Connect with us

บทความเทคโนโลยี

สรุปเนื้อหาจากเวิร์คช้อป หนึ่งวันสมาร์ทไลฟ์กับสมาร์ทโฟนของคุณ

Published

on

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2559 เว็บแบไต๋จัด Workshop “หนึ่งวันสมาร์ทไลฟ์กับสมาร์ทโฟนของคุณ” โดยหนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์นำทีมให้ความรู้กับผู้ร่วมกิจกรรมทั้ง 10 รายที่ร่วมสนุกผ่านแฟนเพจแบไต๋ ที่ HUBBA-TO ในโครงการ Habito โดยได้รับการสนับสนุนสมาร์ทโฟน Huawei P9 เพื่อใช้ในการเวิร์คช้อปจาก Huawei Consumer Business Group ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เรียนรู้เทคนิคการใช้งานในชีวิตประจำวันจากเครื่องจริง

ซึ่งถึงกิจกรรมนี้จะจบไปแล้วด้วยความอบอุ่น สนุกสนาน แต่เราก็ขอสรุปเนื้อหาในงานวันนั้นเพื่อให้สมาชิกแบไต๋ท่านอื่นๆ ได้ความรู้ไปด้วยครับ

การใช้งานในช่วงเช้า หลังตื่นนอน

Beartai-SmartlifeWorkshop.003

ผมเชื่อว่าทุกวันนี้สิ่งแรกที่หลายคนทำกันหลังจากลืมตาตื่นนอนคือไถหน้าจอมือถือครับ! มือถือชาร์จอยู่ข้างเตียงนี้แหละ หยิบขึ้นมาไถเลย และผมก็เชื่ออีกว่าแอปที่ทุกคนเปิดตอนเช้าคือ facebook ครับ ตื่นมาเสพข่าว เสพดราม่ากันแต่เช้านี่แหละ เรื่องแรกที่ผมอยากจะแนะนำในคือการปรับแต่ง News feed ให้ตรงใจมากขึ้น เห็นคนหรือเพจที่อยากเห็นมากขึ้น แต่ซ่อนคนที่ไม่อยากเห็นโดยที่ไม่ต้อง unfriend

Huawei Workshop Pics_5382

วิธีง่ายๆ คือเข้าแอป facebook ไป แล้วเลือกปุ่มสุดท้ายที่เรียกว่า Hamberger menu แล้วกดที่ News Feed Preferences ก็จะเห็นปูน้อยน่ารัก พร้อมให้เราจัดการปรับแต่ง newsfeed ของเรา

 • ตัวเลือกแรกคือ เลือกคนสำคัญ หรือเพจสำคัญที่ต้องการให้แสดงก่อนในฟีด แน่นอนว่าผมแนะนำให้ทุกคนเลือกเพจแบไต๋ของเราให้เป็นเพจสำคัญครับ ฮา
 • ตัวเลือกต่อมาคือซ่อนคนที่เป็นเพื่อน แต่ไม่อยากเห็นโพสต์ของเขา และไม่อยาก unfriend ให้เสียเพื่อนด้วย จัดไปเลยครับ
 • ส่วน 2 ตัวเลือกข้างล่างนี้ไม่ค่อยได้ใช้แล้ว ตัวเลือกที่ 3 คือนำคนที่เคยซ่อนกลับมา ส่วนตัวเลือกที่ 4 คือหาเพจใหม่ๆ ที่น่าจะสนใจ

หลังจากคุณจัดการ news feed เสร็จแล้ว ก็อ่านฟีดได้สบายใจขึ้น และพร้อมจะลุกขึ้นใช้ชีวิตต่อไปแล้ว (สิริเวลาอ้อยอิ่งอยู่บนเตียงเป็นชั่วโมง ฮา)

การใช้งานระหว่างวัน

Beartai-SmartlifeWorkshop.005

มือถือนั้นเป็นอุปกรณ์ที่อยู่ติดตัวเราแทบทั้งวันนะครับ ในสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่ๆ จึงมีฟีเจอร์สุขภาพติดมาทั้งนั้น อย่าง Huawei P9 ก็มีฟีเจอร์นี้อยู่ในส่วน Health ของเครื่อง ที่จะตรวจจับก้าวเดินของเราตลอดเวลาที่เราพกมือถือติดตัว ส่วน iPhone ก็จะแสดงอยู่ในแอป Health ที่บอกจำนวนก้าวเดินและระยะทางตลอดอยู่แล้ว และซัมซุงก็จะมีส่วนของ S Health ที่ทำหน้าที่นี้

นอกจากจะนับก้าวเดิน สมาร์ทโฟนที่มีฟีเจอร์สุขภาพก็มักจะกำหนด Goal คือเป้าหมายในแต่ละวันได้ด้วย เช่นตั้งเป้าว่าเดินกี่ก้าว หรืออยากให้น้ำหนักลดลงเหลือเท่าไหร่ เพื่อระบบจะได้แนะนำการออกกำลังกาย และก่อนเริ่มออกกำลังกายเราก็สามารถสั่งให้แอปบันทึกการออกกำลังกายอย่างละเอียดก็ได้

พอมีข้อมูลเหล่านี้มานั่งดูภายหลัง ก็ทำให้มีกำลังใจในการออกกำลังกาย หรือขยันหาเรื่องเดินในแต่ละวันมากขึ้น

การรักษาความปลอดภัยเครื่อง

Beartai-SmartlifeWorkshop.006

เรื่องหนึ่งที่อยากจะเน้นย้ำผู้ใช้ Smartphone ทุกคนคือการตั้งรหัสเครื่องครับ เพราะเจ้า pin code 4 หลัก, 6 หลัก หรือการลากรูปร่างก่อนเข้าเครื่องนี้จะเป็นปราการด่านสุดท้ายของข้อมูล ถ้าไม่ได้ตั้งรหัสไว้หมายถึงว่าคนอื่นก็สามารถใช้เครื่อง ดึงข้อมูลส่วนตัว ดึงรูปออกไปได้ง่ายๆ

แต่สำหรับใครที่คิดว่าการตั้งรหัสเข้าเครื่องมันทำให้ชีวิตยุ่งยากเกินไป ก็ลองมองหาสมาร์ทโฟนที่มีตัวอ่านลายนิ้วมือครับ อย่าง Huawei P9 จะมีเซนเซอร์อ่านลายนิ้วมืออยู่ด้านหลัง ซึ่งทดลองใช้งานได้เลย เข้า Settings ของเครื่องแล้วเลือกที่ fingerprint ID กด fingerprint management เพื่อตั้ง pin และเพิ่มลายนิ้วมือของตัวเองเข้าไปได้เลยครับ แตะย้ำรอบๆ นิ้วให้เครื่องบันทึกลายนิ้วมือ ลองกดปิดจอ แล้วเอานิ้วมือแตะที่ตัวอ่านได้เลย ไม่ต้องเปิดจอ เครื่องก็จะปลดล็อกแล้ว แถมยังใช้ถ่ายรูป ใช้รับโทรศัพท์ได้ด้วย

Huawei Workshop Pics_3647

นอกจากนี้ บางแอปอย่าง 1Password ที่ใช้บันทึกรหัสผ่านยากๆ เก็บไว้ภายในแอปเดียว ก็สามารถใช้ลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกแอปได้ด้วย ลายนิ้วมือจึงไม่ใช่แค่ใช้เพื่อปลดล็อกเครื่องได้อย่างเดียวนะครับ

การถ่ายภาพ

Beartai-SmartlifeWorkshop.007

เทคนิคการถ่ายรูปให้สวยนั้นมีหลายเทคนิคนะครับ อย่างเรื่องจุดตัด 9 ช่อง ที่แนะนำให้วางจุดเด่นของภาพไว้ที่จุดตัดทั้ง 4 ของภาพ ซึ่งสมาร์ทโฟนหลายตัวก็เปิดโหมดนี้ขึ้นมาได้ ถึงจะดูเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ก็ทำให้ภาพสวยขึ้นมานักต่อนักแล้ว

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ก็มีฟังก์ชั่นช่วยให้ถ่ายรูปสวยได้หลายโหมด ซึ่ง Huawei P9 ที่ระบบกล้องได้ Leica ร่วมพัฒนาก็เน้นเรื่องการถ่ายภาพมากมาย เช่นโหมดหน้าชัดหลังเบลอ ที่กดปุ่มรูปกล้องด้านบนนี้ แล้วเวลาโฟกัสวัตถุต่างๆ ด้านหลังจะเบลอเป็นพิเศษด้วยซอฟต์แวร์ ซึ่งสามารถปรับระดับความเบลอได้ (แต่เบลอมากไปอาจจะดูไม่เนียนได้)

Huawei Workshop Pics_7563

แต่ถ้าอยากถ่ายหน้าชัดหลังเบลอด้วยสมาร์ทโฟนโดยไม่ใช้ซอฟต์แวร์ช่วย ก็ทำตามนี้

 • เอากล้องใกล้วัตถุมากที่สุด
 • วางวัตถุไว้ให้ห่างฉากหลังมากที่สุด
 • ถ้าเป็นกล้องทั่วไปคือเปิด f stop ให้กว้างสุด แต่สมาร์ทโฟนจะเปิดกว้างสุดอยู่แล้ว

ทีเด็ดใน Huawei P9 คือการถ่ายภาพขาว-ดำครับ ลองถ่ายกันดู จะรู้ว่าแตกต่างจากมือถือรุ่นอื่นๆ

Huawei Workshop Pics_1630

นอกจากนี้ในสมาร์ทโฟนเรือธงมักจะมีความสามารถในการถ่ายแบบ manual มา อย่างของ P9 คือเลื่อนบาร์เหนือปุ่มซัตเตอร์ขึ้นมา ก็ทำให้ผู้ใช้สามารถปรับความเร็วซัตเตอร์, ISO, White balance ได้ด้วยตัวเอง แล้วค่าต่างๆ ปรับเพื่ออะไร มาดูกัน

 • เริ่มจากความเร็วซัตเตอร์ก่อน จำง่ายๆ ว่าความเร็วซัตเตอร์สูงไว้ถ่ายวัตถุเคลื่อนไหวให้หยุดนิ่ง  ความเร็วซัตเตอร์ต่ำไว้ถ่ายวัตถุให้รู้สึกเคลื่อนไหว แต่ถ้าซัตเตอร์ต่ำมากก็ต้องใช้ขาตั้งกล้องนะ
 • ISO ให้จำไว้ว่า ยิ่ง ISO สูง ยิ่งเก็บแสงได้มาก ภาพยิ่งสว่าง การถ่ายเวลากลางคืนจึงต้องใช้ ISO สูง แต่ยิ่ง ISO สูงเท่าไหร่ ภาพก็จะมีสัญญาณรบกวนหรือ Noise เยอะ โดยปกติเราจึงควรทำให้ ISO ต่ำที่สุดที่เป็นไปได้
 • White-balance คือสมดุลแสงขาว ภาพจะสีสวยถูกใจหรือไม่ ส่วนใหญ่ขึ้นกับ white-balance นี้เลย ถ้าถ่ายภาพแล้วอมฟ้า ก็ต้องเปลี่ยน white balance ให้ติดส้มมากขึ้น เช่นเลือกเป็น Cloudy หรือ Shade หรือถ้าถ่ายในแสงฟลูออเรทเซนต์ที่ภาพอมเขียว ก็ควรใช้โหมดฟลูออเรทเซนต์

Huawei Workshop Pics_8866

ซึ่ง P9 ตัวนี้มีความสามารถในการถ่ายแบบ RAW file ที่เก็บข้อมูลทุกอย่างจากเซนเซอร์เอาไว้ตกแต่งต่อด้วย โดยเปิดโหมดโปร แล้วลากจอจากขวาไปซ้ายเพื่อเลือกตัวเลือก RAW ได้เลย ผมต้องขอเตือนก่อนว่าไฟล์ Raw มันหนักนะครับ ไฟล์ละ 20 MB ขึ้นไป แล้วเราสามารถนำไฟล์ RAW สกุล DNG จากมือถือไปเปิดในโปรแกรมอย่าง Adobe lightroom ได้ทันที

ส่วนถ้าจะใช้ไฟล์ RAW บนมือถือก็ใช้แอปแจกฟรีอย่าง snapseed เปิดรูปได้ทันที ซึ่งจะสามารถปรับความสว่างและ white balance หลังจากถ่ายได้ด้วย จังหวะรีบๆ จึงสามารถถ่ายก่อนแล้วมาแก้ทีหลังได้

การใช้งานในช่วงบ่าย

Beartai-SmartlifeWorkshop.009

ตอนนี้เราใช้งานเครื่องกันมาสักพักแล้วนะครับ แบตเตอรี่ก็น่าจะลดลงพอสมควรแล้ว ซึ่งเราจะแนะนำเทคนิคการประหยัดแบตสำหรับ Android กัน

 • มั่นตรวจสอบแอปที่เปิดทำงานต่อเนื่องเบื้องหลัง
 • ปิดการแจ้งเตือนที่ต้องเปิดจอเตือน (เพราะถ้าแจ้งเตือนเข้ารัวๆ จอก็สว่าง และกินแบต)
 • ใช้ฟังก์ชั่นประหยัดแบตเตอรี่ของเครื่องในคราวจำเป็น เช่น Huawei P9 จะมีโหมด Ultra Battery ที่ช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกมาก แต่จะปิดฟังก์ชั่นบางอย่างไป หรือฟังก์ชั่นลดความละเอียดหน้าจอจาก 1080p เป็น 720p เพื่อลดการใช้ไฟ

และเรื่องที่สำคัญในชีวิตประจำวันคือการรับสัญญาณครับ ผมมีวิดีโอทดสอบเล็กๆ จากทีมงานของเรา ที่เทสการรับสัญญาณจากคอนโดสูงระฟ้า ว่าการใช้มือถือค่ายเดียวกันเทียบระหว่าง Huawei P9 กับ iPhone 6 ผลการรับสัญญาณจะแตกต่างกันอย่างไร

ช่วงค่ำ ถึงบ้าน

Beartai-SmartlifeWorkshop.012

และสุดท้ายเมื่อใช้ชีวิตมาทั้งวัน ก็ถึงเวลาพักผ่อนในช่วงเย็นแล้ว ด้วยสมาร์ทโฟน Android ก็สามารถจัดการได้ทั้งดูหนัง ฟังเพลงนะครับ

เริ่มที่การฟังเพลงก่อน ข้อดีของ Android คือมีแอปฟังเพลงที่หลากหลาย สามารถอ่านไฟล์ได้หลายประเภท โดยเฉพาะในกลุ่ม lossless ตัวที่นิยมๆ กันก็เช่น PowerAmp แต่หลังๆ เราไม่ค่อยได้ใช้แอปฟังเพลงแบบนี้แล้ว เพราะเรามีบริการ music streaming อย่าง Joox ที่เปิดให้ฟังฟรีด้วย ไม่ต้องโหลดเพลงมาเก็บไว้เองในเครื่อง

Huawei Workshop Pics_4736

และข้อดีอีกของของ Android คือหลายรุ่นมาพร้อมระบบปรับปรุงคุณภาพเสียงในตัวด้วย ทำให้ได้เสียงที่ใส กังวานว่าการเปิดตามปกติ ซึ่งใน Huawei P9 จะมีระบบ DTS มาให้ในตัวเลย สามารถเปิดได้ใน settings ซึ่งจะทำให้เสียงที่ผ่านหูฟังทุกอย่างได้รับการปรับแต่ง

Beartai-SmartlifeWorkshop.013

ส่วนเรื่องการชมภาพยนตร์ สมัยนี้สมาร์ทโฟน Android ที่มีประสิทธิภาพดีหน่อย จะสามารถส่งภาพออกจากเครื่องได้เลย ทั้งแบบมีสายตามปกติ และแบบไร้สายผ่านเทคโนโลยี Chromecast หรือที่ Huawei P9 รองรับคือ miracast ทำให้สามารถเปิดหนังแล้วส่งขึ้นจอใหญ่ได้ทันที เช่นเปิดภาพยนตร์ในแอป iFilx แล้วเปิดขึ้นจอใหญ่ เปิดคลิปใน Youtube ก็ได้ ซึ่งสำหรับสายดูหนังถูกกฎหมายแล้ว Chromecast น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะราคาไม่แพง (มือหนึ่งในไทยไม่เกิน 2000 บาท) ใช้ง่าย บริการถูกกฎหมายอย่าง iFlix, Primetime, doonee, netfilx รองรับทั้งหมด

และติดตามกิจกรรมดีๆ จาก Beartai กันต่อไปนะครับ เร็วๆ นี้อาจจะมี Workshop ให้ร่วมกิจกรรมกันอีก ก็ไม่อยากให้พลาดกันครับ

Huawei Workshop Pics_2445

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

บทความเทคโนโลยี

สรุป Hilight เด็ดจากงานเปิดตัว Huawei Mate 20 Series

Published

on

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา หนุ่ย พงศ์สุขและทีมงานเว็บแบไต๋ได้มีโอกาสร่วมงานเปิดตัว Huawei Mate 20 Series ครั้งแรกของโลกที่มหานครลอนดอน ประเทศอังกฤษครับ เราจึงขอสรุป Hilight จากงานเปิดตัวในครั้งนี้ให้อ่านกัน

ความประทับใจกับ Huawei Mate 20 Series

ทุกครั้งที่ Huawei เปิดตัวมือถือระดับเรือธง จะเป็นทุกครั้งที่เราได้เห็นทิศทางการดีไซน์สมาร์ทโฟนใหม่ๆ ของหัวเว่ยนะครับ ซึ่งในการเปิดตัว Huawei Mate 20 Series ก็เป็นอีกครั้งที่เราได้เห็นดีไซน์ใหม่ที่แตกต่างจากดีไซน์เดิมอย่างเห็นได้ชัด กับกล้องหลัง 3 ตัวพร้อมแฟลชที่วางตัวเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ดีไซน์ตัวเครื่องใหม่ที่โค้งมนรับกับฝ่ามือ พร้อมลวดลายบนตัวเครื่องที่เรียกว่า Hyper Optical Pattern ซึ่งตามความเห็นของเรา เราว่าดีไซน์ใหม่นี่สวยเลยแหละครับ ให้จอใหญ่แต่ยังจับถนัดมือด้วยความเรียวยาวและฝาหลังโค้งของมัน ส่วน PORSCHE DESIGN HUAWEI Mate 20 RS อันนี้ไม่ต้องพูดถึง มันสวยอยู่แล้ว และวัสดุที่เป็นหนังก็ทำให้ดูพรีเมี่ยมเข้าไปใหญ่

Richard Yu ซีอีโอ Huawei Consumer Business Group ถือ Huawei Mate 20 โชว์ตัวเป็นครั้งแรก

PORSCHE DESIGN HUAWEI Mate 20 RS

เรื่องกล้องก็เป็นสิ่งที่เราตั้งความหวังว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้กับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของหัวเว่ยทุกรุ่น ซึ่งใน Huawei Mate 20 Series ก็เป็นอีกครั้งที่มีการปรับปรุงกล้องครั้งใหญ่โดยการเพิ่มเลนส์มุมกว้างเข้าไปในระบบกล้อง ทำให้กล้อง 3 ตัวของ Huawei Mate 20 Pro สามารถถ่ายภาพได้เหมือนมีการซูม 3 ระดับตั้งแต่ 16 – 80 mm หรือสามารถถ่ายได้ภาพตั้งแต่มุมกว้างมาก มุมธรรมดา และซูมได้ 3 เท่า (ส่วน Huawei Mate 20 รุ่นธรรมดาจะได้ระยะที่ 17 – 52 mm) แถมยังใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายวัตถุแบบ Macro ด้วยระยะใกล้สุดแค่ 2.5 cm อีกด้วย แม้ว่าเราจะเสียดายเลนส์ขาว-ดำที่ถูกตัดออกไปในรุ่นนี้บ้าง แต่ถ้าเทียบเลนส์ขาวดำกับเลนส์มุมกว้างที่เพิ่มเข้ามา เราว่าเราอยากได้เลนส์มุมกว้างมากกว่านะ

ด้วยความที่ Huawei Mate 20 Series นั้นใช้ชิปประมวลผลตัวใหม่อย่าง Kirin 980 ซึ่งมาพร้อม Dual-NPU หรือหน่วยประมวลผลปัญญาประดิษฐ์คู่ ทำให้ขีดความสามารถหลายอย่างนั้นเพิ่มขึ้นมาก ซึ่งเรื่องที่เราชอบคือโหมด AI Color และโหมด Bokeh ในกล้องวิดีโอของ Mate 20 ที่ปัญญาประดิษฐ์จะพิจารณารูปร่างมนุษย์ว่ามีขอบเขตถึงส่วนไหนในภาพอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถถ่ายวิดีโอที่ลบสีของฉากหลังออกเหลือแต่สีบนตัวบุคคลในวิดีโอ (ตรวจจับได้หลายคนด้วย) หรือวิดีโอที่มีฉากหลังเบลอได้ ซึ่งเราก็ไม่เคยเห็นมือถือตัวไหนทำได้แบบนี้นะ ลองดูวิดีโอตัวอย่างที่เราถ่ายมาให้ดูข้างล่างนี้ได้เลย

และอีกเรื่องที่ต้องชมหัวเว่ยคือการพัฒนา GPS ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ จากใน Huawei P9 ที่มีเสียงบ่นเรื่อง GPS เยอะ ซึ่งได้รับการปรับปรุงมาเรื่อยๆ จนสมาร์ทโฟนในยุค Mate 10 หรือ P20 ไม่มีปัญหาเรื่องนี้แล้ว สามารถนำทางได้แม้เข้าอุโมงค์ ซึ่งใน Huawei Mate 20 Series ก็ได้รับการปรับปรุงเรื่องนี้เข้าไปอีกจนสามารถรับ GPS คลื่น L1 และ L5 ได้พร้อมกัน ทำให้การระบุตำแหน่งแม่นยำขึ้น ซึ่งในเวทีมีการเผยผลทดสอบผ่านการวิ่งในฮ่องกงที่มีตึกระฟ้าเต็มไปหมด ซึ่ง Mate 20 ก็โชว์ผลงานได้ดี แผนที่จุดวิ่งเข้ารูปเข้ารอยมากที่สุดแล้วในบรรดาสมาร์ทโฟนที่ร่วมทดสอบด้วย

นอกจากนี้ Huawei Mate 20 Series ยังจริงจังกับเรื่องการชาร์จด้วย ทั้งการชาร์จแบบมีสายธรรมดาที่รุ่น Pro และ PORSCHE DESIGN ใช้ระบบชาร์จแบบ Huawei SuperCharge 40W สามารถชาร์จไฟได้ 70% ในครึ่งชั่วโมง แถมยังมีฟีเจอร์การชาร์จไร้สายที่น่าสนใจเรียกว่า Reverse Wireless Change ที่เอา Huawei Mate 20 Series ไปแปะหลังสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆ ที่รองรับการชาร์จไร้สายเพื่อชาร์จได้เลย

ความจริงจังเรื่องซอฟต์แวร์กับ Google

ผู้บริหารจาก Google ขึ้นกล่าวความสามารถของ Huawei Mate 20 Series ที่ร่วมกันพัฒนากับ Google

แม้ว่า Huawei จะเป็นบริษัทจากจีน แต่ก็ทำงานร่วมกับ Google จากอเมริกาในฐานะเจ้าของ Android อย่างใกล้ชิด ซึ่ง Huawei Mate 20 Series ก็มาพร้อม EMUI 9.0 ซึ่งใช้พื้นฐานเป็น Android 9.0 รุ่นล่าสุดจากกูเกิ้ล ซึ่งนอกเหนือความสามารถพื้นฐานที่มีใน Android 9.0 อย่าง Screen Time แล้ว Huawei Mate 20 Series ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่ผ่านมาตรฐาน Youtube Signature Device ด้วย ทำให้รองรับฟีเจอร์เทพๆ ของ Youtube หลายอย่าง เช่นสามารถแสดงวิดีโอที่เป็น HDR ได้อย่างสมบูรณ์ สามารถเล่นวิดีโอแบบ 360 องศาได้ รวมถึงสามารถรองรับ High Frame Rate หรือการแสดงวิดีโออย่างนุ่มนวลได้ และยังรองรับรูปแบบการบีบอัดวิดีโอแบบใหม่ ที่ทำให้วิดีโอมีขนาดเล็กกว่าเดิม กินข้อมูลในการชมวิดีโอน้อยลง

นอกจากนี้ Huawei ยังจริงจังกับมาตรฐานความปลอดภัยของข้อมูล จน Huawei Mate 20 Series ผ่านการรับรอง Android Enterprise Recommended ที่การันตีว่าจะได้รับการอัปเดทด้านความปลอดภัยของระบบภายใน 90 วัน และสามารถทำงานร่วมกับระบบไอทีมาตรฐานภายในองค์กรได้เป็นอย่างดี

ก้าวเข้าสู่โลก AR

Huawei Mate 20 Series ถือเป็นพัฒนาการอีกขั้นของหัวเว่ยในโลก AR หรือ Augmented Reality โลกความจริงผสม ตั้งแต่การสนับสนุนมาตรฐาน ARcore ของ Google ทำให้สามารถใช้แอปมากมายใน Google Play ที่รองรับมาตรฐานนี้ได้ ทำให้เราเล่นเกม 3 มิติที่ฉายภาพซ้อนทับโลกจริงได้ หรือแอปเพื่อการศึกษาต่างๆ ที่ทำออกมาให้เล่นไปพร้อมๆ กับโลกความจริง

แต่ทีเด็ดของหัวเว่ยนั้นอยู่ที่ตัว Huawei Mate 20 Pro และ PORSCHE DESIGN HUAWEI Mate 20 RS ครับ ที่กล้องหน้านั้นมีเทคโนโลยีการสแกน 3 มิติด้วย ซึ่งปกติเราจะใช้การสแกน 3 มิติกับการตรวจสอบใบหน้าเพื่อปลดล็อกเครื่อง ที่เทคโนโลยีสแกนหน้า 3 มิติทำให้การตรวจจับใบหน้าแม่นยำขึ้น ลดการปลอมแปลงใบหน้าไปได้เยอะ แต่หัวเว่ยก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่การสแกนใบหน้า จับเอาเทคโนโลยีนี้มาสแกนข้าวของเครื่องใช้ด้วยเลย ซึ่งเดโมบนเวทีคือการสแกนตุ๊กตาหมีแพนด้าจากโลกจริงให้เข้าไปเป็นโมเดล 3 มิติในมือถือ แล้วจับโมเดล 3 มิติมาซ้อนทับกับโลกจริงอีกครั้งในแบบต่างๆ เช่นหมีแพนด้าเต้น หรือทำท่าทางต่างๆ ในโลก AR ซึ่งถ้าหากอ่านแล้วยังไม่ค่อยเก็ต ลองดูวิดีโอที่หนุ่ย พงศ์สุขไปลองเล่นฟีเจอร์นี้จริงๆ ในงานกันเลยดีกว่า

บุกตลาดใหม่ๆ กับ Huawei Mate 20 X

เปิดตัว Huawei Mate 20 Series ครั้งนี้มีรุ่นหนึ่งที่แตกต่างจากพี่น้องนั่นคือ Huawei Mate 20 X ครับ เพราะเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอ AMOLED ขนาดใหญ่ 7.2 นิ้วที่เน้นการเล่นเกมด้วยระบบระบายความร้อน Huawei HyperCool ซึ่งใช้ Vapor Chamber ที่สามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าระบบ Heat Pipe แบบเดิมร่วมกับ Graphene film ที่ระบายความร้อนได้เร็วกว่าฟิล์มทองแดงแบบเดิมด้วย ทำให้ Huawei Mate 20 X สามารถใช้งานหนักๆ อย่างการเล่นเกมเป็นเวลานานได้สบายโดยที่ความแรงของเครื่องไม่ตก

นอกจากนี้ Huawei Mate 20 X ยังมาพร้อมกับปากกา M-Pen ที่รองรับแรงกด 4096 ระดับ (แบบที่เราเห็นในปากกาของ Huawei MediaPad M5 Series มาแล้ว) ซึ่งทำให้ Huawei Mate 20 X กลายเป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ เครื่องแรง เล่นเกมลื่น เป็นรุ่นเดียวในซีรี่ส์นี้ที่มีช่องหูฟัง แถมยังใช้ปากกาได้ ซึ่งน่าจะเจาะกลุ่มผู้ใช้ใหม่ๆ อีกมากมายที่แตกต่างจากกลุ่มผู้ใช้ Huawei Mate เดิมครับ

การเปิดตัว Huawei Mate 20 Series ครั้งนี้ก็น่าจะได้เห็นความยิ่งใหญ่ในระดับโลกของ Huawei มากขึ้นที่ตอนนี้กลายเป็นผู้นำด้านกล้องสมาร์ทโฟน การออกแบบชิปเซ็ต รวมถึงการพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับสมาร์ทโฟนไปแล้วครับ ซึ่ง Mate 20 Series ก็ยังมีพื้นที่ว่างให้พัฒนาผ่านซอฟต์แวร์ได้อีกเยอะ ซึ่งน่าติดตามต่อไปว่าจะก้าวเป็นอย่างไรต่อไป

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

บทความเทคโนโลยี

ถอดรหัส Victoria Project โค้ดลับพัฒนาแอป K PLUS ใหม่

Published

on

หลังจากซุ่มพัฒนาแอป K PLUS รุ่นใหม่กันมาเป็นปี ในที่สุดกสิกรไทยก็ได้เปิดตัวแอป K PLUS ใหม่ที่เปลี่ยนแปลงแบบยกเครื่องใหม่เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2561 ด้วยแนวคิด “เปลี่ยนเพื่อรู้ใจขึ้น” เปลี่ยนโลโก้และหน้าตาใหม่ พร้อมเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ๆ ที่ทุกคนรอคอยแถมยังปลอดภัยเชื่อใจได้ ไม่ว่าจะเป็นถอนเงินจากตู้ ATM โดยไม่ใช้บัตรใช้แค่แอป หรือการ Beyond ความต้องการของผู้ใช้ เช่นการใช้ e-Slip แบบใหม่ที่มี QR Code เพื่อยืนยันว่าเป็นสลิปจากธุรกรรมนั้นจริงๆ ป้องกันปัญหาสลิปปลอม ที่สำคัญคือเพิ่มฟังก์ชันไลฟ์สไตล์ที่เข้ากับความต้องการของผู้ใช้งานเป็นรายบุคคล ด้วยการประยุกต์ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่กสิกรไทยพัฒนาในชื่อ “เกด” (KADE) เข้าสู่แอปตัวหลักของธนาคารตัวนี้ เพื่อสนับสนุนการใช้งานของแอปให้ตรงใจผู้ใช้มากขึ้น

คุณสมคิด จิรานันตรัตน์ ประธาน กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) ผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาเทคโนโลยีของกสิกรไทยได้เผยเบื้องหลังการพัฒนา K PLUS รุ่นล่าสุดเวอร์ชั่น 5 ให้เราฟังว่า สิ่งที่ยากที่สุดคือ “K PLUS ตัวใหม่จะเป็นอะไร” ซึ่งเราไม่ได้คิดว่ามันจะเป็นช่องทาง แต่มันคือธนาคารดิจิตอลเต็มตัว ที่จะอยู่รอดได้โดยไม่ถูก Disrupt อย่างน้อยก็เร็วๆ นี้ โดยคิดแบบรื้อใหม่เลย

“K PLUS ตัวใหม่จะเป็นอะไร”

สมคิด จิรานันตรัตน์ ประธาน กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG)

โดย Codename ในการพัฒนาแอปตัวใหม่ที่เป็นความลับมานานหลายเดือนคือ “Victoria Project” ซึ่ง V ก็คือ 5 ซึ่งหมายถึงเวอร์ชั่น 5 และหมายรวมถึงชัยชนะที่รอดจากการถูก Disrupt โดยเฉพาะจากบริษัทใหญ่ๆ ที่อาจจะไม่อยู่ในวงการแบงค์ (นึกถึงภาพบริษัทอย่าง Google หรือ Alibaba) ที่เมื่อขยับตัว รุกผลิตภัณฑ์ด้านการเงินมากขึ้น อาจทำให้เรามีปัญหาได้

ซึ่งสิ่งที่ทำให้บริษัทนอกวงการแบงค์เหล่านี้น่ากลัวคือมัน “ถูกกว่า เร็วกว่า ดีกว่า” เพราะด้วยความที่เป็นบริษัทสมัยใหม่ ทีมงานที่เกี่ยวข้องกับแต่ละเรื่องจะมีไม่เยอะ แล้วตัดสินใจเร็วกว่าองค์กรเก่าๆ การทำงานก็ทำด้วยวิธี Agile ที่วางแผนสั้นๆ ทำไปแก้ไป แล้ววางแผนใหม่ ทำให้ทำงานเร็วมาก นอกจากนี้คุณสมคิดยังมองว่า บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกเหล่านี้อยู่รอบตัวลูกค้าอยู่แล้ว (คิดง่ายๆ ก็ Google ที่อยู่ในชีวิตประจำวันของเราอยู่แล้ว) ซึ่งไม่ได้มีแค่บริการทางการเงินอย่างเดียว แต่ให้บริการหลากหลาย นั่งรออยู่หน้าประตูบ้านลูกค้าแล้ว แถมยังมี AI ช่วยสนับสนุนจึงทำให้น่ากลัวมาก

จุดสำคัญคือเป็น Open Platform และมี AI ช่วยสนับสนุน

คุณสมคิด วางภาพของ K PLUS ตัวใหม่ว่าจะเป็น Open Platform พร้อมระบบนิเวศน์สำหรับพาร์ทเนอร์เพื่อให้เข้ามาใช้บริการได้ เช่นระบบ K PLUS Identity เพื่อยืนยันตัวครั้งเดียวก็เข้าใช้บริการของพาร์ทเนอร์ใน K PLUS ได้ แล้วมองภาพไปถึงการสนับสนุนให้ชาวต่างชาติใช้งานได้ เพื่อให้มีผู้ใช้ระดับร้อยล้านคนได้ ซึ่งน่าจะเป็นประเทศในภูมิภาคนี้ก่อน

แนวทางการพัฒนาแอป K PLUS ตัวใหม่

แนวคิดการพัฒนา K PLUS ขยายจากการเป็นแอปมาสู่ “K PLUS Intelligence Platform” ที่นำเสนอประสบการณ์ที่ตรงใจกับลูกค้าเป็นรายบุคคล พร้อมทั้งรองรับการเติบโตในอนาคต ทั้งความเสถียร ความปลอดภัย และความง่ายในประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า รวมถึงการขยายเครือข่ายพันธมิตรธุรกิจต่างๆสมคิด จิรานันตรัตน์ ประธาน กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG)
 1. K PLUS ตัวใหม่ไม่ใช่แค่ธนาคาร แต่สามารถมีบริการจากพาร์ทเนอร์อื่นได้ด้วย
 2. K PLUS ตัวใหม่ต้องง่าย ใช้ง่าย หาง่าย และปลอดภัย ซึ่งปรับปรุงให้สามารถใช้กับ Wifi ได้ตลอด ไม่ต้องยืนยันตัวผู้ใช้กับซิมตลอดเวลาเหมือนเดิมแล้ว แต่ก็ยังปลอดภัยอยู่
 3. ต้องมี AI เพื่อให้มีผู้ช่วยส่วนตัว ซึ่งในแอปเวอร์ชั่นใหม่ก็มี KADE ช่วยเหลืออยู่ โดย “เกด” (KADE: K PLUS AI-Driven Experience) จะเป็นหัวใจสำคัญในพัฒนาศักยภาพของ K PLUS โดยมีเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) เป็นระบบหลังบ้าน ด้วยการเรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้าแต่ละคน รู้จัก รู้ใจคนใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้นำเสนอประสบการณ์ที่ตรงใจกับลูกค้าเป็นรายคนได้ เช่น

 • ฟังก์ชัน K PLUS Today สามารถแจ้งเตือนธุรกรรมการเงินที่สำคัญที่ลูกค้าใช้เป็นประจำ และแนะนำผลิตภัณฑ์หรือโปรโมชั่นที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้า
 • เทคโนโลยีแมชชีน เลนดิ้ง (Machine Lending) ที่อยู่ใน K PLUS ทำให้ธนาคารนำข้อมูลมาวิเคราะห์และนำเสนอสินเชื่อส่วนบุคคล (K-Personal Loan) สินเชื่อธุรกิจ ที่เหมาะสมกับความสามารถในการกู้และตรงกับความต้องการของลูกค้าผ่านแอปฯ K PLUS และในอนาคตยังสามารถแนะนำการใช้จ่ายและการลงทุน (Investment) ที่จะเพิ่มศักยภาพทางการเงินและโอกาสทางธุรกิจให้กับลูกค้า

เป้าหมายของ K PLUS นำแอปธนาคารให้เจาะกลุ่มไลฟ์สไตล์ นำเสนอบริการให้ง่ายขึ้น

แพลทฟอร์มของ K PLUS ใช้งานมาแล้วกว่า 5 ปี ปัจจุบันมีลูกค้าใช้งาน K PLUS มากกว่า 61% ของลูกค้าธนาคารทั้งหมด 15 ล้านราย มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งจำนวนลูกค้าและปริมาณธุรกรรม ธนาคารจึงพัฒนาศักยภาพของ K PLUS ใหม่ พร้อมกับนำเสนอฟังก์ชันด้านไลฟ์สไตล์ที่เข้ากับความต้องการของผู้ใช้งานเป็นรายบุคคล (Personalization) ด้วยคอนเซปต์ “เปลี่ยนเพื่อรู้ใจขึ้น” ทุกอย่างทำได้จบในแอปเดียว ทำให้เป็นแอปที่ลูกค้าใช้ในชีวิตประจำวัน ได้ใช้จ่ายและเพลิดเพลิน (Pay & Play) กับบริการหรือผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง พร้อมได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากแบรนด์ดังมากมายที่จะมารวมตัวอยู่บนแพลทฟอร์มของ K PLUSพัชร สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย

ธนาคารกสิกรไทยวางกลยุทธ์และเป้าหมายของ K PLUS ไว้ 3 ด้าน คือ

1. เพิ่มสัดส่วนการใช้งานฟังก์ชันไลฟ์สไตล์ของ K PLUS อีก 5-10% ภายใน 1 ปี

พัชร สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย

แน่นอนว่าเป็นแอปธนาคาร ฟังก์ชันที่ลูกค้านิยมใช้มากที่สุดคือ รายการโอน-เติม-จ่าย คิดเป็น 125 ล้านรายการต่อเดือน ในขณะที่ฟังก์ชั่นเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ที่มีตั้งแต่ K PLUS เวอร์ชั่นที่แล้ว มีปริมาณการทำธุรกรรมที่น้อยกว่าที่คาดหมาย มีราว 1% ของรายการทั้งหมดหรือราวรวม 500,000 รายการต่อเดือนเท่านั้น

ในแอป K PLUS เวอร์ชั่นใหม่ กสิกรไทยจึงออกแบบฟังก์ชั่นไลฟ์สไตล์อย่าง K+ Market ให้เข้าใจง่าย เข้าถึงง่าย ให้ลูกค้าเข้าใจว่าแอป K PLUS ทำได้มากกว่าการโอนเติมจ่าย และเข้ากับไลฟ์สไตล์ของลูกค้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการใช้งานมากขึ้น และเพิ่มขึ้นจาก 1% เป็น 5-10% ภายใน 1 ปี

2. K PLUS เป็นช่องทางให้ลูกค้าเข้าถึงบริการผลิตภัณฑ์ด้านการเงินของธนาคารได้ง่ายขึ้น

หลายบริการด้านการเงินนั้นมีอยู่ตั้งแต่ K PLUS เวอร์ชั่นที่แล้ว แต่อาจจะเข้าถึงยาก หรือไม่โดดเด่น ในแอปเวอร์ชั่นใหม่กสิกรไทยจึงออกแบบให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการด้านการเงินต่างๆ ผ่าน K PLUS ได้ง่ายและสะดวกขึ้น เช่น ฟังก์ชันถอนเงินโดยไม่ใช่บัตร ซื้อกองทุน

โดยเฉพาะบริการสินเชื่อส่วนบุคคลที่เปิดให้บริการมา 8 เดือน ช่วยเพิ่มโอกาสเข้าถึงแหล่งทุนขนาดเล็ก (Micro Finance) ให้กับลูกค้าทั่วไปและผู้ประกอบการรายย่อย มีส่วนผลักดันให้ภาพรวมยอดสินเชื่อคงค้างสินเชื่อส่วนบุคคลสะสมเติบโตกว่า 4% มียอดสินเชื่อใหม่จนถึงเดือนสิงหาคมประมาณ 16,300 ล้านบาท เทียบกับปลายปีก่อนที่มีมูลค่าสินเชื่อส่วนบุคคลคงค้างที่ 15,700 ล้านบาท ทั้งนี้ ตั้งเป้าภายในปีนี้ปล่อยสินเชื่อคงค้างสินเชื่อส่วนบุคคลเพิ่มอีก 7,000 ล้านบาท หรือคิดรวมเป็น 22,700 ล้านบาท​

3. มุ่งเพิ่มฐานลูกค้ารวมของธนาคารให้ได้ 20 ล้านบัญชีภายใน 3 ปี

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ธนาคารมีฐานลูกค้าใหม่เฉลี่ยปีละกว่า 1 ล้านบัญชี ปัจจุบันธนาคารมีจำนวนบัญชีลูกค้ารวม 15 ล้านบัญชี และเชื่อมั่นว่า ภายใน 3 ปี ฐานลูกค้าใหม่ของธนาคารให้เพิ่มเป็นปีละ 2 ล้านบัญชี และทำให้ธนาคารมีฐานลูกค้ารวมเป็น 20 ล้านบัญชี

โดยที่จำนวนลูกค้า K PLUS ส่วนหนึ่งจะมาจากการเติบโตของฐานลูกค้ารวมของธนาคาร และอีกส่วนที่สำคัญจะมาจากกลยุทธ์การขยายฐานลูกค้าที่ไม่ได้มีบัญชีของธนาคาร เช่น ลูกค้าที่ใช้ อี-วอลเล็ต รวมถึงการเปิดให้ธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศ โดยเชื่อมโยงระบบการชำระเงินในภูมิภาค เพิ่มช่องทางการชำระเงินให้แก่ลูกค้าได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

บทความเทคโนโลยี

คุณเคยเห็น 10 ภาพแรกของโลกหรือยัง?

Published

on

ทุกอย่างล้วนมีจุดเริ่มต้น แบไต๋รวบรวมเรื่องราว 10 ภาพแรกของโลก ทั้ง #ภาพถ่ายใบแรกของโลก ภาพถ่ายสีภาพแรก ภาพเซลฟีภาพแรก และอีกสารพันภาพแรกให้คุณเอาไปเล่าให้เพื่อนฟังสนุกๆ ได้ พร้อมแล้วคลิกที่ภาพแล้วอ่านไปด้วยกันเลย!

1. ภาพถ่ายภาพแรกของโลก มองออกกันไหม

ภาพที่มองไม่ออกนี้เป็นภาพแรกของโลกจริงๆ ครับ ชื่อว่า View from the Window at Le Gras หรือวิวจากหน้าต่างที่ Le Gras เป็นผลงานของ Joseph Nicéphore Niépce ชาวฝรั่งเศสในปี 1826 ที่ถ่ายด้วยกล้องรูเข็มด้วยวิธีการ Heliography ซึ่งอธิบายกระบวนยาก เล่าคร่าวๆ ว่าเป็นแผ่นโลหะเคลือบสารเคมีให้ทำปฏิกิริยากับแสง แล้วใช้เวลารับแสงนานกว่า 8 ชั่วโมง ผ่านกระบวนการอีกหน่อยให้เกิดภาพบนแผ่นโลหะ

ถ้ามองภาพแรกไม่ออก นี่เป็นภาพที่ปรับแสงแล้ว เห็นหลังคาบ้านไหม

ภาพแรกเป็นภาพจริงๆ ที่ปรากฎบนแผ่นโลหะ ซึ่งเห็นเป็นเค้าลางๆ เท่านั้น ก็มีคนนำภาพถ่ายของภาพนี้ไปปรับจนเห็นชัดเจนขึ้นว่าเป็นภาพอะไร นี่เป็นก้าวแรกของมนุษยชาติที่ทำให้เรามีกล้องถ่ายรูปใช้ในทุกวันนี้เลยนะ

2. ภาพถ่ายสีภาพแรกของโลก

ภาพนี้เป็นผลงานของ James Clerk Maxwell นักคณิตศาสตร์ฟิสิกส์ชื่อก้อง และลั่นชัตเตอร์โดย Thomas Sutton ผู้สร้างกล้อง SLR คนแรกของโลก ซึ่งต้องถ่ายภาพ 3 ครั้งผ่านฟิลเตอร์สีแดง เขียว และน้ำเงิน แล้วนำ 3 ภาพมารวมกันถึงกลายเป็นภาพโบว์สีสวยภาพนี้ในปี 1861

3. ภาพดิจิทัลภาพแรกของโลก

กล้องดิจิทัลตัวแรกของโลกพัฒนาโดยวิศวกรของโกดักในปี 1975 แต่ภาพดิจิทัลภาพแรกของโลกเกิดก่อนกล้องดิจิทัลตัวแรกเกือบ 20 ปีครับ โดย Russell Kirsch ชาวอเมริกันในปี 1957 เมื่อเขาและทีมงานได้พัฒนาสแกนเนอร์สำเร็จ และได้ลองสแกนภาพลูกชายวัย 3 เดือนของ Kirsch ออกมาเป็นภาพขนาด 176 x 176 pixel

4. ภาพถ่ายคนภาพแรกของโลก

เอ๊ะ แอดลงภาพผิดรึเปล่า นี่เป็นภาพถ่ายคนใบแรกของโลกจริงๆ ครับ ลองดูในภาพดีๆ สิจะเห็นว่ามีมนุษย์หนึ่งนายยืนอยู่บนถนน ภาพในปี 1838 โดย Louis Daguerre ชาวฝรั่งเศส นี้จึงกลายเป็นภาพแรกของโลกที่มีคนอยู่ในภาพ

สาเหตุที่ภาพในยุคแรกๆ ของโลกไม่มีคนอยู่เลยเพราะต้องเปิดรับแสงนานมากครับ อย่างภาพแรกของโลกที่เป็นรูปหลังคานั้นก็เปิดรับแสงอยู่ 8 ชั่วโมง ส่วนภาพนี้ได้พัฒนาเทคนิคแล้วเหลือเวลารับแสงราว 10 นาที เลยมีกระทาชายผู้โชคดีไม่เดินไปไหนติดอยู่ในภาพด้วย (ส่วนคนอื่นเดินไปเดินมา เลยไม่ติดอยู่ในภาพ)

5. ภาพเซลฟีภาพแรกของโลก

Robert Cornelius ชาวอเมริกันถ่ายภาพนี้ในปี 1839 ครับ หลังจากภาพแรกที่มีมนุษย์ไปแค่ปีเดียว โดยอีตา Robert ได้เซ็ตอัปกล้องในวันที่สดใสวันหนึ่งในเดือนตุลาคม ซึ่งหลังจากเปิดฝาเลนส์แล้ว เขาก็วิ่งไปนั่งเก็กอยู่หน้ากล้องนานกว่านาที แล้ววิ่งไปปิดเลนส์กล้อง จึงกลายเป็นภาพเซลฟีภาพแรกของโลก

6. ภาพถ่ายจากอากาศภาพแรกของโลก

ในยุคสมัยที่เรายังไม่มีโดรน ปี 1860 โลกก็ได้มีภาพทางอากาศภาพแรกของโลกแล้ว โดย Gaspard-Félix Tournachon นักบอลลูนชาวฝรั่งเศสที่ถ่ายภาพนี้จากบอลลูนลมร้อนของเขา โดยเป็นภาพของเมืองปารีสนั่นเอง

7. ภาพถ่ายดวงอาทิตย์ภาพแรกของโลก

ภาพนี้ถ่ายโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสชื่อว่า Louis Fizeau และ Leon Foucault เมื่อวันที่ 2 เมษายน 1845 โดยใช้วิธีการถ่ายภาพที่เรียกว่า Daguerreotype ซึ่งใช้เวลารับภาพ 1/60 วินาที ซึ่งถ้าดูภาพดีๆ จะเห็นจุดบอดในตัวอาทิตย์ด้วย

8. ภาพถ่ายจากอวกาศภาพแรกของโลก

 

ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 1946 โดยกล้องภาพยนตร์ที่ใช้ฟิล์ม 35 mm ที่ติดไปกับจรวด V-2 #13 ซึ่งเป็นภาพโลกขาวดำที่ความสูง 65 ไมล์เหนือพื้นโลกครับ

9. ภาพถ่ายดวงจันทร์ภาพแรกของโลก

John W. Draper ถ่ายภาพนี้เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 1840 ที่ห้องสังเกตการณ์บนดาดฟ้าของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก โดยใช้เทคนิค Daguerreotype

10. ภาพถ่ายภาพแรกของโลกที่อยู่บนอินเทอร์เน็ต (นับที่ World Wide Web นะ)

กระโดดข้ามมาในยุคอินเทอร์เน็ตบ้างครับ หลังจาก Tim Berners-Lee ได้สร้าง WWW ขึ้นมาในยุค 90s ที่สถาบันวิจัย CERN หลังจากนั้นในปี 1992 เขาก็ได้อัปโหลดรูปของวง Les Horribles Cernettes (เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า The Horrible CERN Girls หรือวงดนตรีเพี้ยนของสาวนักวิจัยใน CERN นั่นเอง) ทำให้ภาพของ 4 สาว Angela Higney, Michele de Gennaro, Colette Marx-Neilsen และ Lynn Veronneau กลายเป็นภาพแรกบนอินเทอร์เน็ต

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!