Connect with us

ข่าวไอทีในประเทศ

สรุปเสวนา จับตาประมูลคลื่นความถี่ไทย จะเป็นอย่างไร?… ในปีหน้า

Published

on

ใกล้เข้ามาทุกขณะกับการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz และ 1800 MHz ที่ทาง กสทช. กำลังจะจัดเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมปี 2561 นี้ ซึ่งความถี่ 900 MHz เปิดประมูล 1 ชุดราคาประมูลเริ่มต้น 37,988 ล้านบาทและความถี่ 1800 MHz เปิดประมูล 3 ชุด ราคาเริ่มต้นประมูล 37,457 ล้านบาท ทำให้เกิดประเด็นคำถามข้อสงสัยต่าง ๆ มากมายจากราคาที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยโลกถึง 6 เท่า ทาง Nation TV ช่อง 22 จึงได้เปิดเวทีเสวนาในเรื่อง “จับตาประมูลคลื่นความถี่ไทย จะเป็นอย่างไร?… ในปีหน้า” ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเสวนาในงานนี้ 4 ท่านคือ

 • นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม
 • อาจารย์สืบศักดิ์ สืบภักดี นักวิจัยด้านโทรคมนาคม ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ
 • คุณพิสุทธิ์ งานวิจิตวงศ์ นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัด
 • ดร. นิตยา สุนทรสิริพงศ์ นักวิชาการด้านโทรคมนาคม

ร่วมพูดคุยถกประเด็นที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากการเติบโตทางด้านการใช้โทรศัพท์มือถือมีแนวโน้มที่สูงขึ้น และมีการใช้อินเทอร์เน็ต 4G ที่มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ข้อจำกัดด้านปริมาณคลื่นความถี่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการใช้งานของผู้ใช้บริการโดยตรง และยังไม่รวมถึงคลื่นความถี่ที่สัมปทานกำลังจะหมดลงอีก 2 คลื่นคือ คลื่น 1800 MHz ของ บมจ.กสท โทรคมนาคม และ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) และคลื่นความถี่ย่าน 850 MHz ของ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในเดือนกันยายนปี 2561 นี้ จึงทำให้เกิดประเด็นข้อสงสัยให้ทั้ง 4 ท่านเข้ามาพูดคุยถกประเด็นกันอย่างเต็มที่ โดยสรุปได้ดังนี้

ผลกระทบหากราคาค่าประมูลคลื่นความถี่สูงมาก ๆ

 • อนาคตอาจเกิดเหตการณ์ถอนตัวของ 1 ใน 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมถ้ายังมีราคาค่าประมูลที่สูง และอีก 2 บริษัทที่มีคลื่นความถี่เพียงพอแล้วตั้งใจที่จะ “เตะตัดขา” โดยการผลักดันราคาประมูลให้สูงกว่าที่ควรจะเป็น
 • การพัฒนาด้านเทคโนโลยีจะช้ากว่าที่ควรเป็นเพราะต้องเอาเงินลงทุนด้านนี้ไปจ่ายค่าสัมปทานคลื่นความถี่ที่สูงกว่าประเทศอื่นในโลกถึง 8 เท่า
 • สิ่งที่เคยเกิดขึ้นในปี 2015 ที่ผ่านมาคือ ผู้ลงทุนต่างประเทศถอนตัวกันเป็นจำนวนมาก ทำให้หุ้นฝั่งสารสนเทศตกลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และส่งผลกระทบมาจนถึงปัจจุบัน
 • มูลค่าที่สูงจะทำให้การแข่งขันถูกปิดเพราะคู่แข่งรายอื่น ๆ ไม่สามารถเข้ามาลงทุนได้เพราะไม่คุ้มค่าการลงทุน ทำให้ตลาดถูกผูกขาดไปตลอด และการประมูลราคาที่สูงคือการทำให้ต้นทุนจม ทำให้ผู้บริการรอวันเจ๊ง
 • อาจทำให้การประมูลคลื่นไม่ครบ ส่งผลให้ประเทศไม่ถูกนำคลื่นไปใช้งานอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ประชาชนเสียผลประโยชน์มหาศาลและประเทศจะเดินหน้าได้ช้าลงกว่าเดิมที่ช้าอยู่แล้ว
 • มีการถอนตัวเกิดขึ้นหากประมูลไปแล้วไม่สามารถทำการกู้แบงค์ได้ และทำให้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน
 • ปัจจุบัน ITU เผยว่าประเทศไทยอยู่ในภาวะที่ขาดแคลนคลื่นความถี่จากความล่าช้าในการประมูลคลื่น ส่งผลกระทบต่อความเร็วที่ควรจะเป็นของเน็ต 3G และ 4G ในปัจจุบัน

ข้อคิดเห็นในการเสวนาครั้งนี้

 • อยากให้ทาง กสทช. พิจารณาเรื่องเงินต้นของการประมูลใหม่ เพื่อให้เหมาะสมและเป็นไปตามข้อสรุป ไม่ควรใช้ระบบ N-1 หรือ กรณีที่มีผู้เข้าร่วมประมูลน้อยราย จะไม่นำคลื่นความถี่บางคลื่นเข้ามาประมูล รวมไปถึงการตั้งราคาที่สูงจนเกินไป
 • ควรมีการพิจารณามอบคลื่นความถี่ 2300 MHz ให้กับทาง dtac เพื่อทำให้บริษัททั้ง 3 มีขนาดคลื่นที่ใกล้เคียงกัน สามารถแข่งขันได้อย่างเต็มที่
 • คลื่นความถี่ 1800MHz นั้นเป็นคลื่นที่สำคัญ จึงต้องมีการวางแผนการประมูลให้ดี อาจจะจัดการแบ่งเป็น 3 ส่วนไม่เท่ากันเช่น 5 MHz, 15 MHz , 20 MHz เพื่อให้ผู้ที่ต้องการคลื่นมากก็เล็งประมูลตัวสูง และผู้ที่ต้องการคลื่นน้อยไม่ต้องเสียเงินลงทุนจำนวนมากเกินไป
 • หลายประเทศมีการร่างแผน Spectrum Roadmap หรือแผนแม่บทเพื่อให้สามารถวางแผนล่วงหน้าได้ว่าจะต้องมีการจัดประมูลเมื่อไหร่ ประมูลคลื่นใด เพื่อให้สามารถคำนวณตัวเลขออกมาได้
 • ควรมีการปรับเปลี่ยนวิธีการประมูลในอนาคตหลังจากปี 2561 นี้ เพื่อให้ทั้ง 2 ค่ายที่ประมูลไปแล้วก่อนหน้านี้ไม่รู้สึกเสียผลประโยชน์มากเกินไป รวมไปถึงควรทำ Spectrum Roadmap ออกมาเพื่อให้ทุกฝ่ายทราบถึงอนาคต ไม่ใช่ต้องหวังเอาน้ำบ่อหน้าเพียงอย่างเดียว

พูดเรื่องคลื่น 5G ในอนาคต

 • ในอนาคตคลื่นความถี่ 5G คือคลื่นความถี่ที่จะต้องใช้ถนนที่กว้างมาก ๆ เพื่อให้ได้ Bandwidth ที่สูง หากเกิดการประมูลโดยยังคงใช้การแบ่งแบบเดิม ก็จะส่งผลกระทบต่อความเร็ว รวมไปถึงความเสถียรของเครือข่ายได้ จึงอยากให้มีการแชร์คลื่นความถี่ผ่านเทคโนโลยีพิเศษแทน และไม่ต้องใช้การประมูลเพื่อให้การใช้งานเป็นไปได้อย่างรวดเร็วที่สุด
 • ในปี 2020 ประเทศญี่ปุ่นตั้งใจจะเป็นประเทศแรกที่ใช้อินเทอร์เน็ต 5G ในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคซึ่งจะจัดขึ้นที่โตเกียว ถือว่าเป็น 1 ในประเทศที่พัฒนาด้านโครงสร้างเครือข่ายที่เร็วมาก

 

มุมมองผู้บริโภคหลังประมูลปี 2561

 • ตลาดในปัจจุบันเริ่มมีความอิ่มตัวด้านจำนวนผู้บริโภคที่มีจำนวนไม่เพิ่มขึ้นมากเท่าสมัยก่อน ถึงแม้จะมีการบริโภคข้อมูลที่สูงขึ้นก็ตาม
 • การประมูลจะไม่มีเจ้าใหม่เข้ามาลงทุนเพิ่มในปี 2561 นี้
 • และถึงแม้จะมีผู้ที่สามารถประมูลเข้ามาใหม่ได้ แต่ถ้ามีการให้บริการที่ไม่ครอบคลุมทั้งประเทศ ก็เสมือนกับสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ คนก็จะเลือกเจ้าที่พร้อมให้บริการแทนอยู่ดี

 

อย่างไรก็ตามนี่ก็เป็นเพียงความเห็นของผู้เข้าร่วมเสวนาในงานนี้ ซึ่งหวังว่าทาง กสทช. จะนำข้อมูลเหล่านี้ไปพิจารณาเพื่อหาช่องทางที่ทุกฝ่ายต่างได้รับผลประโยชน์สูงสุดต่อไป

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

เปิดตัว honor Play เกมมิ่งโฟนน้องใหม่มาพร้อมกับ 4D smart shock สเปคตัวท็อปพร้อม GPU TURBO

Published

on

ออเนอร์ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟน ออเนอร์เพลย์ (Honor Play) มาพร้อม GPU Turbo ใหม่ล่าสุดที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิกให้แรงกว่าปกติถึง 60% พร้อมประหยัดพลังงาน 30% และมีแบตเตอรี่ที่มีความจุมากถึง 3750 mAh ภายในงานทาง honor ได้เชิญ นักสตรีมมิ่งเกมที่มีผู้ติดตามมากที่สุด ณ ตอนนี้ มาทดสอบโทรศัพท์ด้วยเกม PUBG Mobile

หลังจากที่นักสตรีมมิ่งเกมได้ลองใช้เกมมิ่งโฟนตัวใหม่ล่าสุดนี้ เขาบอกเลยว่าตัวเครื่องเล่นได้ไหลลื่นดี และตัวเครื่องไม่ร้อน

สรุปสเปคของเกมมิ่งโฟนน้องใหม่ honor Play

 • หน้าจอ Fullview ขนาด 6.3 นิ้ว อัตราส่วน 19.5:9
 • ตัวเครื่องทำจากโลหะแบบ
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 8.2.0 บน Android 8.1
 • ประมวลผลด้วย Kirin 970 
 • ความจุ 64 GB
 • RAM 4 GB

 • honor มีตัวเลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ ดำ (Midnight Black) , น้ำเงิน (Navy Blue) , ม่วง (Ultra violet)

 • กล้องหลัง 16 MP + 2 MP
 • รูรับแสงขนาด f/2.2 + f/2.4
 • มาพร้อมกับ AI สามารถเรียนรู้จากรูปแบบภาพต่าง ๆ และสามารถวิเคราะห์ออกมาได้ถึง 500 ฉาก จาก 22 หมวด

GPU Turbo

ความสามารถ GPU Turbo เทคโนโลยีจะช่วยทำให้สรรถนะในการประมวลผลกราฟิกเพิ่มขึ้นกว่า 60% ขณะที่ช่วยการลดการใช้พลังงานจากระบบ System on Chip (SoC) ลงได้กว่า 30% ทำให้การแสดงของหน้าจอดีขึ้น

 • GPU Turbo
 • ระบบการเล่นเกมส์แบบ 4D ที่มาพร้อมกับ smart shock
 • ระบบเสียงแบบ 3D Surround

ราคาของ honor Play

Honor Play เปิดราคาที่ 9,990 ซึ่งเปิดให้สั่งจองล่วงหน้า (Pre-Order) วันที่ 14 สิงหาคม เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ถึงวันที่ 22 สิงหาคม และจะเริ่มวางจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ที่เว็บไซต์ Lazada วันที่ 22 สิงหาคม ส่วนร้านค้า CSC, TG Fone, AIS รวมถึงร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศจะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป

Honor ประเทศไทย ได้จับมือกับ AIS พร้อมโปรโมชั่นราคาพิเศษเพียง 5,990 บาท เพียงสมัครใช้งานแพ็กเกจรายเดือน 699 บาทขึ้นไป พร้อมชำระค่าบริการล่วงหน้า 2,000 บาท (ส่วนลดค่าบริการนาน 10 เดือน)

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าวไอทีในประเทศ

ไลน์รุกตลาดโฆษณาในไทย เปิดตัว LINE Ads Platform ให้ SME ไทยซื้อโฆษณาได้

Published

on

ที่ผ่านมา LINE เปิดรับโฆษณาจากองค์กรใหญ่ๆ เป็นหลัก แต่ตอนนี้ขยายตลาดสู่ SME ที่เปิดโอกาสให้ผู้ซื้อโฆษณาสามารถเข้ามา Bid และวางแผนการตลาดได้ง่ายขึ้น และเปิดโอกาสให้ Agency เข้ามาจัดการโฆษณาได้ผ่าน LINE Ads Platform (LAP) เข้าถึงผู้ใช้ไลน์กว่า 42 ล้านคนในไทย

ในแอป LINE นั้นมีตำแหน่งลงโฆษณาอยู่หลายจุด แต่จุดที่ LAP เริ่มให้ซื้อได้แล้วคือโฆษณาใน Timeline ที่ไลน์เคลมว่ามียอดวิวเฉลี่ย 1,000 ล้านวิวต่อเดือน ซึ่งมีผู้ใช้เพิ่มขึ้น 20% จากปีที่แล้ว โดยเปิดให้ธุรกิจทั่วไปสามารถซื้อโฆษณาใน Timeline นี้ได้ผ่านเอเจนซี่ที่ทำงานร่วมกับไลน์ ไลน์ให้เหตุผลว่าต้องการให้เอเจนซี่ช่วยคัดกรองโฆษณาที่จะมาขึ้นในไทม์ไลน์เพื่อป้องกันปัญหาโฆษณาไม่ได้คุณภาพมาลง ที่อาจเกิดถ้าเปิดให้ทุกคนซื้อโฆษณาเองได้

นรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายขายและสื่อโฆษณา LINE ประเทศไทย

ตอนนี้ LINE Ads Platform นั้นสามารถซื้อโฆษณาในรูปแบบของแบนเนอร์และวิดีโอได้ โดยระบุ Target ของโฆษณาได้หลายอย่าง เช่น เพศ, อายุ, ความสนใจ (ที่ระบุได้ 19 ชนิดเช่น ความงาม, รถ, การเงิน เก็บจากการใช้งานแอปไลน์เช่นการอ่าน Today การส่งสติกเกอร์ และอื่นๆ), สถานที่ (กรุงเทพและภูมิภาค เช่นภาคเหนือ ยังไม่สามารถระบุเป็นจังหวัดได้), ระบบปฏิบัติการรวมถึงเวอร์ชั่นของ OS นอกจากนี้ยังสามารถทำ Re-targeting เพื่อให้โฆษณาติดตามผู้ใช้ได้โดยติดตั้ง LINE Tag บนเว็บธุรกิจ

หลังจากเริ่มทดลอง LAP มา 3 เดือน เก็บสถิติค่า CTR (Click to Rate อัตราการคลิกโฆษณาต่อการแสดงผล) ได้สูงสุด 8.88% ซึ่งในอนาคต LAP จะมีความสามารถอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีก เช่นตำแหน่งโฆษณาใหม่ในหน้าข่าว LINE Today และหน้า More และเพิ่มรูปแบบการโฆษณาอย่าง CPA (Cost per Action) และ CPF (Cost per Friend) อีกด้วย

สำหรับนักการตลาด ธุรกิจ SME ที่สนใจสามารถติดต่อซื้อโฆษณาผ่านเอเจนซี่ได้ โดย LINE จะเพิ่มเอเจนซี่ที่ลงทะเบียนกับ LINE อย่างเป็นทางการภายในเดือนกันยายนนี้

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าวไอทีในประเทศ

เชียร์สด!! “ASIAN GAMES 2018” กับมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่แห่งเอเชีย ผ่านแอป AIS PLAY และ กล่อง AIS Playbox

Published

on

เอไอเอส ผนึก เวิร์คพอยท์ ให้คนไทยส่งใจเชียร์นักกีฬาไทยในศึกเอเชียนเกมส์

ติดขอบจอมือถือ และทีวีผ่านแอป AIS PLAY และกล่อง AIS PLAYBOX

นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าทั่วไป พร้อมด้วย นายสุวิทย์ อารยะวิไลพงศ์ หัวหน้างานบริหารผลิตภัณฑ์ กลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) ร่วมกับ นางวิชนี ศรีสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ให้คนไทยได้ส่งใจเชียร์นักกีฬาไทย พร้อมชมการแข่งขันกีฬาในมหกรรมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ณ ประเทศอินโดนีเซียผ่านมือถือ และทีวี

โดยนายปรัธนา กล่าวว่า “การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่จะเกิดขึ้นในระหว่างวันที่ 18 ส.ค. – 2 ก.ย.นี้ ณ ประเทศอินโดนีเซีย ถือเป็นมหกรรมกีฬานานาชาติครั้งสำคัญที่สุดในทวีปเอเชีย โดยจะมีนักกีฬาจากทั่วเอเชียเข้าร่วมทั้งสิ้น จาก 45 ประเทศ ในกีฬาทั้งหมด 40 ชนิดกีฬา รวมทั้งหมด 463 เกมการแข่งขัน และประเทศไทยเองก็เป็น 1 ในประเทศที่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันในประเภทกีฬาต่างๆ มากถึงเกือบ 1 พันคน นี่คือความยิ่งใหญ่ของมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่คนไทยไม่ควรพลาดติดตามแม้แต่แมตช์เดียว”

“ดังนั้นเพื่อให้ชาวไทยได้ส่งกำลังใจ เชียร์นักกีฬาไทย รวมถึงกลุ่มคนกีฬา ทั้งเยาวชนและผู้ใหญ่ ที่จะสามารถติดตามชมเทคนิคการเล่น รวมถึงได้รับแรงบันดาลใจเกี่ยวกับกีฬาประเภทใหม่ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ตลอดเวลา แบบติดขอบจอมือถือและทีวี  เอไอเอสจึงร่วมมือกับ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ถ่ายทอดสดการแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ผ่านแอปพลิเคชั่น AIS PLAY และกล่อง AIS PLAY BOX เริ่มติดตามชมได้ตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค. – 2 ก.ย. 61 พร้อมชมพิธีเปิดฯ ได้ในวันเสาร์ที่ 18 ส.ค. 61 เพื่อให้คนไทยได้เลือกชมการแข่งขันกีฬาแต่ละแมตช์ที่ตนชื่นชอบได้แบบเต็มอิ่ม และเชียร์นักกีฬาไทยตลอดระยะเวลาการแข่งขัน โดยไม่คิดค่าบริการคอนเทนต์เพิ่มเติม”

นายปรัธนา ย้ำว่า “ต้องขอบคุณ เวิร์คพอยท์ ในฐานะผู้ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ซึ่งเชื่อมั่นและมอบความไว้วางใจให้เอไอเอส เป็นอีก 1 ช่องทางในการเปิดโอกาสให้คนไทยได้ส่งใจเชียร์นักกีฬาไทยผ่านการชมการแข่งขันแบบสดๆอย่างไม่มีข้อจำกัด”

ติดตามรายละเอียดการถ่ายทอดการแข่งขันได้ทาง www.ais.co.th/asiangames2018

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!