Donald Trump Signing Bill Covid-19
Donald Trump Signing Bill Covid-19

Trump แจกเงินประชาชนทั่วสหรัฐฯ หลังยอดผู้ป่วย Covid-19 พุ่งสูงสุดในโลกเกิน 100,000 คน ตกงาน 3.2 ล้านคน

แซงหน้าประเทศจีนและอิตาลีไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับสหรัฐอเมริกากลายเป็นประเทศแรกของโลกที่มียอดผู้ป่วย Covid-19 เกิน 100,000 ราย โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุดอยู่ที่ 101,242 คน และเสียชีวิตแล้ว 1,588 ราย โดยเมื่อวานนี้ 27 มีนาคม เพียงวันเดียวนั้นมีผู้เสียชีวิตไปทั้งสิ้น 402 ราย ถือเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตมากสุดในรอบ 1 วันภายในสหรัฐอเมริกาตลอดที่เกิดการแพร่ระบาดมา ส่วนในรัฐนิวยอร์กมีผู้ติดเชื้อสูงสุดกว่ารัฐอื่น จำนวน 45,900 ราย เฉพาะที่นครนิวยอร์กเมืองเดียว ก็มีการยืนยันจำนวนผู้ติดเชื้อแล้ว 26,697 ราย และมีการสั่งเสริมเตียงชั่วคราวในโรงพยาบาลจำนวนกว่า 4,000 เตียง เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงต่อเนื่อง

เงินดอลลาร์เตรียมสะพัดทั่วทั้งประเทศสหรัฐอเมริกา
เงินดอลลาร์เตรียมสะพัดทั่วทั้งประเทศสหรัฐอเมริกา

ขณะเดียวกันประธานาธิบดี Donald Trump ได้ลงนามในกฎหมายจัดสรรงบประมาณอัดฉีดเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ เท่าที่เคยมีมามูลค่า 2 ล้านล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 65,000 ล้านล้านบาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดครั้งนี้ การลงนามมีขึ้นหลังสภาผู้แทนราษฎรโหวตรับรองร่างกฎหมาย ภายหลังการอภิปรายนานที่ยาวนานกว่า 3 ชั่วโมง

ประธานาธิบดี Donal Trump ลงนาม
ประธานาธิบดี Donald Trump ลงนามในกฎหมายจัดสรรงบประมาณอัดฉีดเศรษฐกิจสหรัฐฯ

มาตรการจ่ายเงินนี้จะเป็นการจ่ายเงินโดยตรงไปถึงชาวอเมริกันทุกคน สูงสุดคนละ 1,200 เหรียญฯ สำหรับคนโสด (หรือประมาณ 39,300 บาท) และ 2,400 เหรียญฯ สำหรับคนที่มีสามีภรรยาแล้ว (ราว 78,600 บาท)  และเพิ่มอีก 500 เหรียญฯ ต่อบุตร 1 คน นอกจากนี้ ยังให้งบประมาณโดยตรงแก่หน่วยการปกครองท้องถิ่นในแต่ละรัฐ ขยายการเยียวยาสิทธิประโยชน์ของผู้ว่างงาน ตลอดจนให้เงินกู้และพักการเก็บภาษีผู้ประกอบธุรกิจต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ

เศรษฐกิจสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะถดถอย คนตกงานมากที่สุดในรอบ 53 ปีเท่าที่เคยมีการบันทึกมา
เศรษฐกิจสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะถดถอย คนตกงานมากที่สุดในรอบ 53 ปีเท่าที่เคยมีการบันทึกมา

สำหรับในสหรัฐฯ นั้น วิกฤติ Covid-19 ได้สร้างความเสียหายนอกจากในด้านชีวิตของผู้คนแล้ว ก็สร้างพิษให้กับระบบเศรษฐกิจอย่างหนักหน่วง เพราะในเวลาเพียง 1 สัปดาห์ มีชาวอเมริกันว่างงานถึง 3.2 ล้านคน ถือว่ามากที่สุดในรอบ 53 ปี เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนอย่างก้าวกระโดดที่มีเพียง 282,000 คนเท่านั้น ถือว่าทุบสถิติ นับตั้งแต่กระทรวงแรงงานของสหรัฐฯ เริ่มเก็บข้อมูลมาตั้งแต่ปี 1967 หรือเมื่อ 53 ปีก่อน ทำให้การบันทึกสถิติสูงสุดเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 1982 ซึ่งมีประมาณ 695,000 คน ตกไปอยู่ที่อันดับสอง  มีการเปรียบเทียบสถานการณ์เช่นนี้ว่า เหมือนเกิด “พายุเฮอริเคน” ที่ทำลายระบบเศรษฐกิจสหรัฐฯ อย่างหนักหน่วง

นักเศรษฐศาสตร์ของกระทรวงแรงงานสหรัฐฯ ประเมินว่า ในช่วงฤดูร้อนหรือช่างกลางปีนี้ จะมีชาวอเมริกันถึง 14 ล้านคนที่ตกงาน เนื่องจากการระบาดของ Covid-19 และเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาจะเข้าสู่ภาวะถดถอยภายในไตรมาสที่ 2 ก่อนที่จะกลับมาฟิ้นตัวได้อีกครั้งในช่วงปลายปี หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อร้ายชนิดนี้เริ่มคลี่คลาย

Donald Trump ลงนามในกฎหมายหลายฉบับเพื่อหลายวัตถุประสงค์ ในวิกฤติ Covid-19
Donald Trump ลงนามในกฎหมายหลายฉบับเพื่อหลายวัตถุประสงค์ในการต่อสู้วิกฤติ Covid-19

สรุปสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ทั่วโลกในวันนี้ (28 มีนาคม) ผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกเพิ่มสูงกว่า 597,200 คนแล้ว และเสียชีวิตกว่า 27,300 ราย ในจำนวนของผู้ป่วยนี้เป็นผู้ติดเชื้อที่รักษาหายแล้วราว 133,000 คน ขณะที่ประเทศอิตาลีพบผู้เสียชีวิตเมื่อวานนี้ (27 มีนาคม) สูงสุดถึง 919 ราย ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 9,134 ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้อรวม 86,498 คน โดยยอดผู้ติดเชื้อรวมในสหรัฐอเมริกา อิตาลี และจีน คิดเป็น 45.6% ของผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลก

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก