อาจารย์ประถมใช้เกม Half-Life: Alyx เป็นเครื่องมือสอนนักเรียนช่วงกักตัว COVID-19

แม้ในตอนนี้ การเรียนการสอนจากหลายโรงเรียนจะถูกโยกย้ายไปบนออนไลน์เพื่อป้องกันไวรัสโคโรนาในวิกฤต Covid-19 กัน แต่ขึ้นชื่อว่าบทเรียนแล้วสำหรับวัยเยาว์ก็ดูจะเป็นอะไรที่ยังคงน่าเบื่อไม่ต่างกับการเรียนในคาบจริง ๆ ด้วยเหตุนี้เองอาจารย์จากโรงเรียนประถมในประเทศโปแลนด์จึงผุดไอเดียเจ๋ง ๆ ขึ้นมา “ด้วยการนำเกม Half-Life: Alyx มาใช้เป็นเครื่องมือให้นักเรียนสนใจในการเรียนการสอนระหว่างช่วงกักตัวนี้”

คณะอาจารย์จากโรงเรียนมัธยม Szkola 33 ในประเทศโปแลนด์รัฐ Poznań ได้ใช้ Half-Life: Alyx เกมเสริมจากซีรีส์ในตำนาน (ที่นับสามไม่เป็น) ที่สร้างมาเพื่อเล่นบนเครื่อง VR นำมาสอนในหลากหลายวิชาไล่ตั้งแต่ ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ฯลฯ ด้วยการใช้ฟีเจอร์เจ๋ง ๆ ของเกมที่สามารถหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ มาใช้งานได้จริง ซึ่งในกรณีการเรียนการสอนนี้ เหล่าอาจารย์ได้นำปากกาในเกมมาขีดเขียนบนกระดานหรือหน้าต่างทั้งหลายเพื่อเป็นการสอนแบบเลคเชอร์นั่นเอง

โพรเจกต์สุดสร้างสรรค์ดังกล่าวนี้ เป็นการร่วมมือกันระหว่างโรงเรียน Szkola 33 และบริษัทสร้างสื่อบนโซเชียลมีเดียในชื่อ OFFshot ที่มีความประสงค์ต้องการให้การศึกษาสามารถไปอยู่ได้ในทุกที่ไม่เว้นแม้แต่บนโลกเสมือนหรือ VR

ที่มา: uploadVR

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส