WHAT THE FACT รีวิว BILLIE

[รีวิว] BILLIE บิลลี ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก – ศิลปินผู้เสพย์ติดความเจ็บปวด

WHAT THE FACT รีวิว BILLIE
Release Date
01/10/2020
BILLIE บิลลี ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก Mongkol Major | 96 นาที
ผู้กำกับ : เจมส์ เออร์สคิน (James Erskine)
Our Score
8.4
WHAT THE FACT รีวิว BILLIE
ความน่าสนใจของประเด็นที่สารคดีนำเสนอ
8.5
การดำเนินเรื่องและลำดับเรื่องราวให้น่าสนใจ
8.5
ความสนุกในการติดตามเรื่องราวที่สารคดีบอกเล่า
8
ความแปลกใหม่หรือน่าตื่นเต้นที่สารคดีนำเสนอ
8.5
ความคุ้มค่าตั๋ว
8.5
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
ทำให้เรารู้จัก บิลลี ฮอลิเดย์ ได้อย่างหมดเปลือกในเวลาเพียง 98 นาที
เพลงในหนังเพราะมาก เป็นประตูก้าวแรกให้รู้จักเพลงแจ๊สได้เป็นอย่างดี
ประเด็นที่หนังนำเสนอน่าสนใจและไปไกลกว่าแค่หนังสารคดีชีวะประวัติ
จุดสังเกต
8.4
สนับสนุนข้อมูลโดย Major Cineplex

ไม่บ่อยครั้งที่เราจะได้รับรู้เรื่องราวชองศิลปินเพลงแจ๊ส ด้วยว่าเป็นแนวเพลงที่อาจจะยังไม่ได้รับความนิยมนักในบ้านเรา ดังนั้น Billie จึงเป็นยิ่งกว่าสารคดีแต่มันเหมือนเป็นประตูบานแรกของผู้ชมที่จะได้ทำความรู้จักกับเพลงแจ๊สผ่านศิลปินผู้เป็นตำนานอย่างบิลลี ฮอลิเดย์

สารคดีเรื่มต้นด้วยข้อความบนจอกล่าวถึงการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของ ลินดา ลิปแนก เคิร์ล นักข่าวที่เก็บเสียงสัมภาษณ์ผู้คนรอบตัวของ บิลลี ฮอลิเดย์ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตอันโลดโผนโจนทะยานของนักร้องคนดัง ที่เริ่มจากวัยเด็กในสลัม เคยเป็นโสเภณีเมื่อเริ่มแตกเนื้อสาว หนทางชื่อเสียงของเธอที่เต็มไปด้วยความรักไม่สมหวัง เซ็กส์แบบไร้ขอบเขต และยาเสพย์ติดที่ทำให้เธอต้องจบชีวิตลงในวัยเพียง 44 ปี

WHAT THE FACT รีวิว BILLIE
เครดิตภาพ : Sahamongkolfilm.com
เครดิตภาพ : Sahamongkolfilm.com

เจมส์ เออร์สคินผู้กำกับตั้งใจร้อยเรียงเสียงจากเทปสัมภาษณ์เดิมที่ลินดาบันทึกไว้มาประกอบกับภาพนิ่งและฟุตเทจการแสดงของบิลลี ฮอลิเดย์ และเพื่อไม่ให้สารคดีดูเป็นภาพสไลด์เกินไปเขาก็ได้ถ่ายเป็นด็อกคูดรามาให้นักแสดงมาเล่นเป็นลินดาขณะสัมภาษณ์ซับเจกต์ทางโทรศัพท์ ซึ่งเมื่อผ่านการตัดต่อลำดับเรื่องแล้วก็ช่วยให้เรารู้จัก บิลลี ฮอลิเดย์ มากขึ้น และสัมผัสได้ถึงความไม่ธรรมดาทั้งตัวตน ผลงาน และชีวิตส่วนตัวของเธอได้แบบไม่น่าเบื่อเลย

อีกส่วนที่น่าชื่นชมคือการนำเพลงมาประกอบแต่ละช่วงแต่ละประเด็นที่หนังต้องการพูดถึงตัวซับเจ็กต์ โดยเฉพาะในเพลงแรกที่หนังพาเราไปรู้จักกับเสียงอันอัศจรรย์ของบิลลี ฮอลิเดย์ อย่าง Now or Never ที่มีการทำภาพจากฟุตเทจขาวดำมาทินต์เป็นภาพสีก็ช่วยให้เราหยุดสายตาที่นักร้องคนนี้ได้ทันที รวมถึงเพลง Strange Fruit ที่มีเนื้อหากล่าวถึงการแบ่งแยกสีผิวที่ทั้งสยดสยองและชวนให้ดำดิ่งไปกับความโหดร้ายในสังคมอเมริกาก็ทำให้เราได้รับรู้ประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งที่เปลี่ยนวงการเพลงอเมริกันไปตลอดกาลได้อย่างดี

WHAT THE FACT รีวิว BILLIE
เครดิตภาพ : Sahamongkolfilm.com
WHAT THE FACT รีวิว BILLIE
เครดิตภาพ : Sahamongkolfilm.com

และไม่เพียงเรื่องราวของ บิลลี ฮอลิเดย์ เท่านั้น เจมส์ ยังนำพี่สาวของ ลินดา มาสัมภาษณ์ประกอบฟุตเทจจากโฮมมูฟวี่ เพื่อกล่าวถึง ลินดา ในช่วงการทำหนังสือเกี่ยวกับศิลปินที่เธอบูชา ทว่าไม่มีโอกาสได้ทำผลงานจนเสร็จอย่างตั้งใจ ซึ่งช่วยให้สารคดีอย่าง Billie ขยายขอบเขตสู่การกล่าวถึงผู้หญิง 2 คนที่ร่วมชะตากรรมเดียวกันในต่างกรรมต่างวาระได้อย่างน่าดูชม

WHAT THE FACT รีวิว BILLIE
กดที่ภาพเพื่อเช็กรอบฉายและซื้อบัตรชมภาพยนตร์

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก