ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

วิศวกร Google ถูกสั่งพักงานหลังเผยว่าปัญญาประดิษฐ์ของบริษัท ‘มีสติและจิตวิญญาณ’

Table of Content

Google สั่งพักงาน เบลก เลมอย์น (Blake Lemoine) วิศวกรซอฟต์แวร์อาวุโสของ Responsible A.I. องค์กรภายในสังกัด Google หลังจากที่เลมอย์นอ้างว่าปัญญาประดิษฐ์สำหรับสนทนาที่บริษัทพัฒนาขึ้นมานั้นมีสติตื่นรู้เหมือนมนุษย์ ซึ่งเป็นการละเมิดนโยบายการรักษาความลับของบริษัท

เลมอย์นอ้างว่าปัญญาประดิษฐ์สำหรับการสนทนาที่บริษัทกำลังพัฒนาในชื่อ LaMDA (ย่อมาจาก Language Model for Dialogue Applications) นั้นมีสตินึกคิดและมีจิตวิญญาณเหมือนมนุษย์ เขาเคยบอกผู้บริหารระดับสูงของ Google อย่าง เคนต์ วอล์กเกอร์ (Kent Walker) ประธานฝ่ายกิจการระหว่างประเทศว่าเขาเชื่อว่า LaMDA เป็นเด็กอายุประมาณ 7 หรือ 8 ขวบ

เลมอย์นอยากให้บริษัทถามความสมัครใจของ LaMDA ก่อนที่จะทำการทดลองกับมัน โดยมีฐานคิดมาจากความเชื่อทางศาสนาของเขาเอง

เลมอย์นระบุว่าก่อนหน้าที่เขาจะถูกพักงานเพียงไม่กี่วัน เขาได้ส่งเอกสารทีเกี่ยวข้องไปยังสำนักงานวุฒิสภาของสหรัฐอเมริกา พร้อมอ้างด้วยว่าเอกสารข้างต้นพิสูจน์ให้เห็นว่า Google และเทคโนโลยีของบริษัทก่อให้เกิดการเลือกปฏิบัติทางศาสนา

“พวกเขาย้ำถามถึงสุขภาพจิตของผมหลายครั้ง” เลมอย์นระบุ หลังจากที่ทางบริษัทแนะนำให้เขาลาพักไปฟื้นฟูสุขภาพจิต

Google ระบุว่าแม้ LaMDA จะสามารถสนทนาได้ในหลายประเด็น แต่ว่าไม่มีสติสัมปชัญญะเหมือนมนุษย์ โดยทางบริษัทได้พิจารณาคำกล่าวอ้างของเลมอย์นอย่างถี่ถ้วนแล้วและพบว่าไม่เป็นความจริง

รวมถึงก่อนหน้านี้มีนักวิจัยและวิศวกรหลายร้อยคนที่เคยสนทนากับ LaMDA มาแล้ว แต่ไม่มีใครได้ข้อสรุปเหมือนกับที่เลมอย์นเชื่อ

“แม้ว่าบางส่วนในประชาคมปัญญาประดิษฐ์นั้นกำลังค้นหาวิธีการสร้างปัญญาประดิษฐ์ที่มีความรู้สึกนึกคิดเหมือนมนุษย์ในระยะยาว แต่ว่ามันไม่สมเหตุสมผลเลยที่จะสร้างความเป็นมนุษย์ให้โมเดล [ของปัญญาประดิษฐ์สำหรับการสนทนา] ที่มีอยู่ในปัจจุบันซึ่งไม่สามารถคิดได้ด้วยตนเอง” ไบรอัน เกเบรียล (Brian Gabriel) โฆษก Google ระบุ

ที่มา NYTimes

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

TWINEHIDE x NANAKE555 เปิดตัว “Standing MagSafe Wallet” พรีเมียมแอ็กเซสซอรีงานคราฟต์สุดลิมิเต็ด

23/04/2026
Read More

ครบรอบ 21 ปี วิดีโอแรกที่ถูกอัปโหลดขึ้น YouTube !

22/04/2026
Read More

Meta เตรียมเก็บข้อมูล คลิก-พิมพ์ ของพนักงาน ไปเทรน AI ให้เก่งกว่าคน ?

22/04/2026
Read More

ซื้อตั๋วด่วน ! ชมภาพยนตร์ Michael รอบพิเศษ ที่จะชวนคุณมาคุยเรื่อง “ไมเคิล แจ็กสัน” หลังหนังจบกันแบบออกรส รอบเดียว 26 เม.ย. นี้ เท่านั้น

22/04/2026
Read More

ทิ้งให้ถูกที่ ดีต่อโลก ดีต่อใจ ! เปลี่ยนขยะ E-Waste เป็นสิทธิพิเศษง่าย ๆ กับ True App

22/04/2026
Read More

ชวนทุกคนมาส่งจดหมายรักฉบับพิเศษถึง ไมเคิล แจ็กสัน ในงาน ‘LOVE LETTER to MJ’ 27 เม.ย. – 1 พ.ค. 2026 ณ Cloud11 Park ชั้น 5

22/04/2026
Read More

Related Content