‘หัวเว่ย’ เผยรายงานประจำปี 2021 ด้วยแผนดำเนินงานมั่นคง พร้อมต่อยอดการลงทุนในอนาคต

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2022 หัวเว่ยได้เผยรายงานประจำปี 2021 จากประเทศจีน ด้วยแผนการดำเนินงานที่มั่นคงตลอดปีที่ผ่านมา โดยระบุว่าหัวเว่ยประสบความสำเร็จด้วยรายได้ที่ 636,800 ล้านหยวนในปี 2021 มีผลกำไรสุทธิ 113,700 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 75.9% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา การลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาของบริษัทสูงถึง 142,700 ล้านหยวน คิดเป็น 22.4% ของรายรับทั้งหมด ส่งผลให้รายจ่ายด้านการวิจัยและพัฒนาตลอด 10 ปีที่ผ่านมารวมมากกว่า 845,000 ล้านหยวน และในอนาคต บริษัทยังวางแผนที่จะเพิ่มการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

นายกัว ผิง ประธานกรรมการบริหารหมุนเวียนตามวาระของหัวเว่ย กล่าวในงานแถลงข่าวว่า “โดยภาพรวมแล้ว ผลการดำเนินงานของเราเป็นไปตามที่คาดการณ์ ธุรกิจการให้บริการด้านเครือข่ายของเรายังคงมีเสถียรภาพ ในขณะที่ธุรกิจสำหรับองค์กรเติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง ธุรกิจสำหรับผู้บริโภคของเราได้ขยายไปสู่โดเมนใหม่และยังเริ่มการพัฒนาอีโคซิสเต็มด้านดิจิทัลอย่างรวดเร็วอีกด้วย”

นายกัว ผิง ประธานกรรมการบริหารหมุนเวียนตามวาระของหัวเว่ย

ด้านนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานกรรมการเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินของหัวเว่ย เปิดเผยว่า แม้ว่ารายได้ในปี 2021 จะลดลง แต่หัวเว่ยสามารถทำกำไรและสร้างกระแสเงินสดเพิ่มขึ้น มีศักยภาพในการบริหารธุรกิจมากขึ้นท่ามกลางความผันผวนต่าง ๆ

ด้วยศักยภาพในการทำกำไรเพิ่มขึ้นจากธุรกิจหลัก ในปี 2021 กระแสเงินสดของบริษัทจากการดำเนินงานจึงเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คิดเป็นมูลค่ารวม 59,700 ล้านหยวน ในขณะเดียวกัน อัตราส่วนหนี้สินลดลงเหลือเพียง 57.8% โครงสร้างทางการเงินโดยรวมจึงมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

นางเมิ่ง หว่านโจว ประธานกรรมการเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินของ

ในปี 2021 ธุรกิจการให้บริการด้านเครือข่ายของหัวเว่ยสร้างรายได้ทั้งหมด 281,500 ล้านหยวน ส่งผลให้ผู้ให้บริการเครือข่ายทั่วโลกใช้งานเครือข่าย 5G มากขึ้น ผลวิจัยจากองค์กรอิสระเปิดเผยว่าเครือข่าย 5G ที่พัฒนาโดยหัวเว่ยสำหรับลูกค้าใน 13 ประเทศ รวมถึงสวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี ฟินแลนด์ เนเธอร์แลนด์ เกาหลีใต้ และซาอุดิอาระเบีย สามารถมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ใช้งาน นอกจากนี้ หัวเว่ยยังทำงานร่วมกับผู้ให้บริการและพันธมิตรโดยลงนามในสัญญาเชิงพาณิชย์มากกว่า 3,000 ฉบับสำหรับการใช้เทคโนโลยี 5G ในภาคอุตสาหกรรม และมีการใช้งานเทคโนโลยี 5G ในกิจการเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ทั้งอุตสาหกรรมการผลิต เหมืองแร่ โรงงานผลิตเหล็กและเหล็กกล้า ธุรกิจท่าเรือและโรงพยาบาล

ด้วยกระแสการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ธุรกิจสำหรับองค์กรของหัวเว่ยเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยสร้างรายได้ 102,400 ล้านหยวนในปี 2021 โดยในปีที่ผ่านมา หัวเว่ยยังได้เปิดตัว 11 โซลูชันที่ใช้เพื่อประเมินสถานการณ์ต่าง ๆ (scenario-based solutions) สำหรับภาครัฐ การขนส่ง การเงิน พลังงาน และการผลิต บริษัทได้จัดตั้งทีมเฉพาะทางหลายทีม ทั้งทีมด้านเหมืองถ่านหิน ทีมด้านถนนอัจฉริยะ และทีมด้านศุลกากรและท่าเรือ เพื่อรวมทรัพยากรมาตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ เมืองใหญ่กว่า 700 เมืองและบริษัทจาก Fortune Global 500 จำนวน 267 แห่งเลือกหัวเว่ยเป็นพันธมิตรหลักในการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล ปัจจุบันหัวเว่ยทำงานร่วมกับพันธมิตรผู้ให้บริการและผู้ปฏิบัติงานมากกว่า 6,000 รายทั่วโลก

ธุรกิจสำหรับผู้บริโภคของหัวเว่ยมุ่งเน้นที่ความต้องการของผู้บริโภค โดยสร้างอีโคซิสเต็มทั่วโลกเพื่อต่อยอดสังคมอัจฉริยะที่เชื่อมต่อกันทั้งหมด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ชีวิตไร้รอยต่อด้วย AI (Seamless AI Life) ของบริษัท ธุรกิจนี้สร้างรายได้กว่า 243,400 ล้านหยวนในปี 2021 และยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องด้านการพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ หน้าจออัจฉริยะ หูฟังสเตอริโอไร้สาย (TWS) และ Huawei Mobile Services (HMS) โดยกลุ่มอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะและหน้าจออัจฉริยะมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยรวมแล้วระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ได้รับการติดตั้งในอุปกรณ์หัวเว่ยกว่า 220 ล้านเครื่อง และกลายเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพาที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก

ในช่วงปีที่ผ่านมา หัวเว่ย มุ่งสร้างอีโคซิสเต็ม openEuler, MindSpore และ HarmonyOS โดยอิงตามหลักการทำงานร่วมกันและเติบโตร่วมกัน ปัจจุบัน นักพัฒนาซอฟต์แวร์กว่าแปดล้านคนใช้แพลตฟอร์มแบบเปิด รวมถึงซอฟต์แวร์แบบเปิดกว้างของหัวเว่ยและเครื่องมือในการพัฒนาเพื่อสำรวจความเป็นไปได้ทางธุรกิจและรูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ

หัวเว่ยพร้อมก้าวไปข้างหน้าเพื่อมุ่งสู่วิถีดิจิทัล พร้อมปรับกลยุทธ์เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงอย่างชาญฉลาด โดยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไปพร้อมกัน มุ่งเน้นการรวมตัวของผู้เชี่ยวชาญ การค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์และจิตวิญญาณด้านนวัตกรรม เราจะลงทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับกระบวนทัศน์ด้านทฤษฎีพื้นฐาน รูปแบบสถาปัตยกรรมและซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในระยะยาว

นายกัว ผิง ประธานกรรมการบริหารหมุนเวียนตามวาระของหัวเว่ย

นายอาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าทางธุรกิจและกลยุทธ์ต่าง ๆ สำหรับประเทศไทย โดยเน้นย้ำว่าหัวเว่ยมีความมุ่งมั่นและมีศักยภาพที่จะให้บริการลูกค้าไทยและสังคมไทยอย่างต่อเนื่องบนเส้นทางการไปสู่ดิจิทัล ทั้งนี้เขาได้กล่าวว่า “ประเทศไทยเป็นตลาดสำคัญของหัวเว่ยเสมอมาและยังเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดของเรา โดยในช่วง 23 ปีที่ผ่านมา หัวเว่ยได้ดำเนินภารกิจ ‘เติบโตไปพร้อมกับประเทศไทยและร่วมสนับสนุนประเทศไทย’ ผ่านการสนับสนุนรัฐบาลไทย ลูกค้าไทย และบรรดาพาร์ทเนอร์ในไทย ด้วยการเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและเป็นพาร์ทเนอร์ด้านไอซีทีที่ได้รับความไว้วางใจ เป็นผู้มุ่งผลักดันการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล และยังเป็นผู้ให้การสนับสนุนคุณค่าทางสังคมอย่างต่อเนื่อง หัวเว่ยมีความภาคภูมิใจที่ได้ช่วยประเทศไทยสร้างสถานี 5G ไปแล้วกว่า 20,000 แห่ง ในฐานะผู้ให้บริการ 5G อันดับหนึ่ง และหัวเว่ยคลาวด์ยังเป็นผู้ให้บริการระดับโลกเพียงรายเดียวในไทยที่มีศูนย์ข้อมูลอยู่ในประเทศไทยถึง 3 จุด โดยตั้งแต่หัวเว่ยได้ก่อตั้งส่วนธุรกิจใหม่อย่างดิจิทัลพาวเวอร์ในปี 2021 โซลูชัน PV และไซต์พลังงานอัจฉริยะของหัวเว่ยได้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดอย่างรวดเร็ว”

นายอาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด

ประเด็นด้านแผนการลงทุนในประเทศไทยของหัวเว่ยในอนาคต 4 แนวทางหลัก

 1. สนับสนุนเติมเต็มการใช้งาน 5G ด้วยการเชื่อมต่อที่แพร่หลาย
 2. สร้างแพลตฟอร์มดิจิทัลบนคลาวด์
 3. กระตุ้นการเปลี่ยนผ่านสู่วิถีชีวิตคาร์บอนต่ำด้วยดิจิทัล พาวเวอร์
 4. มุ่งเสริมศักยภาพผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลและพัฒนาอีโคซิสเต็มด้านนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง

โดยในปี 2022 นี้ หัวเว่ยมุ่งมั่นที่จะผลักดันเครือข่าย 5G ให้ครอบคลุมมากกว่า 70% ของจำนวนประชากร เพิ่มอัตราผู้ใช้งาน 5G ของจำนวนประชากรทั้งหมดจาก 10% ให้เป็น 20% ครอบคลุม 16% ของกราฟอัตราการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีซึ่งอิงจากทฤษฎีการตอบรับกับนวัตกรรม ศูนย์ข้อมูลแห่งที่สามของเราจะทำให้หัวเว่ยสามารถส่งมอบบริการต่าง ๆ ที่มีความเสถียรให้แก่ลูกค้า ในส่วนของหัวเว่ย คลาวด์มีแผนที่จะเปิดตัวการให้บริการในด้านซอฟต์แวร์ (SaaS) ใหม่ ๆ อีกกว่า 80 รูปแบบ เพื่อส่งเสริมให้ลูกค้ากลุ่มธนาคาร เอสเอ็มอี และผู้ให้บริการประเภท Over-the-top ตอบรับกับการเปลี่ยนผ่านเชิงดิจิทัลและใช้เทคโนโลยีคลาวด์มากขึ้น ส่วนด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน ส่วนธุรกิจดิจิทัลพาวเวอร์ของหัวเว่ยจะเปิดตัวสายผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ในประเทศ อาทิ ผลิตภัณฑ์ PV อินเวอร์เตอร์อัจฉริยะรุ่นใหม่ที่ปลอดภัยยิ่งกว่าเดิม หัวเว่ยยังจะมุ่งเสริมความแข็งแกร่งให้แก่อีโคซิสเต็มด้านนวัตกรรมของประเทศไทย โดยบริษัทจะมุ่งลงทุนในด้าน 5G EIC (Ecosystem Innovation Center) เพื่อเพิ่มจำนวนพาร์ทเนอร์จาก 70 รายเป็น 120 ราย ด้านโครงการ หัวเว่ย Spark Program นั้นจะให้การสนับสนุนผู้พัฒนามากกว่า 2,000 รายและสตาร์ทอัพอีกมากกว่า 300 รายต่อปี ส่วนในด้านการส่งเสริมทักษะด้านดิจิทัล บริษัทจะมุ่งขยาย ASEAN Academy โปรแกรม Seeds for the Future และโครงการฝึกอบรมร่วมกับมหาวิทยาลัย 23 แห่งในประเทศไทยของหัวเว่ยต่อไป เพื่อบ่มเพาะทักษะด้านดิจิทัลให้แก่บุคลากรถึง 20,000 คนภายในปี 2022 นี้

*หมายเหตุ

ด้านงบการเงินทั้งหมดในรายงานประจำปี 2021 ได้รับการตรวจสอบโดย KPMG ซึ่งเป็นสำนักงานบัญชีระดับสากลของ Big Four

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก