Kobe Bryant Dead
Kobe Bryant Dead

Kobe Bryant นักบาสที่ยอดเยี่ยมที่สุดของโลก เสียชีวิตจากเฮลิคอปเตอร์ตกพร้อมลูกสาว ด้วยวัย 41 ปี

นับเป็นความสูญเเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการบาสเก็ตบอลอเมริกัน สำหรับการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของนักบาสเก็ตบอลที่ยอดเยี่ยมที่สุดของยุคใหม่อย่าง Kobe Bryant เหตุการณ์นี้ได้สร้างความตกตะลึงให้กับแฟน ๆ ในวงการบาสเก็ตบอล รวมถึงวงการเพลงที่มีการประกาศรางวัล Grammy Award ช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับที่เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้น รวมถึงวงการภาพยนตร์ที่ Bryant นั้นได้เป็นนักกีฬาที่สร้างประวัติศาสตร์ไม่ว่าจะจากกีฬาประเภทใดก็ตาม ที่คว้ารางวัลออสการ์ได้เป็นคนแรก

Kobe Bryant และลูกสาวคนโตวัย 13 Gianna เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก
Kobe Bryant และลูกสาวคนโตวัย 13 Gianna เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ตามรายงานจากเจ้าหน้าที่ที่รับแจ้งเหตุโศกนาฏกรรมของคุณพ่อนักบาสเก็ตบอลลูก 4 (ลูกคนเล็ก Bianka เพิ่งจะอายุได้ 4 ขวบเท่านั้น) ครั้งนี้ กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 9 รายที่เคราะห์ร้ายจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวตก ซึ่ง Kobe Bryant และลูกสาว Gianna วัย 13 ปี คือ 2 รายจากทั้งหมด ส่วนผู้เสียชีวิตอีก 7 รายนั้นยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ เฮลิคอปเตอร์ของ Bryant ประสบเหตุตกที่เมืองคาลาบาซัส (Calabasas) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของรัฐแคลิฟอร์เนีย ห่างจากลอสแอนเจลิสไป 30 ไมล์ ระหว่างที่พวกเขาเดินทางไปร่วมงานแข่งขันบาสเก็ตบอลของ Gianna ที่เมืองเธาน์ซัน โอ๊ค โดยปกติแล้ว Bryant จะเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์เป็นประจำตั้งแต่ยังไม่เกษียณจากวงการ โดยเดินทางจากบ้านที่ออเรนจ์ เคาน์ตี้ มานิวพอร์ต โคสท์เสมอ

ภาพจากสถานที่เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ Bryant ตก จาก Deadline
ภาพจากสถานที่เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ Bryant ตก จาก Deadline

ตลอดชีวิตการเป็นนักบาสเก็ตบอลที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลก Kobe Bryant ที่เล่นให้กับทีม L.A. Lakers กว่า 20 ปี สร้างสถิตินำทีมคว้าแชมป์บาสเกตบอล NBA ถึง 5 สมัยด้วยสถิติ 33,643 แต้ม (เพิ่งถูกทำลายสถิติเมื่อไม่นานมานี้) ใน 1,346 เกม นอกจากนี้ Bryant ยังเป็นนักกีฬาคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้ารางวัลออสการ์มาครองได้สำเร็จ ในสาขาภาพยนตร์ขนาดสั้นยอดเยี่ยม จากผลงานภาพยตร์สั้นความยาว 5 นาทีเรื่อง Dear Basketball เมื่อปี 2018 โดยเขาร่วมเขียนเนื้อเรื่องกับ Glen Keane นักวาดภาพมือฉมังของสตูดิโอ Disney

ในงานประกาศผลรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการเพลงโลกอย่าง Grammy Awards ซึ่งจัดขึ้นในช่วงเย็นหลังจากข่าวการเสียชีวิตของ Bryant ถูกเผยแพร่ออกไป ศิลปินแอฟริกัน-อเมริกันอย่าง Lizzo ได้ออกมาร้องเพลงพร้อมกับกล่าวบนเวทีว่า “คืนนี้…สำหรับ Bryant” ต่อมา Alicia Keys ศิลปินชื่อดังซึ่งมารับหน้าที่เป็นพิธีกรภายในงาน ได้เริ่มต้นงานด้วยการกล่าวสดุดีต่อ Bryant ด้วยความประจวบเหมาะที่งาน Grammy ในปีนี้จัดขึ้นที่ Staples Center ซึ่งเป็นสนามของ L.A. Lakers ทีมที่ Byant เล่นบาสเก็ตบอลอาชีพมาอย่างยาวนาน ก่อนจะเกษียณตัวเองเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา

“เรามารวมกันที่นี้ด้วยหัวใจที่แตกสลาย…ในบ้านที่ Bryant สร้างขึ้น”

เธอยังส่งกำลังใจให้กับเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายและครอบครัวของพวกเขา รวมถึงได้ร้องเพลง “It’s So Hard to Say Goodbye to Yesterday” ร่วมกับศิลปิน Boyz II ที่มีความหมายถึงการร่ำลา พร้อมกับเอ่ยขึ้นในประโยคทิ้งท้ายก่อนเพลงจบลงว่า “พวกเรารักคุณ โคลบี้” นอกจากนี้ ภายในงานศิลปินดังอย่าง Aerosmith, Run-DMC, Lil Nas X, Billy Ray Cyrus และแร็ปเปอร์ Nipsey Hussle

บรรยากาศเพลงและการแสดงในงาน Grammy Awards เพื่อไว้อาลัย Kobe Bryant
บรรยากาศเพลงและการแสดงในงาน Grammy Awards เพื่อไว้อาลัย Kobe Bryant

หลังจากข่าวการเสียชีวิตถูกเผยแพร่ออกไปไม่เกินชั่วโมง แฟน ๆ บาสเก็ตบอลกว่า 200 คนได้ออกมารวมตัวกันหน้า Staples Center ในลอสแอนเจลิส โดยจอยักษ์ของ Microsoft Theatre หน้า Staples Center ได้ขึ้นรูปภาพว่า “In Loving Memory of Kobe Bryant 1978-2020” รอบบริเวณงานได้มีประชาชนจำนวนมากที่นำดอกไม้มาวางและจุดเทียนเพื่อไว้อาลัย

อ้างอิง

อ้างอิง

อ้างอิง

อ้างอิง