ยอดขาย PC ทั่วโลกเริ่มลดลง เพราะสถานการณ์โควิด, สงครามรัสเซีย-ยูเครน และวิกฤติชิป

ตั้งแต่ปี 2020 ยอดขายของเครื่อง PC ในตลาดก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีปัจจัยมาจากการระบาดของโควิด-19 เมื่อทั่วโลกหันมาทำงานแบบ Work from home ความต้องการคอมพิวเตอร์สำหรับใช้งานส่วนตัวหรือทำงานก็เพิ่มมากขึ้นมหาศาล แต่ในไตรมาสที่ 1 ปี 2022 ยอดขนส่งเครื่อง PC และโน้ตบุ๊กทั่วโลกกลับเริ่มลดลงที่ 3% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2021 ที่ยอดขนส่งทำสถิติสูงสุดตลอดกาลที่ 82,400,000 เครื่อง

ในปีนี้ยอดขนส่งกลับลดลงเหลือ 80,100,000 เครื่อง โดยมี HP เป็นบริษัทที่มียอดขนส่งลดลงมากที่สุดเหลือ 15,800,000 เครื่อง จากเดิม 19,200,000 เครื่อง

อันดับ 2 ได้แก่ Lenovo ที่มียอดขนส่งลดลง 2,000,000 เครื่อง เหลือ 18,300,000 เครื่องจากช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2020 ที่มีจำนวน 20,300,000 เครื่อง

ส่วนแบรนด์อื่น ๆ เช่น Dell, Apple หรือ Asus ทั้งหมดล้วนมียอดขนส่งลดลงเล็กน้อย แต่ไม่ได้ลดลงมากเท่ากับ HP และ Lenovo

Canalys ระบุว่าสาเหตุที่ยอดขนส่งลดลงนั้นมาจากหลายเหตุผล เช่น ความขัดแย้งระหว่างยูเครน-รัสเซีย, การเติบโตที่ลดลงตามธรรมชาติเนื่องจากทั่วโลกเริ่มปรับตัวเข้ากับการทำงานรูปแบบใหม่ และปัญหาการขาดแคลนชิปที่ทำให้เกิดปัญหาทางด้านซัปพลาย

แม้จะมีปัญหาต่าง ๆ แต่ Canalys ยังเชื่อว่า อุตสาหกรรม PC จะยังคงแข็งแรงตลอดทั้งปี และในปัจจุบันก็มีผู้ใช้กว่า 50% ที่ใช้งานเครื่อง PC มานานกว่า 4 ปี จึงอาจส่งเสริมให้ยอดขายเครื่อง PC เพิ่มขึ้น เพราะผู้บริโภคต้องการเปลี่ยนเครื่องใหม่

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก