สหภาพยุโรปอนุมัติวัคซีน COVID-19 ของ Moderna สำหรับเด็ก 12 – 17 ปี

วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม สำนักงานยาของยุโรป (European Medicines Agency : EMA) ได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโควิด – 19 ของโมเดอร์นา (Moderna) สำหรับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป หลังจากที่ได้พิจารณาผลการศึกษาในเด็ก 12 – 17 ปีจำนวน 3,732 คน ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการกุมารเวชศาสตร์ของ EMA นับว่าเป็นวัคซีนรายที่ 2 ที่ได้รับอนุมัติให้ฉีดแก่วัยรุ่นในสหภาพยุโรปถัดจากไฟเซอร์ (Pfizer) และอนุมัติก่อนหน้าสหรัฐฯ

ผลการศึกษาพบว่าวัคซีนสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กอายุ 12 – 17 ปีมีประสิทธิภาพเหมือนกับในผู้ใหญ่อายุ 18 – 25 ปี และมีผลข้างเคียงคล้ายกันด้วย ได้แก่ ปวดและบวมบริเวณที่ฉีด อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อและข้อ ต่อมน้ำเหลืองโต หนาวสั่น คลื่นไส้ อาเจียน และมีไข้ แต่อาการไม่รุนแรง จะดีขึ้นภายใน 2 – 3 วัน

แม้ว่าการติดเชื้อโควิด – 19 ในเด็กจะมีอาการเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย แต่ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะป่วยหนักและแพร่เชื้อได้ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่สายพันธุ์เดลตาสามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วขึ้น จึงมีความพยายามที่จะฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็กวัยรุ่นเพื่อสร้างภูมิกันหมู่ควบคุมไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายในวงกว้าง

ที่มา : cnet และ ema.europa.eu

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save