นิวซีแลนด์ยังคงล็อกดาวน์เมืองโอคแลนด์ต่อเป็นสัปดาห์ที่ 8

จาซินดา อาร์เดิร์น (Jacinda Ardern) นายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์สั่งการล็อกดาวน์ทั่วประเทศกะทันหันในช่วงกลางเดือนสิงหาคมหลังจากพบการแพร่เชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตา แต่ในขณะที่เมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศต่างเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ เมืองโอคแลนด์ที่มีประชากร 1.7 ล้านคนยังคงถูกล็อกดาวน์เข้มงวดต่อไป นับเป็นระยะเวลาการล็อกดาวน์ประมาณ 7 สัปดาห์แล้ว

ในวันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม อาร์เดิร์นจะตัดสินใจว่า ระดับการล็อกดาวน์ในโอคแลนด์จะลดลงมาหรือไม่ อย่างไรก็ตามการเข้า-ออกเมืองยังคงถูกระงับต่อไปเพื่อจำกัดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่แต่ละวันนั้นพบว่า มีการเพิ่มขึ้นและลดลงอยู่ในช่วง 8 – 45 รายต่อวัน ซึ่งทางรัฐบาลได้ออกมาขอความร่วมมือให้ชาวเมืองโอคแลนด์ทดสอบการติดเชื้อในช่วงวันหยุดเพื่อเป็นการควบคุมไม่ให้มีการแพร่เชื้อไปมากกว่านี้

การล็อกดาวน์เป็นระยะเวลาเกือบ 2 เดือนทำให้ประชาชนบางส่วนเริ่มกังขากับมาตรการล็อกดาวน์ฉับพลันของอาร์เดิร์น อย่างไรก็ตามเธอได้ออกมาอธิบายว่า แผนการล็อกดาวน์นั้นไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ติดเชื้อลดลงเหลือ 0 ราย แต่เป็นการยับยั้งการแพร่กระจายเป็นวงกว้างให้ได้อย่างรวดเร็ว และการล็อกดาวน์จะจบลงหากประชากร 90% ได้รับการฉีดวัคซีน

อ้างอิง: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก