The Weeknd

‘The Weeknd’ ประกาศขายเพลงใหม่ (ในอัลบั้มเดิม) ผ่านเทคโนโลยี NFT

‘เอ็กซ์โอ เร็คคอร์ด’ (XO Records) ค้่ายเพลงต้นสังกัดของศิลปินเพลงพอปชื่อดัง ‘อาเบล เทสเฟย์’ หรือที่รู้จักกันในนาม ‘The Weeknd’ ได้ประกาศผ่าน Social Media ของตนเองว่า จะเป็นศิลปินอีกคนหนึ่งที่ประกาศขายเพลงในรูปแบบของ ‘NFT’ หรือ Non-Fungible Token ซึ่งกำลังเป็นกระแสในปัจจุบัน

The Weeknd

โดย The Weeknd ได้ทำการทวีตข้อความสั้น ๆ ว่า

“New song living in NFT space. coming soon…”
(เพลงใหม่กำลังจะเข้าไปอยู่ในจักรวาล NFT เร็ว ๆ นี้)

นอกจากทวีตข้อความนี้ สิ่งที่น่าสนใจก็คือเธรด หรือทวีตข้อความต่อท้ายทวีตหลักที่เขาได้ทิ้งท้ายอีก 2 ทวีตก็คือ

“p.s. this chapter isn’t quite done yet …”
(ป.ล. บทนี้มันยังไม่จบ)

และ

“still tying some loose ends.”
(มันยังมีอะไรที่ยังค้างคาอยู่)

ซึ่งเหมือนเป็นการบอกเป็นนัย ๆ ว่า อัลบั้มล่าสุดของเขา ‘After Hours’ แม้จะวางแผงมาแล้วเกือบหนึ่งปี แต่ดูเหมือนว่าเพลงใหม่ที่เขากำลังจะปล่อยในรูปแบบ NFT ที่ ณ ตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยชื่ออัลบั้ม ชื่อแทร็ก หรือรายละเอียดอื่นใด น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์อัลบั้ม ‘After Hours’ ที่เพิ่มเพลงใหม่เข้าไปมากกว่าจะเป็นการขึ้นอัลบั้มใหม่

The Weeknd
‘After Hours’ อัลบั้มล่าสุดของ The Weeknd

ซึ่ง ‘The Weeknd’ ถือเป็นศิลปินอีกคนหนึ่งที่กำลังจะกระโดดเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี NFT ด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีศิลปินดัง และศิลปินนอกกระแสหลายราย เปิดการจำหน่ายเพลง และคอนเทนต์เพลงของพวกเขาเองในรูปแบบ NFT ไปก่อนหน้านี้แล้ว ยกตัวอย่างเช่น วงดนตรีอินดี้ร็อก ‘Kings of Leon’ ที่ประกาศขายแพ็กเกจผลงานของพวกเขาที่มีชื่อว่า “NFT Yourself” ที่ประกอบไปด้วยอัลบั้ม และแพ็กเกจการชมการแสดงสดตลอดชีวิต

The Weeknd
“NFT Yourself” แพ็กเกจ NFT ของวงดนตรี ‘Kings of Leon’

รวมทั้ง ‘Mike Shinoda’ ศิลปินสมาชิกวง ‘Linkin Park’ ที่ได้ทำการเปิดประมูลคลิปเพลง “One Hundredth Stream” ด้วยเทคโนโลยี NFT ผ่านเว็บไซต์ ‘Zora’ ซึ่งแม้ว่าเขาจะออกตัวว่าเป็นเพียงการทดลอง แต่ก็มีคนเข้ามาประมูลจนในที่สุดก็สามารถทำยอดปิดการขายที่มูลค่า 30,000 เหรียญ หรือประมาณ 930,000 บาท

The Weeknd
คลิปเพลง “One Hundredth Stream” ที่ ‘Mike Shinoda’ นำมาประมูลในรูปแบบ NFT

เทคโนโลยี NFT หรือ ‘Non-Fungible Token’ เป็นผลพวงจากเทคโนโลยี Blockchain ที่ได้รับความนิยมในช่วงที่ผ่านมา จากกระแสการเฟื่องฟูของสกุลเงินดิจิทัล โดย NFT เป็นโทเคนที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อใช้แสดงความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ (ซึ่งอาจเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล หรือสินทรัพย์จริง ๆ ก็ได้)

NFT

โทเคนที่ถูกสร้างขึ้นจะมีลักษณะเฉพาะ และมีจำนวนจำกัดที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละโทเคน เจ้าของผลงานที่ต้องการออกโทเคน เช่น งานศิลปะ เพลง ภาพวาด ภาพถ่าย ฯลฯ จะทำการขายหรือเปิดประมูลโทเคนให้แก่ผู้ที่สนใจ และเมื่อทำการซื้อขายแล้ว ผู้ที่ถือครองโทเคนก็จะถือว่ามีกรรมสิทธิ์ในสินทรัพย์ชิ้นนั้น ๆ ได้ทันที โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องถือครองชิ้นงานจริง ๆ ก็ได้


เครดิตภาพ : Rolling Stone

อ้างอิง
https://bit.ly/3fofOeb
https://bit.ly/2O45lcE
https://bit.ly/3dlq18v
https://bit.ly/3sEP8Ke

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก