Nike จดสิทธิบัตร “ระบบ AR” สำหรับออกแบบเสื้อผ้า

บริษัท Nike ได้ออกมาเปิดเผยถึงสิทธิบัตรของระบบ AR รูปแบบใหม่ที่สำหรับการออกแบบเสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยระบบดังกล่าวจะเป็นการดัดแปลงรูปแบบการนำเสนอภาพเสมือนจริงผ่านอุปกรณ์ครอบศีรษะเพื่อให้สามารถออกแบบเสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

หรือกล่าวสั้นๆ คือ ผู้ใช้สามารถออกแบบหรือตกแต่งผลิตภัณฑ์เสมือนจริงบนวัตถุจริงๆได้ ยกตัวอย่างเช่น รองเท้า เป็นต้น

nike-ar-patent-diagram-2

จากภาพที่ปรากฏข้างต้นนั้น ผู้ออกแบบจะต้องใช้อุปกรณ์ที่มีลักษณะะเหมือนกับปากกาที่เชื่อมต่อกับคอมพิเตอร์เพื่อใช้ในการเลือกรูปแบบของการออกแบบที่จะปรากฏบนหน้าจอ

ยกตัวอย่างเช่น ผู้ใช้สามารถวาดดาวลงบนรองเท้า และสามารถเลือกปรับเปลี่ยนสีของรูปดาวหรือรองเท้าจากตัวเลือกที่อยู่ด้านข้างของหน้าจอแสดงผลได้

nike-ar-patent-drawing-1

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ Nike ได้ยื่นจดสิทธิบัตรนี้มาตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคม 2014 (ประมาณ 1 เดือนก่อนที่ Microsoft จะเปิดตัว HoloLens) และถ้าหากสิทธิบัตรนี้ได้รับการพัฒนาจนเป็นจริงขึ้นมา ในอนาคตก็อาจจะมีแอปและอุปกรณ์สวมศีรษะสำหรับใช้ในการออกแบบที่เรียกว่า Magic Leap ก็ได้

คำถามก็คือ ทาง Nike มีจุดประสงค์ที่จะให้ผู้บริโภคได้ใช้อุปกรณ์จากสิทธิบัตรนี้ในการออกแบบเสื้อผ้าหรือผลิตภัณฑ์ของตนเองหรือไม่ หรือจะใช้เฉพาะกับพนักงานภายในบริษัทเพื่อที่จะสร้างภาพ Mock Up สำหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายมากขึ้น

imageที่มา : techinsider

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก