Twitter

ทนายของ Twitter เผย Elon Musk ยกเลิกดีลซื้อกิจการเพราะกลัวสงครามโลกครั้งที่ 3

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2022 ที่ผ่านมา ทนายความตัวแทนของทั้ง อีลอน มัสก์ (Elon Musk) และ Twitter ได้เดินทางที่ศาลเพื่อรับฟังคำพิจารณาว่าสามารถนำคำกล่าวอ้างของ พีเตอร์ “มัดจ์” แซทโค (Pieter “Mudge” Zatko) อดีตหัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของ Twitter ที่ออกมาเปิดเผยรายละเอียดการดำเนินงานของ Twitter มาเพิ่มเติมในคดีความทางกฏหมายที่มัสก์ล้มดีลซื้อกิจการ Twitter ได้หรือไม่

นี่เป็นครั้งแรกที่ทนายความทางฝั่ง Twitter ได้ออกมาเคลื่อนไหวนับตั้งแต่ที่แซทโคได้ออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่นี้ได้ละเลยมาตรการด้านความปลอดภัยของผู้ใช้ และทำให้เกิดความเสี่ยง จนเป็นสาเหตุทำให้มัสก์ยุติดีลมูลค่า 44,000 ล้านเหรียญ เพื่อเข้าซื้อ Twitter เนื่องจากมองว่ามีบอต (Bot) มากเกินไป

ในระหว่างการรับฟังคำพิจารณานั้น ทนายของ Twitter ได้กล่าวโจมตีแซทโคว่าเป็นพนักงานที่มีความไม่พอใจต่อบริษัท และเขามิได้ดูแลด้านการจัดการ Spam บนแพลตฟอร์มของ Twitter แต่อย่างใด

ไม่เพียงแค่นั้น ทนายความของ Twitter ยังได้กล่าวอ้างว่า มัสก์มองหาเหตุผลที่จะล้มดีลซื้อ Twitter ตั้งแต่ก่อนที่แซทโคจะออกมาเปิดเผยข้อมูลภายในบริษัทเสียอีก โดยทางทนายได้เปิดเผยข้อความที่มัสก์ได้ส่งไปหานายธนาคารของเขาที่ Morgan Stanley เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2022 ว่า “ชะลอเรื่องไปอีกสัก 2 – 3 วัน มันไม่สมเหตุสมผลที่จะซื้อ Twitter ถ้าเรากำลังเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 3”

ทนายความของ Twitter ยังได้กล่าวอ้างอีกว่า “นี่เป็นเหตุผลที่คุณมัสก์ไม่ต้องการซื้อ Twitter โดยเหตุผลในเรื่องของบอต, ระบบ mDAU ที่ Twitter ใช้รายงานจำนวนบอตในแพลตฟอร์ม และข้อมูลจากแซทโค ล้วนแล้วแต่เป็นข้ออ้างทั้งหมด”

Twitter

ทางด้านทนายความของมัสก์ก็พยายามสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ตัวแซทโคโดยได้กล่าวว่า แซทโคนั้นเป็นผู้บริหารที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นและครั้งหนึ่งก็เคยได้รับการเสนอชื่อให้รับตำแหน่งในรัฐบาลสหรัฐฯ ด้วย อีกทั้งยังได้กล่าวว่า Twitter ตั้งใจปกปิดข้อมูลที่ได้รับความเสียหาย

ทนายความของมัสก์ยังได้กล่าวอ้างไปถึงข้อความที่มัสก์ทวีตไปถึง พารัก อัครวาล (Parag Agrawal) ซีอีโอของ Twitter เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2022 ว่า “เหตุผลที่พวกต้องมาประชุมที่ Twitter ในวันนี้ เพราะว่าผู้บริหารระดับอาวุโสที่ได้รับการแต่งตั้งคนหนึ่งได้กล่าวว่าบริษัทถูกฉ้อโกง นั่นเป็นความผิดหรือความเสียหายที่เราก่อหรือเปล่า? มันเป็นความผิดของพวกเขาต่างหาก”

ทั้งนี้ติดตามกันต่อไปว่าทั้ง Twitter และมัสก์จะหาข้อสรุปในมหากาพย์การเข้าซื้อกิจการมูลค่า 44,000 ล้านเหรียญ นี้อย่างไร โดยการพิจารณาคดีจะเริ่มขึ้นในวันที่ 17 ตุลาคม 2022 นี้

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส