นักวิจัยเผยว่าเด็กทั่วโลกถึงร้อยละ 72 เคยเจอภัยคุกคามทางไซเบอร์

Global Cybersecurity Forum (GCF) และ Boston Consulting Group (BCG) เผยรายงานชื่อ ‘Why Children are Unsafe in the Cyberspace’ ที่มุ่งเสริมความตระหนักรู้ในการปกป้องเด็กจากการใช้อินเทอร์เน็ต โดยรวบรวมข้อมูลจากผู้ปกครองและเด็กมากกว่า 40,000 ราย จาก 24 ประเทศ ใน 6 ภูมิภาค

ในรายงานระบุว่าทั่วโลกมีเด็กประมาณร้อยละ 72 ที่เคยประสบกับภัยคุกคามทางไซเบอร์อย่างน้อย 1 ประเภท โดยร้อยละ 90 ของเด็กในรายงานมีอายุอยู่ตั้งแต่ 8 ปีขึ้นไป

ภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่ระบุข้างต้นมีตั้งแต่ การกลั่นแกล้งและคุกคามทางออนไลน์ ไปจนถึงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม เด็กมากกว่าครึ่งหนึ่งไม่รู้สึกว่าตัวเองปลอดภัย มีเด็กถึง 1 ใน 5 ที่ระบุว่าประสบกับการกลั่นแกล้งหรือคุกคามบนโลกออนไลน์

ภูมิภาคที่มีรายงานภัยคุกคามไซเบอร์ต่อเด็กคือตะวันออกกลางและละตินอเมริกา

เด็กถึงร้อยละ 83 ที่ตอบแบบสอบถามอ้างว่าหากเจอกับภัยคุกคามไซเบอร์จะขอให้ผู้ปกครองช่วยเหลือ ในขณะที่ร้อยละ 39 ของผู้ปกครองระบุว่าลูกของพวกเขาไม่เคยบอกถึงความกังวลเกี่ยวกับโลกออนไลน์ต่อพวกเขาเลย

ประเด็นสำคัญในรายงานชี้ให้เห็นว่าการปกป้องเด็กในโลกไซเบอร์นั้นยังไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายประเทศทั่วโลกในการเสริมสร้างความตระหนักรู้ ตั้งแต่ระดับนักการศึกษาไปจนถึงภาคเอกชน

“เราทุกคนมีความรับผิดชอบต่อการสร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับการเรียนรู้และเชื่อมต่อกับในโลกไซเบอร์ ซึ่งแทรกซึมทุกอณูของการใช้ชีวิตของเรา” อะลาห์ อัลฟาเดห์ล (Alaa al-Faadhel) แห่ง GCF ระบุ

ในขณะที่ เดวิด แพนฮานส์ (David Panhans) แห่ง BCG ระบุว่า “ทุกคนที่อยู่บนโลกออนไลน์และระบบนิเวศด้านการปกป้องเด็กมีบทบาทที่จะต้องเล่น ตั้งแต่องค์การระหว่างประเทศ หน่วยงานกำกับดูแล หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ผู้ปกครอง ผู้ดูแลเยาวชน และนักการศึกษา ไปจนถึงบริษัทด้านเทคโนโลยี”

ทั้งนี้ GCF จะจัดงาน ‘Rethinking the Global Cyber Order’ ซึ่งจะมีเนื้อหาว่าด้วยการปกป้องเด็กบนโลกออนไลน์ โดยจะเชิญผู้แทนระดับบริหารจากทั่วโลก งานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 10 พฤศจิกายนนี้ ณ กรุงริยาด ซาอุดีอาระเบีย

ที่มา Al Arabiya English

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส