นาโอมิ วู

Youtuber แฉ! หน้ากาก Razer Zephyr ไม่สามารถกันฝุ่น N95 ได้จริง

หลังจากที่ Razer ได้ประกาศเปิดตัวหน้ากากอนามัย Razer Zephyr ที่มาพร้อมกับไฟ RGB และมีการโฆษณาเอาไว้ว่าสามารถกรองฝุ่น N95 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็มี Youtuber รีวิวอุปกรณ์เทคโนโลยีจากจีนชื่อว่า ‘นาโอมิ วู’ (Naomi ‘SexyCyborg’ Wu) ลองนำหน้ากากอนามัยนี้มาตรวจสอบดู และได้พบว่าหน้ากาก Razer Zephyr นี้ไม่สามารถกรองฝุ่น N95 ได้ตามที่โฆษณาเอาไว้

โดยวูได้ให้รายละเอียดหลังจากที่ได้ตรวจสอบชิ้นส่วนต่าง ๆ ของหน้ากากว่า Razer Zephyr ไม่มีประสิทธิภาพในการปกป้องผู้ใช้จาก Covid-19 และโรคอื่น ๆ เลย ถึงแม้ผู้ผลิตจะใส่ฟิลเตอร์กรองฝุ่น N95 มาสองชิ้นก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าหน้ากาก Zephyr นี้จะมีประสิทธิภาพตามที่กล่าวไว้ได้จริง หากไม่มีการตรวจสอบก่อนว่าสามารถป้องกันได้จริงหรือไม่

นอกจากนั้นแล้ว วูยังได้กล่าวประณามหน้ากาก Zephyr นี้อีกว่า ‘ไร้ประโยชน์’ และกล่าวหา Razer ว่าเป็น ‘การตลาดหลอกลวง’ เพราะหน้ากากอนามัยนี้ไม่สามารถทดแทนอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ของแท้ได้ พร้อมกับแนะนำหน้ากากอนามัยตัวอื่นที่สามารถใช้กรองฝุ่น N95 ได้จริง

หลังจากที่วิดีโอของวูถูกสื่อเกมต่าง ๆ อย่าง The Verge และ Engadget นำไปแชร์จนเป็นประเด็นใหญ่ ทาง Razer ก็ได้ลบข้อความที่แสดงถึงคุณสมบัติของหน้ากากว่า ‘สามารถป้องกันฝุ่น N95’ ออกจากหน้าเว็บไซต์ที่ขายหน้ากาก Zephyr และ Zephyr Pro พร้อมกับสื่อโฆษณาที่ Razer ประกาศขายไว้ทั้งหมด รวมถึงติดต่อกับวูเพื่อแจ้งถึงการถอดข้อความโฆษณานี้ออก แต่วูได้ตอบกลับด้วย Twitter ของเธอว่า “มันสายไปแล้ว เพราะสื่อต่าง ๆ ได้เผยแพร่ไปแล้วว่า หน้ากากพร้อมกับ RGB นี้ สามารถกรองฝุ่น N95 ได้”

อ้างอิง Kotaku

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส