สู้ทุกทาง! กลาโหมสหรัฐฯ จะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ให้ทุกคนในกองทัพภายใน 15 ก.ย.

วันจันทร์ที่ 9 สิงหาคม ลอยด์ ออสติน (Lloyd Austin) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ส่งบันทึกถึงทหารทุกคนในกองทัพว่าจะขอให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อนุมัติการฉีดวัคซีนแก่ทหารและเจ้าหน้าที่ของกองทัพสหรัฐฯ ทุกคนภายใน 15 กันยายนหรือเร็วกว่านั้นหาก อ.ย. อนุมัติการใช้วัคซีนได้อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อป้องกันกองทัพและครอบครัวปลอดภัยจากโควิด 19 ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างเตรียมพร้อม 2 – 3 สัปดาห์ก่อนเริ่มดำเนินการ

เดือนกรกฎาคมมีข้อมูลเปิดเผยว่าการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโควิด 19 ในสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อเกือบ 80% มาจากสายพันธุ์เดลต้าที่ติดต่อได้รวดเร็วขึ้นและผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 97% คือผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีน ส่งผลให้รัฐบาลต้องผลักดันเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 แก่ประชากรที่เหลือโดยเร็ว

ปี 2021 สหรัฐฯ มีจำนวนบุคลากรในกองทัพราว 1.4 ล้านคน ได้รับวัคซีนครบแล้วกว่า 1 ล้านนายและอีก 237,000 นายได้รับการฉีดวัคซีนหนึ่งครั้ง โดยกองทัพเรือฉีดให้ทหารประจำการแล้วมากกว่า 74% และลูกเรือสำรองทั้งหมดได้ฉีดแค่เข็มเดียว กองทัพอากาศฉีดให้ทหารประจำการไปแล้ว 65% และกำลังสำรอง 60% ส่วนทหารบกฉีดใกล้ถึง 50%

เนื่องจากวัคซีนโควิด 19 ถูกประกาศใช้ในกรณีฉุกเฉินจึงไม่สามารถกำหนดให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดของกองทัพต้องฉีดวัคซีนได้ ดังนั้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โจ ไบเดน ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ จึงขอให้กระทรวงกลาโหมปรับนโยบายกำหนดให้วัคซีนป้องกันโควิด 19 อยู่ในรายชื่อวัคซีนที่ทหารทุกคนต้องฉีด

ที่มา : cnet.com และ apnews.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก