วิศวกร Google ถูกสั่งพักงานหลังเผยว่าปัญญาประดิษฐ์ของบริษัท ‘มีสติและจิตวิญญาณ’

Google สั่งพักงาน เบลก เลมอย์น (Blake Lemoine) วิศวกรซอฟต์แวร์อาวุโสของ Responsible A.I. องค์กรภายในสังกัด Google หลังจากที่เลมอย์นอ้างว่าปัญญาประดิษฐ์สำหรับสนทนาที่บริษัทพัฒนาขึ้นมานั้นมีสติตื่นรู้เหมือนมนุษย์ ซึ่งเป็นการละเมิดนโยบายการรักษาความลับของบริษัท

เลมอย์นอ้างว่าปัญญาประดิษฐ์สำหรับการสนทนาที่บริษัทกำลังพัฒนาในชื่อ LaMDA (ย่อมาจาก Language Model for Dialogue Applications) นั้นมีสตินึกคิดและมีจิตวิญญาณเหมือนมนุษย์ เขาเคยบอกผู้บริหารระดับสูงของ Google อย่าง เคนต์ วอล์กเกอร์ (Kent Walker) ประธานฝ่ายกิจการระหว่างประเทศว่าเขาเชื่อว่า LaMDA เป็นเด็กอายุประมาณ 7 หรือ 8 ขวบ

เลมอย์นอยากให้บริษัทถามความสมัครใจของ LaMDA ก่อนที่จะทำการทดลองกับมัน โดยมีฐานคิดมาจากความเชื่อทางศาสนาของเขาเอง

เลมอย์นระบุว่าก่อนหน้าที่เขาจะถูกพักงานเพียงไม่กี่วัน เขาได้ส่งเอกสารทีเกี่ยวข้องไปยังสำนักงานวุฒิสภาของสหรัฐอเมริกา พร้อมอ้างด้วยว่าเอกสารข้างต้นพิสูจน์ให้เห็นว่า Google และเทคโนโลยีของบริษัทก่อให้เกิดการเลือกปฏิบัติทางศาสนา

“พวกเขาย้ำถามถึงสุขภาพจิตของผมหลายครั้ง” เลมอย์นระบุ หลังจากที่ทางบริษัทแนะนำให้เขาลาพักไปฟื้นฟูสุขภาพจิต

Google ระบุว่าแม้ LaMDA จะสามารถสนทนาได้ในหลายประเด็น แต่ว่าไม่มีสติสัมปชัญญะเหมือนมนุษย์ โดยทางบริษัทได้พิจารณาคำกล่าวอ้างของเลมอย์นอย่างถี่ถ้วนแล้วและพบว่าไม่เป็นความจริง

รวมถึงก่อนหน้านี้มีนักวิจัยและวิศวกรหลายร้อยคนที่เคยสนทนากับ LaMDA มาแล้ว แต่ไม่มีใครได้ข้อสรุปเหมือนกับที่เลมอย์นเชื่อ

“แม้ว่าบางส่วนในประชาคมปัญญาประดิษฐ์นั้นกำลังค้นหาวิธีการสร้างปัญญาประดิษฐ์ที่มีความรู้สึกนึกคิดเหมือนมนุษย์ในระยะยาว แต่ว่ามันไม่สมเหตุสมผลเลยที่จะสร้างความเป็นมนุษย์ให้โมเดล [ของปัญญาประดิษฐ์สำหรับการสนทนา] ที่มีอยู่ในปัจจุบันซึ่งไม่สามารถคิดได้ด้วยตนเอง” ไบรอัน เกเบรียล (Brian Gabriel) โฆษก Google ระบุ

ที่มา NYTimes

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก