Connect with us

ข่าวไอทีในประเทศ

สรุปเสวนา จับตาประมูลคลื่นความถี่ไทย จะเป็นอย่างไร?… ในปีหน้า

Published

on

ใกล้เข้ามาทุกขณะกับการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz และ 1800 MHz ที่ทาง กสทช. กำลังจะจัดเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมปี 2561 นี้ ซึ่งความถี่ 900 MHz เปิดประมูล 1 ชุดราคาประมูลเริ่มต้น 37,988 ล้านบาทและความถี่ 1800 MHz เปิดประมูล 3 ชุด ราคาเริ่มต้นประมูล 37,457 ล้านบาท ทำให้เกิดประเด็นคำถามข้อสงสัยต่าง ๆ มากมายจากราคาที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยโลกถึง 6 เท่า ทาง Nation TV ช่อง 22 จึงได้เปิดเวทีเสวนาในเรื่อง “จับตาประมูลคลื่นความถี่ไทย จะเป็นอย่างไร?… ในปีหน้า” ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเสวนาในงานนี้ 4 ท่านคือ

 • นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม
 • อาจารย์สืบศักดิ์ สืบภักดี นักวิจัยด้านโทรคมนาคม ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ
 • คุณพิสุทธิ์ งานวิจิตวงศ์ นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัด
 • ดร. นิตยา สุนทรสิริพงศ์ นักวิชาการด้านโทรคมนาคม

ร่วมพูดคุยถกประเด็นที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากการเติบโตทางด้านการใช้โทรศัพท์มือถือมีแนวโน้มที่สูงขึ้น และมีการใช้อินเทอร์เน็ต 4G ที่มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ข้อจำกัดด้านปริมาณคลื่นความถี่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการใช้งานของผู้ใช้บริการโดยตรง และยังไม่รวมถึงคลื่นความถี่ที่สัมปทานกำลังจะหมดลงอีก 2 คลื่นคือ คลื่น 1800 MHz ของ บมจ.กสท โทรคมนาคม และ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) และคลื่นความถี่ย่าน 850 MHz ของ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในเดือนกันยายนปี 2561 นี้ จึงทำให้เกิดประเด็นข้อสงสัยให้ทั้ง 4 ท่านเข้ามาพูดคุยถกประเด็นกันอย่างเต็มที่ โดยสรุปได้ดังนี้

ผลกระทบหากราคาค่าประมูลคลื่นความถี่สูงมาก ๆ

 • อนาคตอาจเกิดเหตการณ์ถอนตัวของ 1 ใน 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมถ้ายังมีราคาค่าประมูลที่สูง และอีก 2 บริษัทที่มีคลื่นความถี่เพียงพอแล้วตั้งใจที่จะ “เตะตัดขา” โดยการผลักดันราคาประมูลให้สูงกว่าที่ควรจะเป็น
 • การพัฒนาด้านเทคโนโลยีจะช้ากว่าที่ควรเป็นเพราะต้องเอาเงินลงทุนด้านนี้ไปจ่ายค่าสัมปทานคลื่นความถี่ที่สูงกว่าประเทศอื่นในโลกถึง 8 เท่า
 • สิ่งที่เคยเกิดขึ้นในปี 2015 ที่ผ่านมาคือ ผู้ลงทุนต่างประเทศถอนตัวกันเป็นจำนวนมาก ทำให้หุ้นฝั่งสารสนเทศตกลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และส่งผลกระทบมาจนถึงปัจจุบัน
 • มูลค่าที่สูงจะทำให้การแข่งขันถูกปิดเพราะคู่แข่งรายอื่น ๆ ไม่สามารถเข้ามาลงทุนได้เพราะไม่คุ้มค่าการลงทุน ทำให้ตลาดถูกผูกขาดไปตลอด และการประมูลราคาที่สูงคือการทำให้ต้นทุนจม ทำให้ผู้บริการรอวันเจ๊ง
 • อาจทำให้การประมูลคลื่นไม่ครบ ส่งผลให้ประเทศไม่ถูกนำคลื่นไปใช้งานอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ประชาชนเสียผลประโยชน์มหาศาลและประเทศจะเดินหน้าได้ช้าลงกว่าเดิมที่ช้าอยู่แล้ว
 • มีการถอนตัวเกิดขึ้นหากประมูลไปแล้วไม่สามารถทำการกู้แบงค์ได้ และทำให้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน
 • ปัจจุบัน ITU เผยว่าประเทศไทยอยู่ในภาวะที่ขาดแคลนคลื่นความถี่จากความล่าช้าในการประมูลคลื่น ส่งผลกระทบต่อความเร็วที่ควรจะเป็นของเน็ต 3G และ 4G ในปัจจุบัน

ข้อคิดเห็นในการเสวนาครั้งนี้

 • อยากให้ทาง กสทช. พิจารณาเรื่องเงินต้นของการประมูลใหม่ เพื่อให้เหมาะสมและเป็นไปตามข้อสรุป ไม่ควรใช้ระบบ N-1 หรือ กรณีที่มีผู้เข้าร่วมประมูลน้อยราย จะไม่นำคลื่นความถี่บางคลื่นเข้ามาประมูล รวมไปถึงการตั้งราคาที่สูงจนเกินไป
 • ควรมีการพิจารณามอบคลื่นความถี่ 2300 MHz ให้กับทาง dtac เพื่อทำให้บริษัททั้ง 3 มีขนาดคลื่นที่ใกล้เคียงกัน สามารถแข่งขันได้อย่างเต็มที่
 • คลื่นความถี่ 1800MHz นั้นเป็นคลื่นที่สำคัญ จึงต้องมีการวางแผนการประมูลให้ดี อาจจะจัดการแบ่งเป็น 3 ส่วนไม่เท่ากันเช่น 5 MHz, 15 MHz , 20 MHz เพื่อให้ผู้ที่ต้องการคลื่นมากก็เล็งประมูลตัวสูง และผู้ที่ต้องการคลื่นน้อยไม่ต้องเสียเงินลงทุนจำนวนมากเกินไป
 • หลายประเทศมีการร่างแผน Spectrum Roadmap หรือแผนแม่บทเพื่อให้สามารถวางแผนล่วงหน้าได้ว่าจะต้องมีการจัดประมูลเมื่อไหร่ ประมูลคลื่นใด เพื่อให้สามารถคำนวณตัวเลขออกมาได้
 • ควรมีการปรับเปลี่ยนวิธีการประมูลในอนาคตหลังจากปี 2561 นี้ เพื่อให้ทั้ง 2 ค่ายที่ประมูลไปแล้วก่อนหน้านี้ไม่รู้สึกเสียผลประโยชน์มากเกินไป รวมไปถึงควรทำ Spectrum Roadmap ออกมาเพื่อให้ทุกฝ่ายทราบถึงอนาคต ไม่ใช่ต้องหวังเอาน้ำบ่อหน้าเพียงอย่างเดียว

พูดเรื่องคลื่น 5G ในอนาคต

 • ในอนาคตคลื่นความถี่ 5G คือคลื่นความถี่ที่จะต้องใช้ถนนที่กว้างมาก ๆ เพื่อให้ได้ Bandwidth ที่สูง หากเกิดการประมูลโดยยังคงใช้การแบ่งแบบเดิม ก็จะส่งผลกระทบต่อความเร็ว รวมไปถึงความเสถียรของเครือข่ายได้ จึงอยากให้มีการแชร์คลื่นความถี่ผ่านเทคโนโลยีพิเศษแทน และไม่ต้องใช้การประมูลเพื่อให้การใช้งานเป็นไปได้อย่างรวดเร็วที่สุด
 • ในปี 2020 ประเทศญี่ปุ่นตั้งใจจะเป็นประเทศแรกที่ใช้อินเทอร์เน็ต 5G ในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคซึ่งจะจัดขึ้นที่โตเกียว ถือว่าเป็น 1 ในประเทศที่พัฒนาด้านโครงสร้างเครือข่ายที่เร็วมาก

 

มุมมองผู้บริโภคหลังประมูลปี 2561

 • ตลาดในปัจจุบันเริ่มมีความอิ่มตัวด้านจำนวนผู้บริโภคที่มีจำนวนไม่เพิ่มขึ้นมากเท่าสมัยก่อน ถึงแม้จะมีการบริโภคข้อมูลที่สูงขึ้นก็ตาม
 • การประมูลจะไม่มีเจ้าใหม่เข้ามาลงทุนเพิ่มในปี 2561 นี้
 • และถึงแม้จะมีผู้ที่สามารถประมูลเข้ามาใหม่ได้ แต่ถ้ามีการให้บริการที่ไม่ครอบคลุมทั้งประเทศ ก็เสมือนกับสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ คนก็จะเลือกเจ้าที่พร้อมให้บริการแทนอยู่ดี

 

อย่างไรก็ตามนี่ก็เป็นเพียงความเห็นของผู้เข้าร่วมเสวนาในงานนี้ ซึ่งหวังว่าทาง กสทช. จะนำข้อมูลเหล่านี้ไปพิจารณาเพื่อหาช่องทางที่ทุกฝ่ายต่างได้รับผลประโยชน์สูงสุดต่อไป

แสดงความคิดเห็น

ข่าวไอทีในประเทศ

แบไต๋ 10 Highlight เด็ดจากงาน Thailand Mobile Expo 2018

Published

on

งาน Thailand Mobile Expo 2018 หรือ TME2018 นี้หลาย ๆ คนก็คงคิดว่า ถ้ามาเดินงานนี้ จะไปไหนก่อนดี? จะมองหาสินค้าอะไรที่เราต้องการก็ระรานตาไปหมด วันนี้แบไต๋ ขออาสาพาคุณไปชมสินค้าที่น่าสนใจประจำงานนี้ก่อนที่คุณจะเดินทางมาจริง ๆ จะได้ช่วยคุณประหยัดเวลาในการหาสินค้ายังไงล่ะ เอาเป็นว่าในงาน TME2018 นี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามมาเลย !!

1. มือถือมากมายกระหน่ำลดราคา !

เรียกได้ว่าบูธนี้เราจะได้เห็นสินค้าสุดล้ำทุกปี และมือถือหลายต่อหลายค่ายก็กระหน่ำลดราคาให้คุณได้หาซื้อกันตลอดทั้ง 4 วัน พร้อมโปรฯ โดน ๆ ที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดทั้ง 4 วัน ห้ามพลาด !!

2. ซื้อมือถือแถมเครื่องซักผ้า !?

ภายในงานก็มีโปรโมชันสุดล้ำ ซื้อมือถือ Sony Xperia ZX หรือ Huawei P20 แถมฟรีเครื่องซักผ้าไปเลย ! (หรือจะเลือกเป็นโปรฯ พิเศษราคาสุดเร้าใจก็ได้เช่นกัน)

3. Xiaomi ขนของลดราคาเพียบ !!

ไม่เพียงแค่มือถือราคาถูก แต่ Xiaomi ยังขนสินค้าไอทีอื่น ๆ มาลดราคาให้คุณแบบจัดหนักจริง ๆ !!

4. Nokia กับมือถือกล้วย !?

ถ้าใครชอบ Nokia 3310 3G ตััวก่อน บอกเลยตัวนี้ก็เจ๋งไม่แพ้กันกับ Nokia 8110 4G มือถือราคา 2,400 บาทแต่ต่อเน็ต 4G ได้ และมีเกมงูด้วย เจ๋งป่ะล่ะ !!

5. โปรฯ ล้ำ ๆ จาก AIS

บูธ AIS ไม่เพียงแค่โปรฯ ราคามือถือที่น่าสนใจแล้ว แต่ยังมีโปรฯ อืื่น ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Google Chromecast ที่ลดราคาลงมาเหลือ 1,299 บาท แถมฟรี AIS Play Package Premier FullHD ตัวสูงสุด 3 เดือนเต็ม ! รวมไปถึงอินเตอร์เน็ตบ้าน AIS Fibre ที่ลดราคา 50% เหลือเพียง 299 บาทต่อเดือนเท่านั้น !!

6. Honor 10 ซื้อมือถือ แถม Sound Bar !

Honor 10 มือถือสุดล้ำ Beauty in AI ซึ่งในงาน TME2018 นี้ก็เปิดให้คุณจองก่อนใคร และไม่พอ ยังมีของแถมให้คุณเพีียบ !! โดยเฉพาะลำโพง Sound Bar จัดเต็มให้คุณเอาไปฟังเพลงกันกระหึ่มไปเลย !

7. สาวก Apple ห้ามพลาดงานนี้ !!

แน่นอนว่าทุกปีผลิตภัณฑ์จาก Apple ก็จะมีการวางจำหน่ายในราคาพิเศษ แต่ปีนี้ไม่เพียงแค่ราคาพิเศษ แต่บูธ dtac จัดหนัก ซื้อ 1 แถม 1 ไปเลย !! (ซื้อ iPhoneX แถม iPad หรือซื้อ iPhone 8 แถม iPhone 6) รวมไปถึงราคาพิเศษจากค่ายอื่น ๆ และที่สำคัญ คนชอบ AirPods และหาซื้อไม่ได้ บูธ True มีวางจำหน่ายให้คุณ พร้อมรับส่วนลดพิเศษ หรือรับฟรีเคสซิลิโคนสีแดง Apple แท้ก็ได้เช่นกัน !

8. Gadget ลดราคาพิเศษสุด ๆ !

แน่นอนว่า Gadget ต่าง ๆ ก็ต้องควบคู่ไปกับมือถือของคุณ ในงานนี้ก็มีสินค้า Gadget จากค่ายต่าง ๆ ที่คุณคุ้นเคยมาวางจำหน่ายในราคาพิเศษ (มี Google Home mini ขายด้วยนะ แต่ราคาแอบแรงไปนิดส์)

9. บูธ Samsung ที่ไม่เพียงแค่สินค้า แต่บริการก็เยี่ยมสุด ๆ !!

สำหรับผู้ใช้งาน Samsung ก็เรียกได้ว่าในงาน TME2018 เหมือนสวรรค์ของคุณ เพราะไม่เพียงแค่โปรฯ ลดราคาพร้อมของแถมเพียบ แต่ยังมีบริการสุดเจ๋ง Samsung Privilege ที่ให้คุณเข้าไปกิน – ดื่มฟรี พร้อมมีกิจกรรมรับของรางวัล รวมไปถึงบริการ Samsung Galaxy Premium Service 1282 มาให้บริการคุณถึงที่เลย !

10. ขนาด Playstation ยังมา !!

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่แบไต๋ไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่าจะได้เจอภายในงานมหกรรมมือถือแบบนี้ กับบูธ Playstation จัดเต็มให้คุณทดลองเล่นเกมกันแบบฟรี ๆ ภายในงาน แถมมีโปรโมชั่นราคาพิเศษให้ซื้อด้วยนะ

ซึ่งจริง ๆ แล้วยังมีสินค้าทั้งด้านไอทีและมือถือภายในงานอีกมากมายที่เราไม่ได้พูดถึง บอกเลยว่าถ้าคุณมีเวลาว่าง ๆ ช่วงวันหยุด ลองออกมาเดินที่งานนี้ บางทีเราอาจจะได้มือถือดี ๆ ในราคาพิเศษกลับบ้านไปก็ได้นะ (พร้อมเงินในกระเป๋าที่หายไปอย่างไร้ร่องรอย…) สำหรับใครที่อยากมาก็อย่าลืมว่างานมีถึงวันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคมนี้เท่านั้นนะครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าวไอทีในประเทศ

เปิดตัว Nubia Z17 miniS มือถือกล้องคู่หน้า/หลัง จัดเต็ม ราคาพิเศษในงาน TME 2018 !!

Published

on

Nubia แบรนด์มือถือจากจีน เปิดตัว Z17 miniS อย่างเป็นทางการในไทย พบสีใหม่ “น้ำเงิน Deep Blue” ภายในงาน Thailand Mobile Expo 2018 นี้

นายกันตวีร์ แสงสาย ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท นูเบีย สมาร์ทโฟน (ประเทศไทย) กล่าวว่า “เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาเราได้เริ่มจำหน่ายรุ่น Z17miniS สีดำ Black Gold ประเดิมในช่องทางออนไลน์คือ Shopee เราจึงรุกต่อในช่องทางออฟไลน์ด้วยการนำสีน้ำเงิน Deep Blue มาเปิดตัวและจำหน่ายครั้งแรกในงาน Thailand Mobile Expo ในราคาเดียวกันกับสีดำ คือ 6,990 บาท ราคาเบา แต่สเปคแรง โดยเฉพาะเทคโนโลยีกล้องคู่หน้าหลัง รวม 4 ตัว ทำให้ได้ภาพสวย คมชัดกว่าที่เคย”

สเปคและรายละเอียดของมือถือ Z17miniS

Nubia มาพร้อม Qualcomm Snapdragon 653 Ram 6GB และ Rom 64GB พร้อมฝาหลังแบบ 3D Glass มีความสวยงาม หน้าจอ 5.2 นิ้วความละเอียด 1080P 424 PPi พร้อมกล้องหลัง 13 + 13 ล้าน และกล้องหน้า 16 + 5 ล้าน รองรับ 4 G LTE แบตเตอรี่ 3200 mAh ค่อนข้างลงตัวสำหรับมือถือราคา 6,990 บาทครับ

นอกจากรุ่นใหม่ Z17 miniS แล้ว ทางนูเบียยังนำรุ่นอื่นๆ มาลดราคาในงาน Thailand Mobile Expo ด้วย เรียกว่าเป็น “การลดราคาครั้งสุดท้าย” คุณจะได้สินค้าในราคาที่คุ้มค่ามาก อาทิ รุ่น Z17S จากราคา 15,990 บาท เหลือ 13,990 บาท รุ่น Z17 mini สี aurora blue จาก 8,990 บาท เหลือ 7,490 บาท รุ่น Z17 mini และ M2 จาก 7,990 บาท เหลือ 5,990 บาท และรุ่น M2 lite จาก 4,590 บาท เหลือ 3,990 บาท ทุกรุ่นมาพร้อมของสมนาคุณหลากหลาย ทั้งหูฟัง เคส หรือฟิล์ม

สำหรับใครที่มางาน TME2018 ก็อย่าลืมลองแวะมาที่บูธ Nubia กันนะครับ 🙂

oznor

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าวไอทีในประเทศ

AIS จับมือ OPPO เปิดตัว R15 Pro มือถือเรือธงกล้องคู่ใหญ่บึ้ม 20 + 16 ล้านพิกเซล !!

Published

on

OPPO พร้อมเปิดตัวมือถือสุดล้ำในรุ่น R15 Pro ในงาน Thailand Mobile Expo 2018 ที่ชูจุดเด่นด้วยกล้องหลังคู่ความละเอียด 20 + 16 ล้านพิกเซล และระบบอัจฉริยะ AI-enhanced Camera มาพร้อมเซนเซอร์ Sony IMX519 พร้อมหน้าจอ 6.28 นิ้ว FHD+ อัตราส่วน 19:9 และกระจกหลังแบบไล่เฉดสี Cosmic Purple และ Ruby Red และ Chipset Snapdragon 660 พร้อม Ram 6GB และ Rom 128GB บนราคา 19,990 บาท แต่มาพร้อมราคาพิเศษเฉพาะในงาน TME 2018 นี้ !!

Feature พลาดไม่ได้กับ Oppo R15

 1. AI-enhanced Camera บนกล้องหลังคู่ 20 + 16 ล้านพิกเซล
 2. สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ OPPO ที่ใช้ Sony IMX519
 3. AI Portrait Mode พร้อม 3D Portrait Lighting
 4. AI Scene Reconition ช่วยตรวจสอบความแตกต่างของภาพและวัตถุ แล้วปรับแต่งให้สวยงามยิ่งกว่าเดิม
 5. ดีไซน์ 3D Glass สะท้อนแสงสวยงาม
 6. Super Full Screen 6.28 นิ้ว
 7. Full Screen Gestures ใช้งานง่ายด้วยปลายนิ้ว
 8. VOOC Flash Charge ชาร์จไว 5 นาที คุยได้ 2 ชั่วโมง
 9. OPPO Premium Service บริการหลังการขายสุดพิเศษ เปลี่ยนเครื่องทันทีที่ศูนย์บริการ OPPO
 10. CPU Snapdragon 660 พร้อม Ram 6GB และ Rom 128GB
 11. ใช้ ColorOS 5.0 ที่มาพร้อมผู้ช่วยในการจัดการอัลบั้มรูปและแบตเตอรี่
 12. มาพร้อมโหมด Game Acceleration เพื่อให้การเล่นเกมลื่นไหลไม่สะดุด แุถมมี Game Mode โทรไปด้วย เล่นเกมไปด้วยได้!
 13. AI Face Recognition ระบบปลดล็อคหน้าจอด้วยหน้าที่ไวและปลอดภัยสุด ๆ
 14. มีระบบชำระเงินผ่าน NFC ได้ด้วย !!

พิเศษในงาน TME2018

และพิเศษในงาน Thailand Mobile Expo 2018 จะมีโปรฯ พิเศษ จองในงานนี้ภายในวันที่ 24 – 25 พฤษภาคม สามารถรับเครื่องภายในวันที่ 26 – 27 พฤษภาคมนี้ จำนวนจำกัด ส่วนใครที่ไม่ได้จองภายในงาน ก็จะได้รับเครื่องภายในวันที่ 2 มิถุนายนนี้

ราคา

ปิดท้ายด้วยราคา OPPO R15 Pro อยู่ที่ 19,990 บาท มาพร้อม 2 สีคือ Cosmic Purple และ Ruby Red ซึ่งสำหรับคนที่จองผ่านบูธ AIS ภายในงาน ตั้งแต่วันที่ 24 – 26 ก่อน 15:00 น. จะเหลือราคาเพียง 15,990 บาทเท่านั้น พร้อมชมฟรี Package Premier FullHD และ Viu Premium บน AIS Play ถึง 3 เดือนเต็ม !!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!