บริษัทเกมจีนนับหมื่นปิดตัวลงหลังจากรัฐบาลไม่ยอมอนุมัติเกมใหม่ ๆ

บริษัทเกมในจีนขนาดเล็กประมาณ 14,000 บริษัทต้องปิดกิจการลง หลังจากสำนักงานสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติ (National Press and Publication Administration – NPPA) ไม่ได้อนุมัติเกมใหม่ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 ในจำนวนนี้มีทั้งบริษัทผลิตเกม รวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการจัดจำหน่ายเกมด้วย

โดยปกติแล้ว NPPA มักจะอนุมัติเกมราว ๆ 80 – 100 เกมต่อเดือน การที่ NPPA ไม่ได้อนุมัติเกมใหม่เลยมาเป็นเวลาหลายเดือนทำให้อุตสาหกรรมเกมชะงักงัน เกิดการเลิกจ้างพนักงานจำนวนมหาศาล บริษัทจำนวนมากต้องควบรวมกิจการ แต่ที่กระทบหนักหน่วงที่สุดคงจะหนีไม่พ้นบริษัทขนาดเล็ก

ยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent ได้แก้ปัญหาด้วยการขยายฐานตลาดออกไปต่างประเทศ โดยยังมีแผนที่จะตั้งสตูดิโอใหม่ในสิงคโปร์ภายใต้ TiMi Studio Group ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก

NPPA ไม่ได้ให้เหตุผลของการหยุดอนุมัติเกมในครั้งนี้ ในอดีตเคยมีกรณีเช่นเดียวกันนี้เกิดขึ้นเป็นเวลาถึง 9 เดือนในปี 2561

สำนักข่าว South China Morning Post ชี้ว่าการชะงักงันในครั้งนี้เกิดขึ้่นเพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีนแสดงความกังวลเกี่่ยวกับผลกระทบด้านจิตวิทยาที่มีต่อเยาวชน ต่อจากนั้นไม่นาน เหล่าสื่อของรัฐบาลก็ออกมาโจมตีเกมว่าเป็น ‘ฝิ่นทางจิตวิญญาณ’ และ ‘ยาเสพติดอิเล็กทรอนิกส์’

ที่มา Kotaku

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก