สหรัฐฯ อนุมัติให้ Starlink ใช้กับรถ เรือ และเครื่องบินได้

คณะกรรมการกลางด้านการสื่อสารของสหรัฐอเมริกา (Federal Communications Commission – FCC) อนุมัติให้ SpaceX สามารถใช้ Starlink ระบบอินเทอร์เน็ตดาวเทียมร่วมกับยานพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่ได้

การอนุมัติครั้งนี้จะเปิดทางให้ SpaceX ขยายแผนการให้บริการ Starlink บนสายการบินพาณิชย์ เรือขนส่งสินค้า และรถบรรทุกได้

FCC ระบุเหตุผลของการอนุมัติว่าจะช่วยให้ SpaceX “สามารถเพิ่มขีดความสามารถด้านอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้งานที่ต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตระหว่างเดินทาง”

ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา SpaceX ปล่อยดาวเทียม Starlink ไปราว 2,700 ดวงและมีผู้ใช้งานหลายแสนคน ที่ผ่านมาทางบริษัทพยายามเจรจากับสายการบินต่าง ๆ เพื่อเสนอการให้บริการ WiFi บนเครื่องบินมาโดยตลอด

ปัจจุบัน มีสายการบินที่ตอบตกลงแล้ว อาทิ Hawaiian Airlines และผู้ให้บริการเครื่องบินกึ่งส่วนตัว JSX

ทั้งนี้ SpaceX อยู่ระหว่างการทดสอบการบริการอินเทอร์เน็ตบนเครื่องบินกับเครื่องบินของ Gulfstream และอากาศยานของกองทัพสหรัฐฯ ภายใต้ใบอนุญาตด้านการทดลองที่ออกโดย FCC

อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ SpaceX เคยออกมาระบุว่ายานพาหนะที่จะอยู่ในข่ายติดตั้งจานรับสัญญาณ Starlink คือ อากาศยาน เรือ รถบรรทุกขนาดใหญ่ และรถบ้าน สำหรับ Tesla (อีกหนึ่งบริษัทที่เขาเป็นผู้บริหารอยู่) มัสก์ระบุว่าไม่น่าจะสามารถติดตั้ง Starlink ได้ เพราะจานรับสัญญาณใหญ่กว่ารถมาก

ที่มา Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก