WHAT THE FACT รีวิว Pieces of a Woman

[รีวิว] Pieces of a Woman เศษเสี้ยวหัวใจหญิง – เสียศูนย์วันหัวใจสลาย

WHAT THE FACT รีวิว Pieces of a Woman
Release Date
07/01/2021
Pieces of a Woman เศษเสี้ยวหัวใจหญิง
ความยาว 126 นาที
ผู้กำกับ กอร์เนล มุนดรักโซ
นักแสดงนำ:วาเนสซา เคอร์บี้,ไชอา ลาบัฟ,เอลเลน เบอร์สติน
Our Score
7.9

หลังเป็นม้ามืดคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เวนิซมาอย่างเหนือความคาดหมาย Netflix ก็ไม่รอช้าเป็นเสือปืนไวคว้าสิทธิในการนำ Pieces of a Woman หนังฟอร์มเล็กสุดสะเทือนอารมณ์ที่มีใบหน้าสวย ๆ ของวาเนสซา เคอร์บีมาเรียกแขกพร้อมประกบกับดาราเคยดังอย่างไชอา ลาเบิฟ ในเรื่องเล่าสุดเศร้าใจสลายสำหรับเพศแม่

มาร์ธา (วาเนสซา เคอร์บี) มุ่งมั่นจะคลอดลูกของเธอที่บ้านโดย ฌอน (ไชอา ลาเบิฟ) สามีของเธอก็ไม่ติดขัดอะไร แต่ทว่าหลังความพยายามทำคลอดที่บ้านล้มเหลวทิ้งไว้เพียงบาดแผลที่ลูกของเธอต้องตายคาอก แต่นอกจากโศกนาฏกรรมเรื่องลูกแล้วมาร์ธายังต้องกลับไปเผชิญหน้ากับทั้งคดีฟ้องร้องที่ทั้งฌอนและเอลิซาเบธ (เอลเลน เบิร์นสตีน) แม่ของเธอต้องการให้จัดการฟ้องร้อง เอวา (มอลลี พาร์คเกอร์) นางผดุงครรภ์ที่ทำให้ลูกของเธอต้องตาย แถมยังต้องรับมือกับอาการจิตหลุดของฌอนหลังสูญเสียลูก แต่เหนืออื่นใดคือเธอต้องต่อสู่กับปมความสูญเสียที่กำลังกัดกร่อนบ่อนเซาะสภาพจิตใจของเธออยู่ทุกวัน

WHAT THE FACT รีวิว Pieces of a Woman
PIECES OF A WOMAN: (L to R) Shia LeBeouf as Sean and Vanessa Kirby as Martha
WHAT THE FACT รีวิว Pieces of a Woman
PIECES OF A WOMAN: (L to R) Ellen Burstyn as Elizabeth and Vanessa Kirby as Martha.

ก่อนอื่นต้องบอกว่างานกำกับชิ้นนี้ของ กอร์เนล มุนดรักโซ ผู้กำกับมือรางวัลจาก White God ดูมีความคล้ายคลึงกับ Marriage Story ของ โนอาห์ บอมแบค เมื่อปี 2019 ในแง่ของการหยิบจับความแหลกสลายของครอบครัวมาเล่าเป็นแกนกลางของเรื่องแต่ทว่า Pieces of a Woman กลับเลือกปมปัญหาที่รุนแรงและแหลกสลายทางจิตใจมากกว่าด้วยการหยิบจับการสูญเสียลูกมาเป็นแกนกลางของปมปัญหาที่ทำให้ตัวละครต้องข้ามผ่าน

ซึ่งด้วยปมปัญหาดังกล่าวมันเลยทำให้ฉากเปิดเรื่องที่ประกอบด้วยซีเควนซ์เปิดตัวที่ดูเข้มข้นมาก ๆ ได้แก่ซีนเปิดตัวฌอนที่พยายามอย่างยิ่งที่จะทำให้สะพานข้ามแม่น้ำเสร็จทันลูกสาวที่อยู่ในท้องภรรยา ซีนซื้อรถที่แม่อย่างเอลิซาเบธออกเงินและแสดงท่าทีรังเกียจผู้ชายมีตำหนิอย่างฌอน และแน่นอนซีนที่กินเวลายาวนานที่สุดและถือเป็นซีนที่ “เล่นกับหัวใจคนดูที่สุด” นั่นคือซีนคลอดอันล้มเหลว

โดยซีนคลอดนี้ทำให้เห็นว่า กอร์เนล มุนดรักโซ ได้ดีไซน์การถ่ายทำแบบลองเทคให้มันออกมาน่าตื่นเต้นทั้งการเคลื่อนกล้องการวางบล็อกกิงที่ชวนให้คนดูลุ้นระทึกกับการให้กำเนิดบุตรของมาร์ธา ซึ่งต้องยอมรับในการแสดงของทั้งวาเนสซา เคอร์บี ไชอา ลาเบิฟ และมอลลี พาร์คเกอร์ ที่ทำเอาคนดูเกือบลืมหายใจ จนน่าจะยกให้เป็นซีนหนังที่ชวนลุ้นที่สุดซีนหนึ่งของปีได้เลยทีเดียวแต่กระนั้นการที่มันเปิดตัวได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจก็ยังหมายถึงการต้องคงความเข้มข้นน่าติดตามให้ไม่แพ้บรรดาซีนเปิดเรื่อง

WHAT THE FACT รีวิว Pieces of a Woman
PIECES OF A WOMAN: Molly Parker as Eva
WHAT THE FACT รีวิว Pieces of a Woman
PIECES OF A WOMAN: Sarah Snook as Suzanne

หากกล่าวโดยความเป็นจริงคือหลังจากซีเควนซ์เปิดตัวดังกล่าวจะมีส่วนที่ยากสำหรับคนดูจริง ๆ คือการต้องตามติดความพังของชีวิตมาร์ธาและฌอนซึ่งมีแต่ทำให้เหตุการณ์แย่ลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งหนังก็สานต่อซีเควนซ์เปิดตัวด้วยการนำเสนอตัดสลับกับพัฒนาการของสะพานข้ามแม่น้ำที่ฌอนสร้างตอนต้นเรื่องเพื่อหล่อเลี้ยงอารมณ์และเปรียบเปรยกับชีวิตของมาร์ธาในช่วงการพังครืนของชีวิตครอบครัว

ซึ่งคนดูจะได้เห็นทั้งการก้าวข้ามความสัมพันธ์ที่ถึงทางตันของมาร์ธากับณอน การที่มาร์ธาต้องรับมือกับเอลิซาเบธแม่ที่กำลังเป็นอัลไซเมอร์ของเธอและส่วนที่เข้มข้นที่สุดคือฉากขึ้นศาลในซีเควนซ์ท้ายเรื่องที่เป็นบทสรุปให้กับเรื่องราวและชื่อเรื่องที่ว่าเศษเสี้ยวหัวใจหญิงก็ได้รับการสรุปจบรวบตึงได้อย่างงดงามแม้จะเจ็บปวดแค่ไหนก็ตาม

โดยนอกจากการแสดงของ 3 นักแสดงนำที่ผมได้ชื่นชมไปแล้วในฉากคลอดลูกแต่กระนั้นในซีนรวมญาติกลาง ๆ เรื่องเราก็ไม่อาจละเลยการแสดงระดับเพชรน้ำเอกของเอลเลน เบิร์นสตีนที่ถ่ายทอดบทบาทแม่ได้อย่างเปี่ยมความเป็นมนุษย์ ทั้งสายตาและน้ำเสียงของเธอเจือปนทั้งความผิดบาป ความเป็นห่วงและการจุดไฟในชีวิตให้ลูกสาวได้อย่างน่ายกย่องทีเดียว

โดยภาพรวมแล้ว Pieces of a Woman อาจไม่ใช่งานดูเพื่อความบันเทิงเปิดปี 2021 นักแต่หากใครเป็นคอหนังดรามาที่ชอบเสพเรื่องราวเรียล ๆ ของความสัมพันธ์โดยเฉพาะใครที่ชอบ Marriage Story รับรองว่า Pieces of a Woman ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนครับ

WHAT THE FACT รีวิว Pieces of a Woman
กดที่ภาพเพื่อชมภาพยนตร์บน Netflix

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

WHAT THE FACT รีวิว Pieces of a Woman
ความลงตัวของบทภาพยนตร์
7.5
คุณภาพงานสร้าง
7.5
คุณภาพนักแสดง
9
ความสุนทรีย์ตามแนวหนัง
8
ความคุ้มค่าเวลาในการชม
7.5
คะแนนจากผู้อ่าน5 Votes
6.6
จุดเด่น
การแสดงของนักแสดงทุกคนทำได้ดีมาก
ฉากคลอดลูกทำได้น่าตื่นเต้นและชวนใจสลายมาก
บทสรุปทำได้ดีสามารถสื่อสารถึงแนวคิดของเรื่อง
จุดสังเกต
ช่วงกลางเรื่อง อาจหนักสำหรับผู้ชมไปหน่อยที่ต้องมาติดตามชมความพังของชีวิตตัวละคร
7.9