แฮกเกอร์แฝงลิงก์หลอกเสียเงินใน News Feed ของ Microsoft Edge

Malwarebytes บริษัทด้านไซเบอร์เผยว่ามีกลุ่มผู้ไม่หวังดีใช้ฟีเจอร์ News Feed ซึ่งใช้สำหรับเผยแพร่ลิงก์ข่าวและโฆษณาของเว็บเบราว์เซอร์ Microsoft Edge ในการแฝงลิงก์โฆษณาปลอมที่พาผู้ใช้งานไปยังเว็บไซต์หลอกลวง

แฮกเกอร์กลุ่มนี้ใช้ Taboola ซึ่งเป็นเครือข่ายโฆษณาในการกระจายลิงก์โฆษณา โฆษณาเหล่านี้แฝงไว้ด้วยเครื่องมือตรวจสอบว่าผู้ใช้งานเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งใจจะหลอกหรือไม่ อาทิ โซนเวลา และระบบตรวจจับบอต หากไม่ได้อยู่ในกลุ่มเป้าหมาย ผู้ใช้รายนั้นก็จะถูกลิงก์พาไปยังหน้าหลอกที่ไม่มีพิษภัยอะไร

ตัวอย่างหน้าหลอก (ที่มา: Malwarebytes/Bleeping Computer)

แต่หากเป็นเหยื่อที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย ลิงก์นั้นพาไปยังหน้า Tech Support (หน้าให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิก) ปลอม และจะมีข้อความปลอมขึ้นมาว่าคอมพิวเตอร์ของเหยื่อถูกล็อก โดยแฮกเกอร์จะปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่ที่จะมาคอยหลอกให้ซื้อเครื่องมือที่จะช่วยแก้ล็อกได้

สำหรับกรณีนี้ ทาง Microsoft ออกมาระบุว่าได้ร่วมกับผู้ให้บริการโฆษณาในการลบเนื้อหาและบล็อกแฮกเกอร์เหล่านี้ออกไปจากระบบเครือข่ายของบริษัทแล้ว

ที่มา Bleeping computer

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก