อินเดียกล่าวหาว่าจีนพยายามแฮกโครงข่ายไฟฟ้าของประเทศ

อาร์ เค ซิงห์ (RK Singh) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของอินเดียกล่าวหาว่าจีนได้สนับสนุนการโจมตีทางไซเบอร์ต่อโครงข่ายพลังงานไฟฟ้าที่อยู่ในภูมิภาคลาดักของอินเดียถึง 3 ครั้ง ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้วเป็นต้นมา แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า แฮกเกอร์ที่รัฐบาลจีนสนับสนุนได้โจมตีศูนย์ควบคุมและจ่ายพลังงานไฟฟ้าใน 7 รัฐที่มีชายแดนพิพาทระหว่างจีนและอินเดีย

ในรายงานเชื่อว่ากลุ่มแฮกเกอร์ดังกล่าวใช้โทรจันที่ชื่อว่า ShadowPad ที่แหล่งข่าวอ้างว่าพัฒนาขึ้นภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีน

อย่างไรก็ดี ทั้งตัวซิงห์และกระทรวงการต่างประเทศของอินเดียเชื่อมั่นว่าระบบการป้องกันภัยทางไซเบอร์ของอินเดียมีความเข้มแข็งพอที่จะสามารถป้องกันและสร้างความยืดหยุ่นให้กับโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานได้

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยจ้าว หลี่เจี้ยน (Zhao Lijian) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่าได้รับทราบรายงานที่เกิดขึ้นแล้ว และย้ำว่ารัฐบาลต่อต้านและปราบปรามกิจกรรมการแฮกทุกรูปแบบ

“เราไม่เคยส่งเสริม สนับสนุน หรือปล่อยให้มีการดำเนินกิจกรรมเช่นนั้น” หลี่เจี้ยนระบุ

ที่มา The New Indian Express

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก