เครื่องเกม Nintendo Switch ใช้ชิปของ Nvidia และใช้ตลับเกมเป็นสื่อ

หลังจากเปิดตัวเครื่องเกม Nintendo Switch อย่างยิ่งใหญ่แม้จะเป็นเพียงคลิปสั้นๆ แต่ก็เต็มไปด้วยลูกเล่นและไอเดียแปลกใหม่มากมาย และล่าสุดมีข้อมูลจาก Nvidia อย่างเป็นทางการแล้วว่า Nintendo Switch จะใช้ชิปของ Nvidia ที่เป็นรุ่น Tegra รุ่นปรับปรุงใหม่ และยังมี GPU ของ Nvidia ที่สร้างอยู่บนพื้นฐานของสถาปัตยกรรมเดียวกับการ์ดจอ GeForce ซึ่งไม่ได้ระบุว่ารุ่นไหน และมีความแรงเท่าไหร่ แต่ตามสเปก Tegra รองรับกราฟิกเอนจิ้นระดับ Unreal 4 ได้ทำให้สามารถรองรับเกมระดับเดียวกับ PS4 ได้แม้คุณภาพอาจไม่เทียบเท่าก็ตาม

และนอกจากนี้ Nvidia ยังระบุว่าแสดงผลของเกมจะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับรูปแบบการเล่น โดยเฉพาะการเล่นบนเครื่องเกมพกพา ซึ่งในส่วนนี้อาจหมายถึงการแสดงผลบนหน้าจอทีวีของ Nintendo Switch ที่มีข่าวหลุดออกมาว่ารองรับระดับ Full HD 1080p ที่เฟรมเรตระดับ 60 fps ส่วนบนเครื่องพกพา จะแสดงผลระดับ 720p-900p เท่านั้น

ส่วนภาพหลุดยืนยันชัดๆว่า Nintendo Switch จะใช้ตลับเกมเป็นสื่อไม่ได้ใช่แผ่น DVD หรือ บลูเรย์ และไม่ใช้การออนไลน์สตรีมภาพมาเล่นตามข่าวลือที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ โดยรูปแบบของตลับเกมคล้ายกับเกมการ์ดของ 3DS แต่ดูเหมือนว่าจากภาพจะมีขนาดที่หนากว่า และลือกันว่ามันมีความจุระดับ 32GB ซึ่งมากพอที่จะรองรับเกมระดับฮาร์ดคอร์อย่าง Skyrim ตามภาพที่อยู่ในตัวอย่างเปิดตัวเครื่อง Nintendo Switch

เครื่องเกม Nintendo Switch วางขายทั่วโลกพร้อมกัน เดือนมีนาคม 2017

ภาพตลับเกม หรือเกมการ์ด ของ Nintendo Switch

nintendo_switch_11-0-0

อ้างอิง : Mynintendonews : Polygon