GSMA เผยว่ายังมีคนอีกมากกว่า 3,200 ล้านคนทั่วโลกที่ยังเข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ตมือถือ

รายงานล่าสุดของ GSMA ระบุว่าประชากรโลกร้อยละ 95 อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตมือถือครอบคลุมถึง แต่มีประชากรเพียงร้อยละ 60 เท่านั้นที่เข้าถึงการใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตมือถือ หรือคิดเป็นมากถึง 3,200 ล้านคน

GSMA ชี้ว่ามีเหตุผล 4 ข้อสำคัญที่ชี้ว่าทำไมถึงมีคนจำนวนมากขนาดนี้ที่ยังเข้าไม่ถึงการใช้สัญญาณมือถือ ได้แก่ การขาดความรู้ความสามารถทางดิจิทัล การไม่มีเงินเพียงพอที่จะซื้อมือถือ การขาดการเข้าถึงเนื้อหาและบริการที่เกี่ยวข้อง และสุดท้ายคือข้อคำนึงเรื่องความปลอดภัย

รายงานระบุว่าร้อยละ 94 ของคนที่ยังเข้าไม่ถึงเครือข่ายมือถือมาจากประเทศที่มีรายต่ำและประเทศที่มีรายได้ปานกลาง ส่วนใหญ่มาจากพื้นที่ห่างไกล และในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง

GSMA ระบุว่าการไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ทำให้ประชากรเหล่านี้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลและบริการเกี่ยวกับการแพทย์ การศึกษา อีคอมเมิร์ซ บริการทางการเงิน และโอกาสทางรายได้ อีกทั้งยังทำให้พวกเขาตอบสนองต่อเหตุการณ์สำคัญได้น้อยลง อาทิ โรคระบาด สภาวะโลกร้อน และค่าครองชีพที่สูงขึ้น

แมตส์ แกรนริด (Mats Granryd) ผู้อำนวยการ GSMA เรียกร้องให้ “รัฐบาลและองค์กรต่าง ๆ ทั่วโลกทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมมือถือและให้การเข้าถึงดิจิทัลเป็นเป้าหมายสูงสุดที่แท้จริง”

แกรนริดเชื่อว่าการทำให้ทุกคนเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมือถือจะช่วยยกระดับการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจ พัฒนาการขับเคลื่อนทางสังคมและความเสมอภาคทางเพศ และแปลงสภาพคุณภาพชีวิตของประชาชนหลายล้านคนทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม GSMA ระบุว่าในปี 2021 การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมือถือนั้นเพิ่มขึ้น 300 ล้านคน รวมถึงความครอบคลุมของสัญญาณอินเทอร์เน็ตยังขยับขึ้นจากร้อยละ 81 ในปี 2015 ไปเป็นร้อยละ 95 ในปี 2021 ด้วย

ที่มา Neowin

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก