ในที่สุด!! Apple อนุญาตแอปอย่าง Netflix, Spotify ให้ลิงก์ไปที่เว็บเพื่อสมัครสมาชิกได้แล้ว

ก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนก็อาจจะเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีเท่าไร กับการสมัครสมาชิกใช้บริการแอปบริการเนื้อหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Netflix หรือ Spotify บนอุปกรณ์ iOS เนื่องจากติดปัญหาที่ผู้ให้บริการนั้นจะต้องเสียค่าธรรมเนียมถึง 30% ให้กับทางแอปเปิ้ล (Apple) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ผู้ให้บริการเลือกที่จะไม่ให้สมาชิกสมัครใช้บริการผ่านทางอุปกรณ์ iOS รวมถึงกฎเกณฑ์ก่อนหน้านี้ห้ามแอปต่าง ๆ แสดงลิงก์เชิญชวนเพื่อไปสมัครสมาชิก หรือชำระเงินด้วยวิธีอื่นด้วย

ล่าสุดหลังจากแอปเปิ้ลได้ประกาศออกมาเมื่อต้นปี ในที่สุดแอปเปิ้ลเริ่มให้นักพัฒนาแอปสำหรับการอ่าน (Reader Apps) ซึ่งในที่นี้หมายถึงแอปที่ให้บริการเนื้อหาดิจิทัล อย่าง Netflix หรือ Spotify สามารถลิงก์กลับไปที่เว็บไซต์ของตนเองได้แล้ว เพื่อสมัครสมาชิกหรือชำระเงินค่าบริการ ในกรณีที่ทางผู้ให้บริการไม่ต้องการใช้ช่องทางการชำระของแอปเปิ้ล

ถ้าหากแอปมีการพัฒนาให้สามารถใช้งานการสมัครและจัดการบัญชีภายนอกได้แล้วนั้น หลังจากการกดลิงก์จะมีหน้าต่างแจ้งให้ผู้ใช้ทราบว่า “คุณกำลังจะออกจากแอปไปยังเว็บไซต์ภายนอก และไม่ได้ทำรายการกับแอปเปิ้ล โดยบัญชีหรือการซื้อจะถูกจัดการโดยผู้ให้บริการแอป ไม่เกี่ยวข้องกับแอปเปิ้ลแต่อย่างใด”

อ้างอิง: The Verge

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก