อย.สหรัฐฯ เผย Moderna ปลอดภัยและใช้ได้ผลในเด็ก โดยจะรู้ผลการอนุมัติสัปดาห์หน้า

อย.สหรัฐฯ (FDA) ระบุว่าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ Moderna ปลอดภัยและได้ผลสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนถึง 17 ปี โดยในสัปดาห์หน้าคณะกรรมการนักวิทยาศาสตร์จะมีการประชุมกันเพื่อโหวตรับรองการใช้งานวัคซีนดังกล่าวกับเด็กกลุ่มนี้

ข้อมูลที่มีอยู่สนับสนุนประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 ของ Moderna ในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แบบแสดงอาการในกลุ่มเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนถึง 17 ปี

หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของ FDA

ทั้งนี้การอนุมัติให้ใช้งานวัคซีน mRNA ก็ยังคงสร้างความกังวลอยู่ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า วัคซีน mRNA ทั้งจาก Pfizer และ Moderna มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ชายอายุน้อย บางประเทศในยุโรปซึ่งกังวลผลข้างเคียงดังกล่าวจึงยังคงจำกัดการใช้งานวัคซีนของ Moderna กับกลุ่มเด็กอายุน้อย

FDA ระบุว่า อาการดังกล่าวนั้นเป็นความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้จากวัคซีน แต่ผลทดสอบจากบริษัทยังไม่มากพอที่จะระบุความถี่ในการเกิดอาการดังกล่าวในกลุ่มผู้ได้รับวัคซีนอายุน้อย

ปัจจุบันมีเพียงวัคซีนจาก Pfizer/BioNTech ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ได้กับชาวอเมริกันกลุ่ม 5 ปีขึ้นไป โดยความเสี่ยงที่จะเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี ก็น้อยกว่าด้วย

ที่มา: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก