Meta กำลังจะตัดสินว่าจะแบน Donald Trump ถาวรหรือไม่ภายในปีหน้า

นิก เคลกก์ (Nick Clegg) ประธานฝ่ายกิจการระหว่างประเทศของ Meta ระบุว่าเขาได้รับมอบหมายให้เป็นผู้รับผิดชอบพิจารณาว่าจะอนุญาตให้ โดนัล ทรัมป์ (Donald Trump) อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา กลับมาใช้งาน Facebook และ Instagram ในปี 2023 ได้หรือไม่ หรือจะถูกแบนไปตลอดชีวิต

เคลกก์ระบุว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่กำลังเป็นที่ถกเถียงอย่างจริงจังภายในบริษัท โดยแม้เขาจะเป็นผู้ตัดสินใจคนสุดท้าย แต่จะมีการปรึกษา มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Meta รวมถึงบอร์ดบริหาร และผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกก่อน

“เราจะพิจารณาจากสัญญาณที่เกี่ยวกับผลกระทบต่อโลกความเป็นจริงที่อาจเกิดจากการตัดสินใจครั้งนี้ ในโอกาสครบรอบ 2 ปี [ที่ทรัมป์ถูกแบน]” เคลกก์ระบุ

ทรัมป์ถูกแบนจากโซเชียลมีเดียในหลายแพลตฟอร์ม หลังจากที่เขาใช้ช่องทางออนไลน์ในการสนับสนุนความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากการจลาจลที่อาคารรัฐสภาสหรัฐ เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2021

ผลจากเหตุการณ์นั้นทำให้ Twitter ตัดสินใจแบนทรัมป์ตลอดชีวิต ในขณะที่ Meta แบนทรัมป์เป็นเวลา 2 ปี เพื่อประเมินใหม่ในภายหลัง โดยในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว คณะกรรมการอิสระของ Facebook ซึ่งประกอบด้วยนักวิชาการและอดีตนักการเมือง สนับสนุนการแบนดังกล่าวของ Meta

แต่คณะกรรมการดังกล่าวก็คืนอำนาจการตัดสินใจสุดท้ายกลับไปยังบริษัท ว่าจะให้การแบนครั้งนี้เป็นไปอย่างถาวรหรือไม่

ที่มา The Guardian

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก