Interpol จับมือกับ 76 ประเทศ ทลายแก๊งคอลเซนเตอร์ทั่วโลก

องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ Interpol ได้เข้าจับกุมผู้ต้องหา 2,000 คน ในปฏิบัติการทลายฐานปฏิบัติการของกลุ่มอาชญากรวิศวกรรมสังคม (Social Engineering) และสามารถยึดเงินที่ได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายกว่า 50 ล้านเหรียญ (1,760 ล้านบาทโดยประมาณ)

วิศวกรรมสังคมในทางไซเบอร์คือการโจมตีโดยใช้จุดอ่อนเชิงจิตวิทยาของเหยื่อ โดยเฉพาะความกลัวและความโลภ อาจมาในรูปแบบของผลตอบแทนที่เป็นตัวเงินหรือการข่มขู่ว่าจะถูกลงโทษทางกฎหมายหากไม่ทำตาม

Interpol ระบุว่าในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เข้าทลายแหล่งกบดานถึง 1,700 แห่ง พร้อมชี้แจงว่าผู้ต้องหาเหล่านี้มีความผิดในฐานฉ้อโกงและฟอกเงิน ด้วยการใช้วิธีวิศวกรรมสังคมและการจู่โจมระบบอีเมลของธุรกิจ (BEC)

สำนักงานสืบสวนกลางของสหรัฐอเมริกา (FBI) เคยรายงานในปี 2021 มูลค่าความเสียหายจาก BEC ในสหรัฐฯ สูงถึง 2,400 ล้านเหรียญ (84,561 ล้านบาทโดยประมาณ)

Interpol ได้เข้าดำเนินการจับกุมระหว่างวันที่ 8 มีนาคม – 8 พฤษภาคมในปฏิบัติการที่ชื่อว่า First Light 2022 มี 76 ประเทศร่วมในการทลายแก๊งอาชญากรเหล่านี้

เป้าหมายหลักของปฏิบัติการของ Interpol คือแหล่งกบดานของแก๊งคอลเซนเตอร์ที่มักจะใช้วิธีการปลอมตัวเป็นพนักงานธนาคารโทรไปหาเหยื่อและพยายามหลอกล่อให้เหยื่อเผยข้อมูลส่วนบุคคลหรือให้โอนเงินให้

ผลของการจับกุมทำให้สามารถระบุตัวผู้ต้องหาได้สูงถึง 3,000 รายและมีการระงับบัญชีธนาคารกว่า 4,000 บัญชี

ที่มา ZDNet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก