วีรกรรมซาบซึ้งท่ามกลาง Covid-19 พยาบาลสาวเพิ่งออกเวรกับคุณปู่วัย 73 ผู้โดดเดี่ยว

ลูซี ดันแคน พยาบาลจิตเวชสาว วัย 24 ปี เธอประจำอยู่ที่โรงพยาบาล North West Boroughs NHS Trust เธอกำลังขับรถกลับบ้าน หลังเข้ากะทำงานต่อเนื่องมาแล้วถึง 12 ชั่วโมง เหตุเกิดในคืนวันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม เวลาประมาณ 19.:45 น. เธอมองเห็นรถ Vauxhall Corsa สีแดงวิ่งสวนทางมา ลูซี่เล่าเหตุการณ์ในคืนเกิดเหตุให้ฟัง

“ฉันเห็นแล้วล่ะว่าเขาขับเป๋เข้ามาในเลนฉัน ช่วงที่ขับสวนกันนั่นล่ะ หน้ารถเขาก็ถูเข้ากับด้านข้างรถฉัน ฉันไม่ได้บาดเจ็บหรอก แค่ตกใจเฉย ๆ เท่านั้น ฉันก็เลยรีบกลับรถ ตอนนั้นก็คิดว่าเขาจะจอดรถมาเจรจากัน แต่เขากลับเคลื่อนรถคลานไปข้างหน้าอย่างช้า ๆ พอฉันเดินตามไปเขาก็หยุดรถ พอฉันเดินไปถึงตัวรถ ก็พอมองเห็นแล้วว่าเขาเป็นคนชรา”

ลูซี่เล่าต่อว่าแวบแรกที่เธอเห็นคุณปู่นั้น
“ผมเขาเป็นสีเทาทั้งหัวแล้วก็เหงื่อแตกเต็มตัว สภาพคุณปู่ตอนนั้นดูน่าสงสารมาก ขนาดว่าแค่จะพูดหรือหายใจยังลำบากเลย”

“ขณะที่ยืนมองคุณปู่อยู่นั้น เขาก็คว้าแขนฉันทำให้ฉันต้องโน้มตัวไปหาเขา แล้วเขาก็บอกว่าเขาคิดว่าตัวเองติดไวรัสโคโรนา ฉันมองว่าคุณปู่ตอนนั้นดูท่าทางสับสน เพ้อ แล้วก็สติไม่อยู่กับตัว”

“ฉันเลยบอกคุณปู่ว่าฉันจะเรียกรถพยาบาลดีกว่านะ ฉันกลับไปที่รถตัวเองหยิบหน้ากากอนามัยมาสวม”

จากที่ได้สอบถามคุณปู่ถึงสาเหตุที่ขับรถออกมาคนเดียวในตอนกลางคืนแบบนี้ทำไม
“คุณปู่บอกว่าเขาออกมาหาซื้ออาหารและข้าวของจำเป็น ถ้าไม่ออกมาซื้อเขาคงอดตาย”

ไม่นานนักเจ้าหน้าที่พยาบาลก็มาถึงแล้วรับตัวคุณปู่ไปโรงพยาบาล ลูซี่เปลี่ยนใจไม่กลับบ้านแล้วเพราะเธอเริ่มรู้สึกเป็นห่วงคุณปู่ เลยขับรถเธอตามไปโรงพยาบาลด้วย

เมื่อถึงโรงพยาบาลทีมแพทย์ก็รีบวินิจฉัยอาการคุณปู่ เพราะสภาพคุณปู่ดูน่าเป็นห่วงมากในตอนนั้น หมอบอกว่าปอดของปู่ทำงานเพียงแค่ 50% เท่านั้น ทำให้ลูซี่ยิ่งรู้สึกสงสารและเป็นห่วงคุณปู่มากขึ้น เธอตัดสินใจอยู่เป็นเพื่อนคุณปู่ต่ออีก 5 ชั่วโมงแทนที่จะกลับบ้านไปพักผ่อน ทั้งที่ทำงานมาทั้งวันแล้ว

จากที่ได้อยู่กับคุณปู่ทำให้ทราบเรื่องราวของคุณปู่มากขึ้น ปู่เล่าว่าเขาไม่มีครอบครัวที่เขาจะติดต่อได้เลย คุณปู่คิดว่าตัวเองติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพราะคุณปู่หายใจลำบาก ก็เลยกักตัวตามนโยบายรัฐ กลัวจะไปติดคนอื่นเข้า แต่ปัญหาคือหลังจากกักตัวเองมา 10 วันแล้ว อาหารของคุณปู่ก็หมด

คุณปู่ยังเล่าอีกว่าแกมีลูกชายอยู่คนหนึ่ง ตอนนี้น่าจะอยู่ที่เมือง Milton Keynes แต่แกกับลูกชายไม่ได้ติดต่อกันหลายปีแล้ว
“คุณปู่ยังขอร้องฉันด้วยว่าให้พยายามหาทางติดต่อลูกชายให้แกหน่อย ฉันคิดว่าฉันจะพยายามอย่างที่สุดที่จะทำให้คุณลุง”
ลูซี่กล่าว

หลังจากคืนนั้นลูซีก็ยังแวะเวียนไปเยี่ยมคุณปู่อีกหลายครั้ง แม้จะเป็นความสัมพันธ์เพียงระยะสั้น ๆ แต่ก็น่าจะเป็นช่วงเวลาสุดท้ายที่คุณปู่ได้มีความสุข คุณปู่พักรักษาตัวในโรงพยาบาลได้แค่ 2 คืนก็สิ้นใจในเช้าวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม
ในคืนวันศุกร์ที่ 27 มีนาคม หลังจากลูซีกลับมาบ้านแล้ว เธอฝากข้อความถึงคุณปู่

“ฉันพยายามฝากข้อความไปถึงคุณปู่ แจ้งให้แกทราบว่าฉันเป็นห่วงอยู่นะและถามไถ่อาการของแก แต่พอตอนเช้าฉันก็ได้ข่าวว่าคุณปู่สิ้นใจไปตอนเมื่อเช้ามืด”

“ฉันรู้ว่าคุณปู่แกรู้สึกเอ็นดูฉันมาก แกดูดีใจทุกครั้งที่เห็นฉันไปเยี่ยมและยังคงมาอีกเรื่อย ๆ นัยน์ตาแกดูมีประกายขึ้นมาทุกครั้งที่เห็นฉัน แกจะบีบมือฉันแน่น ทำให้ฉันรู้สึกดีมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตคุณปู่แม้เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ”

ตอนนี้ลูซีก็ต้องประพฤตตัวตามระเบียบนโยบายรัฐ เธอต้องกักตัวเองในบ้าน ห่างจากแม่ น้องชาย และเพื่อนสาวก็ต้องย้ายออกไป
แต่เรื่องราวน่าประทับใจของลูซี ก็ทำให้ผู้คนนับพันที่ได้รับรู้ถึงวีรกรรมที่น่าปลาบปลื้มของเธอ ยกย่องให้เธอเป็น “วีรสตรี” ด้วยน้ำใจที่เธอมีต่อชายชราคนหนึ่งแม้จะอยู่นอกช่วงเวลางาน
ลูซีกล่าวว่าเธอ “ปลื้มปีติ” อย่างมาก ที่ได้รับเสียงชื่นชมตอบรับจากสังคม

“สิ่งที่ผู้คนยกย่องฉันทำให้ฉันรู้สึกดีมาก ทำเอาฉันร้องไห้เลย”

“แต่ฉันก็คิดนะ ถ้าเป็นใครมาเจอสถานการณ์แบบฉัน ใคร ๆ ก็น่าจะต้องทำเหมือนที่ฉันทำนั่นแหละ”

North West Boroughs Healthcare
North West Boroughs Healthcare

ไซมอน บาร์เบอร์ Ceo ประจำ North West Boroughs Healthcare กล่าวถึงวีรกรรมของลูซี
“เรื่องราวของลูซีนั้นมันน่าประทับใจมาก ทำเอาผมน้ำตาไหลเลย ผมเองก็ได้คุยกับเธอก่อนหน้านี้ ก็ได้กล่าวขอบคุณเธอไปมากมาย มันเป็นการกระทำที่ดีงามและมันแสดงถึงธาตุแท้ว่าเธอเป็นคนที่มีความห่วงใยผู้อื่น ทั้งผมและพนักงานใน North West Boroughs Healthcare ต่างก็รู้สึกภาคภูมิใจที่ลูซีมีไหวพริบในการช่วยเหลือผู้อื่นที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เธอเป็นทุกอย่างที่ผมอยากให้พนักงานทุกคนยึดเป็นแบบอย่าง เป็นภาพพจน์ที่ดีมากสำหรับโรงพยาบาล North West Boroughs Healthcare ที่แสดงให้สังคมเห็นในช่วงเวลาลำบากเช่นนี้ เธอคือซูเปอร์สตาร์”

หลังจากพ้นเวลากักตัว ลูซี ดันแคน จะตามหาลูกชายของคุณปู่ตามที่ได้สัญญาไว้

 

อ้างอิง

อ้างอิง

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก