Xiaomi CyberOne

Xiaomi แซงหน้า Tesla เปิดตัวหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ตัวแรก

เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา บริษัท Tesla ของ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ได้ประกาศพัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่มีลักษณะเหมือนกับมนุษย์รุ่นแรก พร้อมเผยวิสัยทัศน์การนำหุ่นยนต์มาใช้งานร่วมกับมนุษย์ ซึ่งสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก โดยตั้งเป้าจะเปิดตัวรุ่นต้นแบบในเดือนกันยายน 2022

แต่ล่าสุด Xiaomi บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ได้แซงหน้า Tesla ด้วยการเปิดตัวหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์รุ่นต้นแบบตัวแรก นั่นคือ CyberOne ซึ่งมีรูปลักษณ์คล้ายหุ่นยนต์ Atlas ของ Boston Dynamics

หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์รุ่นต้นแบบของ Xiaomi นี้ ได้เดินขึ้นมาบนเวที และนำดอกไม้มอบให้แก่ เหลย จุน (Lei Jun) ซีอีโอของบริษัท ก่อนที่เขาถุ่ายภาพเซลฟีกับ CyberOne และจากนั้นหุ่นยนต์ก็เดินลงจากเวทีไปอย่างได้อย่างราบรื่น

CyberOne มีความสูง 177 เซนติเมตร หนัก 52 กิโลกรัม โดยมีชื่อเล่นว่า ‘Metal Bro’ โดยในส่วนของใบหน้านั้นได้รับการออกแบบเป็นแผง OLED ทรงโค้ง ทำให้มองเห็นสิ่งแวดล้อมได้ในรูปแบบ 3 มิติ พร้อมติดตั้งไมโครโฟน 2 ตัว เพื่อใช้ในการระบุลักษณะของเสียงแวดล้อมได้ 85 แบบ และจำแนกอารมณ์ของมนุษย็ได้ 45 แบบ

บอดีของ CyberOne สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ 21 ระบบ ด้วยข้อต่อ 13 จุด โดยสามารถตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวในแต่ละระดับได้ใน 0.5 มิลลิวินาที อีกทั้งแขนของหุ่นยนต์และสามาสร้างแรงบีบได้สูงสุด 30 นิวตันเมตร โดยสามารถสร้างสัมผัสได้ต่ำสุดที่ 1 นิวตันเมตร และในส่วนของขานั้นสามารถสร้างแรงได้สูงสุด 300 นิวตันเมตร

Xiaomi CyberOne

CyberOne เป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นที่ 2 ของ Xiaomi Robotics Lab ภายหลังจากที่ได้เปิดตัวหุ่นยนต์ CyberDog ไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2021

แม้ว่าจะยังคงเป็นรุ่นต้นแบบ แต่ Xiaomi ก็ได้ระบุราคาของ CyberOne ไว้ที่ 600,000 – 700,000 หยวน หรือประมาณ 3.2 – 3.7 ล้านบาท

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก