รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT
รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT

[รีวิวละครเวที] เสื้อสมุทร – งานละครเวทีกระเทาะเปลือกเพศหญิงที่ฮาแบบเจ็บแสบที่สุด

รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT
79

เทศกาล Bangkok Theatre Festival 2019  หรือ BTF 2019 เริ่มจัดแสดงมาตั้งแต่ต้นเดือน พฤศจิกายน โดยนอกจากการแสดงที่น่าสนใจจากทุกมุมโลกแล้ว ก็ยังมีงานของนิสิตที่ได้รับคัดเลือกมาจัดแสดงในโปรแกรมการแสดงนี้ด้วย ซึ่งวันนี้ผมได้มีโอกาสชมการแสดงจาก ภิญญาพัชญ์ พงศ์พิชาธนาพร  นิสิตสาว คณะดนตรีและการแสดง มหาวิทยาลัยบูรพา เรื่อง เสื้อสมุทร (กำกับโดย จตุรชัย ศรีจันทร์วันเพ็ญ) ที่น่าสนใจตั้งแต่โปสเตอร์ที่จงใจเล่นกับโพสแนวแฟชั่นเซ็กซี่แต่อิริยาบถคือกำลังสับปลาด้วยอีโต้ เพื่ออ้างอิงถึงตัวละครผีเสื้อสมุทรในวรรณคดีชื่อก้องอย่าง พระอภัยมณี เป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวของผู้หญิงที่ไม่เคยถูกพูดถึงมาก่อน

รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT
รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT

โดยการแสดงเป็นรูปแบบ​โซโล หรือการแสดงเดี่ยวโดย ภิญญาพัชญ์ พงศ์พิชาธนาพร ที่มุ่งนำเสนอเรื่องราวคู่ขนานระหว่างความในใจ ความเจ็บปวด จากความรักของ ผีเสื้อสมุทร กับมุมมองความรัก ความสัมพันธ์ ของผู้หญิง ต่างวัย ต่างสถานะทางสังคม ได้อย่างน่าสนใจ โดยมีเรื่องราวที่น่าสนใจดังนี้

ผีเสื้อสมุทร – ใครก็หาว่าเธอเป็นแค่ยักษ์

รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT
รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT
รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT
รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT

ตัวละครแนะนำตัวเองเพียงแค่ชื่อ หมุด สั้น ๆ ได้ใจความ โดยความชาญฉลาดอยู่ที่บทละครเลือกหยิบจับใช้องค์ประกอบต่าง ๆ ที่เรารู้อยู่แล้วเช่น ปี่ของพระอภัยมณี มากลายเป็น วัตถุกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ  (Fetish Object) ได้อย่างชาญฉลาดและชวนจั๊กกะจี๋ เป็นอย่างยิ่ง โดยเรื่องราวจะดำเนินไปเป็นสเต็ป ตั้งแต่ตกหลุมรัก ปรนนิบัติ ไปจนถูกผู้ชายนอกใจ และปฏิบัติกับเธอราวเป็นปีศาจ ที่แม้การแสดงของ ภิญญาพัชญ์ จะเรียกเสียงฮาแค่ไหน แต่เรากลับสะอึกกับมุมมองที่ละครนำเสนอคู่ขนานไปกับเรื่องราวอื่น ๆ ในละครได้อย่างกลมกลืนและชวนฉุกคิดเป็นอย่างยิ่ง.

สก๊อยใจง่าย  – มุมมองเรื่องเพศสัมพันธ์กับการผูกมัดในวัยรุ่น

รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT
รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT

ตัวละครสก๊อยใจง่าย ถูกนำเสนอด้วยคอสตูมเรียบง่ายอย่างการนำ แจ๊กเก็ตสีแดง มาคลุมชุดเดรสขาวเดิม แต่บทสนทนากลับแซ่บไฟลุก แบบใครไม่เตรียมใจมาก่อนมีผงะกันได้ เพราะกลายเป็นว่า ภิญญาพัชญ์  ได้พาเราเข้าสู่ห้องนอนของวัยรุ่นชนชั้นล่างที่การทำกิจกรรมเข้าจังหวะกลายเป็นเรื่องสามัญประจำห้อง แค่เปิดมาด้วยสาวสก๊อยบ่นเรื่องแฟนหนุ่มของเธอทำรุนแรงกับอวัยวะเพศ เราก็ทั้งขำและอดเขินอายไม่ได้ แต่พอตัวละครเข้าสู่บทสรุปของช่วงที่หญิงสาวขอชายหนุ่มไปพบพ่อแม่เธอเป็นการแลกเปลี่ยน เรื่องราวก็กลับเข้าสู่โหมดดาร์กอีกครั้ง เพราะแม้เธอจะยอมหลับนอนกับเขากี่ครั้งก็ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่า เธอจะได้มีครอบครัวที่มั่นคงอย่างที่เธอต้องการ

ขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ –  มุมมองเซ็กส์ไลฟ์สไตล์ของสาวในออฟฟิศ

รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT
รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT

ภิญญาพัชญ์ สวมแว่นและเสื้อสูทคลุมเดรสสีขาวเดิม เธอนั่งไขว่ห้องและสาธยายกระทู้ถามความเห็นบนโลกออนไลน์ ที่ตัวละครของเธอถามถึงประสบการณ์เซ็กส์กับเพื่อนร่วมออฟฟิศ และขอคำแนะนำว่าจะไปบอกกับหนุ่มรุ่นน้องยังไงว่าเธอพร้อมสนองความใคร่กับเขาแบบไม่ผูกมัด ซึ่งนอกจากจะไม่มีคำตอบแล้วสังคมออนไลน์ยังเต็มไปด้วยคำตัดสินและตีตราผู้หญิงใจง่ายให้เธออีก ซึ่งความน่าสนใจเบื้องหลังบทตอนนี้คือ ภิญญาพัชญ์  ใช้การทดลองทางสังคมด้วยการโพสต์กระทู้พันทิป ในนามแฝงเพื่อสังเกตความเห็น จนประหนึ่งว่าบทในตอนนี้มีผู้ร่วมเขียนออนไลน์ที่บริจากความเห็นจนเกิดบทชิ้นนี้ออกมา ซึ่งถือเป็นวิธีการอันชาญฉลาดและช่างคิดจริงๆ

พร่ำรักหน้าฮวงซุ้ย – ในวัยโรยรา..ความห่วงหายังไปถึงอีกฝั่งหรือไม่?

รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT
รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT

ตามกฎเกณฑ์ของละครเวที นักแสดงควรหันหน้าเข้าหาคนดู แต่ภิญญาพัชญ์ ขอท้าทายด้วยการหันหลัง ปล่อยให้คนดูเห็นแค่ผ้าคลุมไหล่เนื้อแพร อาศัยเพียงเสียงที่ถูกดัดให้กลายเป็นหญิงชราชาวจีน ที่มาพูดคุยกับหลุมของชายคนรัก ที่บอกได้เลยว่าใครมีปมเรื่องครอบครัว หรือ เพิ่งสูญเสียญาติผู้ใหญ่ที่เป็นคนชราไปอาจมีน้ำตาซึมเลยทีเดียว ซึ่งการแสดงด้วยน้ำเสียงของ ภิญญาพัชญ์  ก็ทำให้เราเชื่อและคล้อยตามไปกับเรื่องตลกที่แอบเศร้าที่ อาม่าในเรื่องกำลังพร่ำพรรณาด้วยความคิดถึงชายคนรักที่อยู่ในปรโลกได้อย่างน่าประทับใจ

โดยเสื้อสมุทรยังเหลือรอบการแสดงวันพรุ่งนี้อีก  2 รอบ ณ. ห้อง 401 ชั้น 4 หอศิลปะวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร
วันที่ 17 พ.ย. 62.รอบเวลา 13.00 และ 14.30 น.

ราคาบัตร
บุคคลทั่วไป : 300 บาท
นักเรียน-นักศึกษา : 250 บาท

จองบัตรหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

เพจเฟซบุ๊ค : DD Theatre
หรือ โทร : 0646121689

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

 

รีวิว เสื้อสมุทร WHAT THE FACT
เสื้อสมุทร
ไอเดียของเรื่องราว
80
คุณภาพงานออกแบบเวที
75
คุณภาพนักแสดง
80
ความสนุกน่าติดตามเรื่องราว
80
ความคุ้มค่า
80
จุดเด่น
การแสดงของ ภิญญาพัชญ์ พงศ์พิชาธนาพร คือตรึงคนดูได้อยู่หมัด
ประเด็นที่เล่น ร้อนแรง น่าสนใจ แปลกใหม่ มากในวงการละครเวทีไทย
ใช้ประโยชน์จากการออกแบบเวทีแบบ มินิมอลลิซึม ได้ทรงพลังมาก
จุดสังเกต
มีคำหยาบ และเนื้อหาเรื่องเพศเยอะ ไม่เหมาะกับเยาวชน
79

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก