่องราวความรัก มิตรภาพ การสูญเสียและกำลังใจที่มีให้กันจะทำให้คุณยิ้มทั้งน้ำตา

สนับสนุนข้อมูลโดย Major Cineplex

Military Wives นับเป็นงานคัมแบกคืนฟอร์มของ ปีเตอร์ คัตทานัว กลับมาอยู่ในสปอตไลต์อีกครั้ง ทิ้งห่างจาก The Full Monty ในปี 1997 ที่หลายคนยังประทับใจไม่หายและโดยปริยายที่เราแอบเห็นสูตรสำเร็จที่ผู้กำกับยังนำมาใช้โดยเฉพาะการรวมตัวกันของกลุ่มคนนอกสายตาที่มารวมตัวกันทำกิจกรรมเพื่อค้นพบคุณค่าในตัวเอง แม้โดยภาพรวมเราจะยังสลัดภาพและความประทับใจในเรื่องราวของเหล่าคนงานชายที่มารวมตัวกันฟอร์มทีมระบำเปลื้องผ้าเพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัวจากหนังเรื่องก่อนไม่ได้ แต่ Military Wives ก็พิสูจน์ฝีมือของ คัตทานัว ไม่น้อยเลยว่าต่อให้ทำหนังสูตรสำเร็จแต่ถ้ามือถึงหนังก็ออกมาน่าประทับใจแถมคราวนี้ยังเอาเรื่องจริงเป็นต้นทุนในการเล่าเรื่องได้ฉลาดอีกด้วย

WHAT THE FACT รีวิว Military Wives WHAT THE FACT รีวิว Military Wives

โดยทั่วไปหากเรานึกถึงหนังที่มีองค์ประกอบคือทหารและสงคราม ก็คงหนีไม่พ้นภาพเดิม ๆ คือทหารออกรบอย่างดุเดือดและมักจะลงเอยด้วยเรื่องของความรัก ความเสียสละของเหล่าชายชาติทหาร โดยซีนที่เล็กที่สุดและแทบจะถูกแทรกในลำดับสำคัญรองลงมาก็หนีไม่พ้นซีนภรรยาและลูก ๆ ที่รอคอยการกลับมาของหัวหน้าครอบครัวอันเป็นที่รัก แต่ Military Wives ได้นำภาพแนวหลังของสงครามอย่างบรรดาแม่บ้านทหารมาบอกเล่าได้อย่างน่าประทับใจโดยนำวัตถุดิบชั้นดีอย่างเรื่องจริงของเหล่าชมรมประสานเสียงแม่บ้านทหารที่ต่อมากลายเป็นรายการทีวี Military Wives ทางช่อง BBC มาโขลกเข้ากับเรื่องราวดราม่าในครอบครัวที่คนสัมผัสได้ไม่ยากคลุกเคล้าเรื่องราวมิตรภาพการให้กำลังใจกันของพวกเธอก็ก่อเกิดเรื่องประทับใจได้ไม่ยาก แต่ที่ต้องชื่นชมเป็นพิเศษคือรายละเอียดตัวละครนำทั้ง เคต และ ลิซ่า ที่ถูกออกแบบมาอย่างเข้าอกเข้าใจและตรึงความสนใจคนดูได้ตลอดทั้งเรื่อง

WHAT THE FACT รีวิว Military Wives WHAT THE FACT รีวิว Military Wives

โดยหนังแนะนำให้เรารู้จักตัวละครทั้งสองให้เป็นเหมือนไม้เบื่อไม้เมากันตั้งแต่ต้นเรื่องและโยนบุคลิกที่ต่างกันสุุดขั้วให้ทั้งสองตัวละคร เคต ในฐานะภรรยาผู้พันมักจะเหน็บแนม ลิซ่า เสมอว่าไม่เคยเอาจริงเอาจังหรือควบคุมสมาคมอย่างมีระบบ นั่นทำให้เคตมักพูดขัดหรือแสดงภาวะผู้นำจนสร้างความอึดอัดให้ลิซ่าเสมอ ส่วน ลิซ่า แม้จะจัดการชีวิตตัวเองได้ไม่ดีนักทั้งลูกสาวที่ชอบหนีเที่ยว ไม่ยอมจัดบ้าน แต่ด้วยทักษะทางดนตรีและการเป็นที่รักของเพื่อน ๆ มากกว่าเลยทำให้เธอเป็นที่ยอมรับในแบบที่ เคต เป็นไม่ได้ แต่อ่านถึงตรงนี้อย่าเข้าใจว่าหนังจะเต็มไปด้วยฉากเถียงกันจะเป็นจะตายสุดท้ายรักกันอย่างไร้เหตุผลนะครับ ตรงกันข้ามบทหนังจัดการให้ความขัดแย้งได้คลี่คลายลงอย่างมีที่มาที่ไป และค่อย ๆ เติมความเป็นมนุษย์ไปทีละน้อย

โดยเฉพาะกรณีของ เคต ที่หนังทำให้เราได้รับรู้ว่าอดีตเธอเคยสูญเสียคนที่รักและมันส่งผลให้เธอเริ่มหาที่ยึดเหนี่ยวโดยหนึ่งในนั้นคือการชอปปิงของทางทีวีไดเร็ก แม้จะไร้ประโยชน์แค่ไหนก็ตามเพื่อเติมเต็มช่องว่างในหัวใจนั่นทำให้เราไม่อาจเกลียดตัวละครอย่างเคตได้เลย อีกทั้งเรายังค่อย ๆ ได้สัมผัสมิตรภาพที่ค่อย ๆ เบ่งบานระหว่างสองสาวที่ต่างกันสุดขั้วผ่านเหตุการณ์ทีละอันพันละน้อยเช่นซีนที่ เคต ช่วยลูกสาวของ ลิซ่า ตอนเมาหรือฉากที่ทั้งคู่ซ้อมวงประสานเสียงที่เคตเริ่มมองเห็นและยอมรับในศักยภาพของลิซ่าทีละน้อยและยังช่วยสอนลิซ่าให้กลายเป็นแม่ที่ดีได้อีกด้วย ก่อนจะถึงปมขัดแย้งสุดท้ายที่ทำให้เราได้ลุ้นว่าพวกเธอจะได้แสดงการขับร้องวงประสานเสียงสุดไพเราะหรือไม่ได้แบบโคตรลุ้นอย่างยิ่ง

สำหรับจุดขายของหนังแน่ละจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเพลงที่นำมาใช้คัฟเวอร์แบบประสานเสียง และแม้เพลงในตัวอย่างหนังจะเป็นเพลง Time After Time ของ ซินดี ลอว์เปอร์  แต่เพลงที่โดดเด่นมากในเรื่องกลับเป็นของเพลง Only You ของวง Flying Pickets ที่ถูกนำมาคัฟเวอร์ใหม่ได้อย่างไพเราะและยังได้ความหมายที่ลึกซึ้งถึงการรอคอยคนรักของเหล่าแม่บ้านทหาร แต่ทีเด็ดจริง ๆ คือเพลงสุดท้ายที่แม่บ้านเอาถ้อยคำในจดหมายของสามีมาเรียบเรียงเป็นเนื้อเพลงที่เชื่อว่าใครต่อมน้ำตาแตกง่ายไม่น่ารอดแน่นอน ยิ่งประสานการแสดงของทั้งนักแสดงนำอย่าง คริสติน สก็อต โธมัส และ ชารอน ฮอร์แกน ก็ทำให้ตอนจบของหนังประทับใจเหนือคำบรรยายทั้งปวง

โดยรวมแล้ว ท่ามกลางกระแสหนังซูเปอร์ฮีโร่ หนังแอ็กชัน และหนังผีที่ถือเป็นโปรแกรมสามัญประจำโรงหนังแล้ว การเข้าฉายของ Military Wives ก็นับเป็นหนังที่มาเป็นตัวช่วยฮีลจิตใจสำหรับใครที่อยากผ่อนคลายจากสารพันปัญหาชีวิต เศรษฐกิจ การเมือง ที่เชื่อว่าการเข้าโรงหนังดูเรื่องราวเบาสมองพร้อมเพลงประสานเสียงเพราะ ๆ น่าจะทำให้เบิกบานและออกจากโรงมาพร้อมสู้กับปัญหาได้อย่างฮึกเหิมไม่น้อยเลยทีเดียว

WHAT THE FACT รีวิว Military Wives

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

WHAT THE FACT รีวิว Military Wives
Military Wives
ตรรกะ ความสมบูรณ์ของบท
90
คุณภาพนักแสดง
90
คุณภาพงานสร้าง ถ่ายภาพ บันทึกเสียง
100
ความสนุก น่าประทับใจ
100
คุ้มค่าตั๋ว
90
จุดเด่น
เพลงในหนังคือโคตรเพราะ
เรื่องราวลึกซึ้ง น่าประทับใจ
นักแสดงมีเสน่ห์ในตัวเองทุกคน
มุกตลกทำให้ฮาครืนได้ทั้งเรื่่อง
จุดสังเกต
94