Connect with us

News

LINE จัดงานสัมมนาเชิงธุรกิจครั้งที่ 2 ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มสื่อสารทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ

LINE ประเทศไทย จัดงานสัมมนาเชิงธุรกิจครั้งที่  2 (Business Seminar) ณ โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์  เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำด้ านแพลตฟอร์มบนมือถือสมาร์ทโฟนอั นดับ 1 ในประเทศไทย และเพื่อเล่าถึ งความสำเร็จของพันธมิตรทางธุรกิจในการวางแผนกลยุทธ์การสื่ อสารการตลาดผ่าน LINE  

โดยมีพันธมิตรทางธุรกิจร่ วมงานกว่า 500 คน ปัจจุบัน LINE มีผู้ใช้มากกว่า  29 ล้านคนในประเทศไทย และมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ภายในงานสัมมนา LINE ได้บรรยายถึงความสำเร็ จในการเป็นมากกว่าแชทแอพพลิเคชั ่น โดยยกตัวอย่าง การใช้ฟีเจอร์และบริการออฟฟิเชี ยลแอคเคาท์ของพันธมิตรอย่าง Big C, Tesco Lotus, Bar B Q Plaza และ Power Buy  เพื่อยืนยันถึงการเป็นแพลตฟอร์ มการสื่อสารทางการตลาดที่มี ประสิทธิภาพ

LINE ได้นำเสนอกรณีศึกษาต่างๆ เกี่ยวกับการทำการตลาดของพันธมิตรโดยใช้ฟีเจอร์และบริการต่างๆ  ของ LINE ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างเช่น ฟีเจอร์ Rich Message ที่ผู้ใช้สามารถคลิกที่ข้อความเพื่อลิงค์ไปยังเว็บไซต์ หรือรายละเอียดเแคมเปญเพิ่มเติม ซึ่งฟีเจอร์นี้ทำให้พันธมิตร เช่น BIG C สามารถเพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้เพิ่มขึ้นถึง 350 เปอร์ เซ็นต์ พร้อมทั้งมีผู้ที่สนใจโทรสอบถามโปรโมชั่นกับทาง  Call center เพิ่มสูงเกิน 2,000 เปอร์เซ็นต์

สำหรับออฟฟิเชียลแอคเคาท์ของ Power Buy มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่ มาจาก LINE สูงถึง 54 เปอร์เซ็นต์ และยังเพิ่มฐานลูกค้า วัยรุ่นอายุ 18 – 34 ปี มากขึ้นอีกด้วย ส่วนออฟฟิเชียลแอคเคาท์ของ Tesco Lotus ปล่อยโปรโมชั่นลดราคาทีวีผ่าน R ich Message มียอดคลิกเข้าไปดูรายละเอียด 3.6 เปอร์เซ็นต์และ 13 เปอร์เซ็นต์ของผู้คลิกซื้อสิ นค้า ซึ่งภายใน 1  ชั่วโมง  มียอดขายของทีวี LED 42 นิ้วเพิ่มขึ้น 400 เปอร์เซ็นต์ และทีวี LED 55 นิ้วเพิ่มขึ้น  1,000 เปอร์เซ็นต์ ถือว่า LINE ช่วยให้แบรนด์ต่างๆ เข้าถึงลูกค้ารวมถึง ขยายฐานกลุ่มลูกค้าได้กว้างขึ้น และยังเพิ่มยอดขายให้แบรนด์อีกด้วย

นอกจากฟีเจอร์และบริการออฟฟิเชียลแอคเคาท์ LINE ยังมีเครื่องมือการตลาดที่โดดเด่นอย่างสติกเกอร์ ซึ่งถือว่าช่วยสร้างการจดจำให้ กับแบรนด์เป็นอย่างดี และยังเป็นเครื่องมือในการเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์อีกด้วย อย่าง Bar B Q  Plaza ที่แจกสติกเกอร์บาร์บีกอนให้กับลูกค้าที่สั่งชุดอาหารของทางร้าน โดยสติกเกอร์สามารถช่วยเพิ่ มยอดขาย เกินกว่าที่ตั้งไว้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์และเพิ่มลูกค้าใหม่ ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าสติกเกอร์ไม่เพียงเพิ่มความสนุก แต่ยังช่วยให้แบรนด์มียอดขายและลูกค้าเพิ่มขึ้น

งานสัมมนาครั้งนี้ LINE ประเทศไทยยังแนะนำถึงเครื่องมื อทางการตลาดใหม่ที่จะช่วยให้ แบรนด์ต่างๆ สามารถเลือกใช้ให้เหมาะกั บแผนการตลาดอีกด้วย อย่าง Animated sticker  หรือสติกเกอร์ดุ๊กดิ๊กที่ AIS  และ Oppo ปล่อยให้ผู้ใช้ดาวน์ โหลดเมื่อไม่นานมานี้ และยังมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า  Free Coin หรือการแจกเหรียญฟรี ซึ่งเจ้าของแอพพลิเคชั่นจะแจกเหรียญฟรีให้กับผู้ที่ดาวน์โหลดและติดตั้งแอพนั้นๆ ปัจจุบัน LINE ได้เพิ่มฟังค์ชั่นให้กับแบรนด์ ต่างๆ ในการเลือกโปรโมทออฟฟิเชียลแอคเคาท์หรือคลิปวิดีโอ คลิปโฆษณาของแบรนด์ โดยแจกเหรียญฟรีให้เพื่อนที่คลิ กตามออฟฟิเชียลแอคเคาท์หรื อแจกให้ผู้ที่คลิกดูคลิปโฆษณา คลิปวิดีโอของแบรนด์ เพื่อให้แบรนด์ได้เข้าถึงลูกค้ าได้ใกล้มากขึ้น

LINE ประเทศไทย ขอแสดงความขอบคุณจากใจ สำหรับความร่วมมืออันดีจากบริษั ทพันธมิตรทางธุรกิจที่มี โอกาสได้ร่วมงานกัน ทั้งนี้ LINE จะยังคงสร้างความสัมพันธ์อันดี อย่างต่อเนื่อง และจะพยายามตอกย้ำถึงจุดยืนของบริษัทในการสร้ างโอกาสทางธุรกิจนี้ต่อไป โดยใช้การสื่อสารที่สนุกสนาน เป็นมิตร คาแรกเตอร์ที่โดดเด่น การสื่อสารผ่านออฟฟิเชี ยลแอคเคาท์ รวมถึงฟีเจอร์และบริการต่างๆ ที่เป็นจุดแข็งของ LINE เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มการตลาดที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

line-biz-02

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น