SpaceX เสนอติดตั้งอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม Starlink บนรถโรงเรียนในชนบท

สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียมสตาร์ลิงก์ (Starlink) ที่ให้บริการทั้งเน็ตบ้าน รถแคมปปิง เรือและเครื่องบินโดยสาร และตอนนี้มีความต้องการที่จะสนับสนุนการเชื่อมไปยังรถโรงเรียนในชนบทเพื่อให้เด็ก ๆ ได้เชื่อมต่อเน็ตระหว่างเดินทางกลับบ้านที่ใช้เวลานานและเอาเวลานี้เชื่อมเน็ตทำการบ้าน เพราะนักเรียนส่วนใหญ่ไม่มีเน็ตความเร็วสูงที่บ้าน ซึ่งบริษัทได้ยื่นเอกสารเสนอต่อ กสทช. สหรัฐฯ (FCC) เพื่อขอให้ใช้บประมาณของรัฐบาลกลางในการสนับสนุนการติดตั้งเน็ตบนรถโรงเรียน

เดือนพฤษภาคม เจสสิก้า โรเซนวอร์เซล (Jessica Rosenworcel) ประธาน FCC ได้เสนอการใช้โครงการ E-Rate (โครงการให้ส่วนลดเพื่อช่วยเหลือโรงเรียนและห้องสมุดในสหรัฐฯ เข้าถึงการสื่อสารโทรคมนาคมและอินเทอร์เน็ตที่เหมาะสม) ในการให้เงินทุนติดตั้ง WiFi บนรถบัสโรงเรียน ดังนั้นข้อเสนอของสเปซเอ็กซ์ในครั้งนี้จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดที่จะใช้อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมติดตั้งให้กับบนรถโรงเรียนในชนบท

ความเคลื่อนไหวของสเปซเอ็กซ์ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจาก 2 เดือนที่ผ่านมาได้ถูก FCC ปฏิเสธการให้เงินทุนแก่สตาร์ลิงก์มูลค่า 885.5 ล้านเหรียญ (30,000 ล้านบาท) ในการช่วยขยายบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียมไปยังพื้นที่ชนบทของสหรัฐฯ ในโครงการกองทุนโอกาสดิจิทัลเพื่อชนบท (RDOF) โดยให้เหตุผลว่าสตาร์ลิงก์ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าสามารถให้บริการตามสัญญาที่ตกลงไว้ ดังนั้นจึงไม่แน่ใจว่า FCC จะสนับสนุนเน็ตสตาร์ลิงก์บนรถโรงเรียนด้วยหรือไม่

สเปซเอ็กซ์ไม่ได้ยอมแพ้ง่าย ๆ เมื่อ 9 กันยายน บริษัทได้ยื่นอุทธรณ์ต่อ FCC โดยแย้งว่าความเร็วเน็ตที่หน่วยงานตรวจสอบเป็นความเร็วที่ใช้อยู่ภายนอกโครงการควรแจ้งให้ทราบก่อนทดสอบ นอกจากนี้ดาวเทียมสตาร์ลิงก์มีกว่า 3,000 ดวง เกินข้อกำหนดในการใช้งานทั้งหมดของโครงการ ส่วนในเรื่องราคาแพง สตาร์ลิงก์ไม่ได้บอกว่าจะใช้ราคาปัจจุบันกับผู้ใช้ในโครงการนี้ และขอให้เปรียบเทียบราคากับผู้ให้บริการรายอื่น ๆ อย่างละเอียด

ที่มา : engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก