Google สามารถระงับการโจมตีแบบ DDoS ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาได้สำเร็จ

Google ระบุว่าได้หยุดยั้งการโจมตีทางไซเบอร์แบบ DDoS (Distributed Denial of Service) ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาสำเร็จ

เอมิล ไคเนอร์ (Emil Kiner) ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโสของโครงการ Cloud Armor แห่ง Google และ ซัตยา คอนดูรู (Satya Konduru) หัวหน้าฝ่ายเทคนิค เผยว่าเทคโนโลยีของทีมสามารถหยุดการโจมตี DDoS ที่ความถี่ 46 ล้านครั้งต่อวินาทีได้ ซึ่งการโจมตีที่เกิดขึ้นเกิดจาก IP ถึง 5,256 แห่ง จาก 132 ประเทศ

“ถ้าจะให้เห็นภาพขนาดการโจมตีที่ชัดมากขึ้น ก็เท่ากับความถี่ของคำขอเข้าเว็บไซต์ Wikipedia รายวัน ภายใน 10 วินาทีเท่านั้น” Google ระบุ

ทั้งนี้ การโจมตีข้างต้นถึงจุดสูงสุดภายใน 10 นาที และดำรงอยู่ถึง 69 นาที โดยผู้เชี่ยวชาญคาดว่าการโจมตีหยุดลง เพราะผู้ก่อเหตุเห็นแล้วว่าการโจมตีไปเป็นไปอย่างที่หวัง

Google ไม่สามารถยืนยันได้ว่าใครอยู่เบื้องหลังการโจมตี แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นการโจมตีโดยใช้ซอฟต์แวร์ Botnet ที่ชื่อว่า Mēris จากการวิเคราะห์แหล่งการโจมตีเชิงภูมิศาสตร์และรูปแบบที่ใช้การโจมตี

สำหรับการโจมตี DDoS คือความพยายามในการทำให้เซิร์ฟเวอร์หรือเครือข่ายขัดข้องด้วยการใช้การจราจรทางไซเบอร์หรือคำขอ (request) เข้าชมแบบมหาศาล โดยการโจมตีที่มีความถี่สูงมักจะใช้ Botnet (Robot Network) ซึ่งก็คือ อุปกรณ์ IoT จำนวนมหาศาลที่แฮกมาได้เป็นเครื่องมือในการโจมตี

ที่มา TechRadar

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก