ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในอเมริกากว่า 50% มาจากโอไมครอนสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) เผยผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประมาณ 52% ในสหรัฐอเมริกา มาจากสายพันธุ์โอไมครอน BA.4 และ BA.5 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่และสามารถแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว

ทั้ง 2 สายพันธุ์เป็นสาเหตุของการติดเชื้อถึง 1 ใน 3 ของผู้ป่วยในสหรัฐฯ เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน โดยปัจจุบันผู้ผลิตวัคซีนหลายราย เช่น Pfizer, Moderna และ Novavax ต่างพยายามทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนในการต้านไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวอยู่

Pfizer และ Moderna เผยว่า วัคซีนของบริษัทดูเหมือนจะป้องกันไวรัสทั้ง 2 สายพันธุ์ได้ เพียงแต่อาจป้องกันไม่ได้มากเท่ากับ BA.1

ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ก็กำลังประชุมกันเพื่อหารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงการออกแบบวัคซีนโควิด-19 เพื่อต่อสู้กับการกลายพันธุ์ในอนาคต

ข้อมูลล่าสุดในวันที่ 25 มิถุนายน เผยว่า สัดส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 15.7% มาจาก BA.4 และอีก 36.6% มาจาก BA.5 อ้างอิงจากการคาดการณ์ของ CDC โดยสหรัฐฯ มีค่าเฉลี่ยผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ 101,378 ราย และในสัปดาห์นี้ก็มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 2.9%

ที่มา: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก