SpaceX ยื่นอุทธรณ์ต่อ กสทช. สหรัฐฯ ที่ปฏิเสธให้เงินอุดหนุนการขยายบรอดแบนด์สู่ชนบท

วันศุกร์ที่ 9 กันยายน เดวิด โกลด์แมน (David Goldman) ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายนโยบายดาวเทียมของสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ได้เขียนคำร้องยื่นอุทธรณ์ต่อ กสทช. สหรัฐฯ (FCC) ที่ปฏิเสธให้เงินอุดหนุนแก่สตาร์ลิงก์ในการขยายบรอดแบนด์ไปสู่ชนบท ด้วยมูลค่า 885.5 ล้านเหรียญ (32,000 ล้านบาท) ว่ามีข้อบกพร่องและไม่ยุติธรรมเป็นอย่างยิ่ง

เดือนสิงหาคม FCC ได้ปฏิเสธให้เงินอุดหนุนแก่สตาร์ลิงก์มูลค่า 885.5 ล้านเหรียญ ในการช่วยขยายบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียมไปยังพื้นที่ชนบทของสหรัฐฯ ในโครงการกองทุนโอกาสดิจิทัลเพื่อชนบท (RDOF) โดยให้เหตุผลว่าสตาร์ลิงก์ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าสามารถให้บริการตามสัญญาที่ตกลงไว้

สตาร์ลิงก์เป็นเครือข่ายดาวเทียมที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งปัจจุบันมีดาวเทียวอยู่ในวงโคจรต่ำของโลกมากกว่า 3,000 ดวง และมีผู้ใช้บริการในสหรัฐฯ หลายหมื่นคน ทั้งนี้ผู้ใช้จะต้องจ่ายค่าแรกเข้าสำหรับอุปกรณ์ชุดจานรับสัญญาณ 599 เหรียญ (21,750 บาท) และมีค่าบริการรายเดือนอีก 110 เหรียญ (3,994 บาท)

เดือนสิงหาคม เจสสิก้า โรเซนวอร์เซล (Jessica Rosenworcel) ประธาน FCC เผยว่าสตาร์ลิงก์ได้รับสัญญาก็จริง แต่ FCC ไม่มีเหตุผลอันควรที่จะให้เงินอุดหนุน 10 ปี สำหรับเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาต่อสาธารณะ ซึ่งผู้ใช้จะต้องใช้เงินซื้อจานรับสัญญาณราคา 600 เหรียญ (21,084 บาท) พร้อมเสริมว่าจำเป็นต้องใช้เงินทุนที่หายากส่วนใหญ่สำหรับการขยายบรอดแบนด์ และไม่สามารถจ่ายเงินอุดหนุนให้แก่บริษัทที่ไม่สามารถส่งมอบความเร็วเน็ตตามข้อกำหนด โดยอ้างผลการทดสอบให้ความเร็วในการอัปโหลดต่ำกว่า 20 Mbps

สเปซเอ็กซ์ได้กล่าวในคำอุทธรณ์ว่าภายใต้โครงการฯ บริษัทได้พยายามให้บริการบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียมสตาร์ลิงก์ที่ความเร็ว 100/20 Mbps ไปยัง 642,925 แห่งใน 35 รัฐ และบอกว่า FCC ประเมินประสิทธิภาพของบรอดแบนด์สตาร์ลิงก์อย่างผิดพลาด

ในบทสรุปผู้บริหารได้โต้แย้งว่าความเร็วเน็ตที่หน่วยงานตรวจสอบเป็นความเร็วที่ใช้อยู่ภายนอกโครงการ ปัจจุบันยังไม่ได้ให้บริการในพื้นที่ของโครงการเลยจะมาบอกว่าไม่เป็นไปตามข้อกำหนดได้อย่างไรและถ้าจะทดสอบก็ควรได้รับอนุญาตก่อน นอกจากนี้สเปซเอ็กซ์ได้ขยายเครือข่ายดาวเทียมสตาร์ลิงก์อย่างรวดเร็วกว่า 3,000 ดวง เกินข้อกำหนดในการใช้งานทั้งหมดของโครงการด้วยซ้ำไป ส่วนในเรื่องราคาแพง สตาร์ลิงก์ไม่ได้บอกว่าจะใช้ราคาปัจจุบันกับผู้ใช้ในโครงการนี้ และควรเปรียบเทียบราคาของผู้ให้บริการแต่ละรายออกมาอย่างชัด ๆ ว่ามีค่าธรรมเนียมแฝงอะไรบ้าง

เมื่อเดือนที่แล้ว เบรนแดน คาร์ (Brendan Carr) กรรมาธิการของ FCC ได้แถลงการณ์คัดค้านการตัดสินใจของ FCC และได้ประณามหน่วยงานที่ทำการปฏิเสธให้เงินทุนโดยปราศจากการลงคะแนนเสียงของคณะกรรมาธิการทั้งหมด ทั้งนี้คาร์ยังกล่าวเสริมว่าการตัดสินใจนี้เป็นการบอกให้ครอบครัวที่ถูกแบ่งแยกทางดิจิทัล (ขาดโอกาสเข้าถึงเน็ต) ในรัฐต่าง ๆ ทั่วสหรัฐฯ ควรรอต่อไป แม้ว่าตอนนี้จะมีเทคโนโลยีพร้อมจะใช้งานก็ตาม

ที่มา : reuters และ เอกสารอุทธรรณ์

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก