คำทำนายปี 2015 จากหนัง Back to the Future II อะไรเป็นจริงแล้วบ้าง!!

อาจเป็นหนังขวัญใจในวัยเด็กของใครหลายๆคน กับหนังชุด Back to the Future ของผู้กำกับใหญ่อย่าง Robert Zemeckis ซึ่งปีนี้ก็จะครบรอบ 30 ปี ของการกำเนิดหนังชุดนี้ด้วยเช่นกัน (ภาคแรกออกฉายปี 1985)

นอกจากนั้นแล้ววันที่ 21 ตุลาคม ปีนี้ ยังเป็นวันสำคัญอย่างมากของแฟนๆหนังเรื่องนี้ เพราะจะตรงกับวันที่ Marty McFly ตัวเอกของเรื่องได้เดินทางมาถึงในการเดินทางข้ามเวลาสู่อนาคตในหนัง Back to the Future II (1989) ด้วย (ไปร่วมนับถอยหลังพร้อมกับแฟนหนังเรื่องนี้กันได้ที่ http://www.october212015.com เลยครับ)

back-to-the-future-2-clock

เว็บไซต์หนังอย่าง Collider จึงได้รวบรวมสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในปี 2015 นี้ที่สอดคล้องกับการทำนายของหนังกลับสู่อนาคตภาค 2 นี้ด้วย ดังนี้

ความคลั่งไคล้หนังภาคต่อ

แม้ว่าจะเป็นแค่มุกหนึ่งที่ตั้งใจล้อเลียนความสำเร็จของหนัง Jaws ของสปีลเบิร์ก ที่ว่ามีต่อเนื่องไปถึงภาค 19 แถมยังฉายในโรงหนัง Holomax ที่ฉายระบบ Hologram อีกต่างหาก แม้ว่าจะไม่เป๊ะซะทีเดียว แต่การกลับมาได้รับความนิยมของระบบ 3d และ 4dx ก็ดูจะใกล้เคียงอยู่ไม่น้อย นอกจากนี้หนังที่ทำรายได้สูงสุดของปี 2015 นี้ อันดับแรกๆยังเป็นหนังภาคต่อทั้งสิ้นด้วย โดยเฉพาะซีรีย์หนังรถแข่งอย่าง Fast and Furious ที่ปาเข้าไปภาค 7 แถมยังไม่มีทีท่าจะหยุดด้วยสิ

01

การกลับมาของยุค 80

ในหนังเราจะเจอร้าน Café 80s สะท้อนของการกลับมาได้รับความนิยม หรือการหวนอดีตของแฟชั่นในยุคทศวรรษที่ 1980 ซึ่งดูเหมือนว่าจะใกล้เคียงอยู่ไม่น้อย ถ้าพูดถึงแค่เทรนด์หนังอย่างเดียวในช่วงใกล้ๆกันเราเห็นการกลับมาของ Indiana Jones และที่กำลังถ่ายทำอยู่ในปีนี้อย่าง Ghostbusters ซึ่งโด่งดังมาจากยุค 80 นั่นเอง (น่าเสียดายที่เซเมคิสยืนยันว่าใครจะรีบูทรีเมคหนัง Back to the Future ต้องรอเขาลงหลุมไปซะก่อนล่ะนะ)

02

ชีวิตจานด่วน

ฉากที่มาร์ตี้ใช้อุปกรณ์อัตโนมัติสุดทันสมัยที่ทำให้เสื้อผ้าพร้อมใส่ได้ทันใจ แม้จะเป็นเรื่องที่เดาได้ง่าย แต่หนังก็ทำนายได้ถึงชีวิตแสนสุขสบายของคน พ.ศ. นี้ที่คิดอะไรก็ง่ายไปหมดอย่างใกล้เคียงทีเดียว ทั้งไหนจะการสั่งซื้อของออนไลน์ที่นอนอยู่บ้านก็ช้อปปิ้งได้ง่ายๆ หรือการจะหาข้อมูลตอบข้อสงสัย หรือวิธีทำนู่นนี่นั่น ก็แค่จิ้มนิ้วพึ่งอากู๋ก็มีคำตอบเด้งขึ้นมาในมือแทบจะทันทีนั่นเอง

03

ช่องทีวีมากเกินจำเป็นกว่าที่มนุษย์จะสามารถดูได้

ฉากตลกหนึ่งในหนังคือมาร์ตี้เจอทีวีที่เล่นพร้อมๆกันหลายๆช่อง โดยเลขช่องมีถึงหลักร้อยทีเดียว แน่นอนนอกห้องดูกล้องวงจรปิด ก็ไม่มีมนุษย์คนไหนจำเป็นต้องดูทีวีแบบดังกล่าวเลย แต่ในทุกวันนี้ด้วยการเติบโตของดิจิตอลทีวีที่มีช่องให้ดูเป็นร้อยๆนั้น การจะดูซีรีย์ที่ชอบหรือคอนเท้นท์เจ๋งๆที่ฉายพร้อมกันในเวลาเดียวคงเป็นความฝันของใครหลายๆคน แน่นอนว่าการมาของทีวีออนดีมานด์ และการดูย้อนหลังก็เป็นการตอบโจทย์หนึ่ง แต่นั่นล่ะก็ต้องยอมรับว่าหนังทำนายได้ใกล้ความจริงเหมือนกัน

04

เป็นโรคติดเทคโนโลยีกันงอมแงม

ในฉากโต๊ะทานอาหารที่มนุษย์ยุค 2015 ใส่อุปกรณ์แว่นตาสุดเจ๋งที่เป็นทั้งโทรศัพท์และจอทีวีในตัว ก็ทำนายถึงการติดเทคโนโลยี เป็นโรคมองจอจนไม่สนใจคนรอบข้างได้อย่างดี

05

สตอล์กเกอร์ออนไลน์

ในหนังมาร์ตี้ตอนโต ได้คุยวิดีโอคอลกับนีดเดิ้ลและเจ้านายของเขา โดยบนจอฝั่งของมาร์ตี้เขาจะสามารถเห็นได้ว่าคู่สนทนามีความสนใจในเรื่องอะไร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ดูคุ้นๆมั้ย ใช่นี่คือเฟซบุคที่เราสามารถรู้ข้อมูลส่วนตัวของคนบางคนก่อนที่จะรู้จักกันเสียอีก สตอล์กจงเจริญ!

06

สุดท้าย Collider แถมท้ายที่ว่า สิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่ตัวหนังทำนายไว้และไม่ได้เกิดขึ้นจริงใน พ.ศ. นี้ นั่นก็คือ โฮเวอร์บอร์ดดดด ของเล่นสุดปราถนาของแฟนหลายๆคนนั่นเอง 55

kl

ที่มา: Collider