กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ อยู่ระหว่างศึกษากลุ่ม Lapsus$ เพื่อหาทางป้องกัน

คณะกรรมการประเมินความปลอดภัยทางไซเบอร์ของกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ (DHS) สหรัฐอเมริกาเผยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าจะให้ความสำคัญกับการศึกษากลุ่มแฮกเกอร์ Lapsus$ ที่โจมตีบริษัทอเมริกันรายใหญ่ในปีนี้

คณะกรรมการฯ ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่รัฐอาวุโสด้านไซเบอร์และตัวแทนจากภาคเอกชน มีเป้าหมายในการประเมินและรวบรวมรายงานเกี่ยวกับภัยคุกคามทางไซเบอร์

วีรกรรมสำคัญของ Lapsus$ คือการแฮก Microsoft, NVIDIA, Okta และบริษัทรายใหญ่อื่น ๆ โดยผู้เชี่ยวชาญเชื่อกันว่าผู้บงการของกลุ่มเป็นวัยรุ่นที่อาศัยอยู่ที่บ้านของมารดาในอังกฤษ ซึ่งถูกจับกุมไปเมื่อต้นปี

Lapsus$ พยายามสร้างความแตกต่างจากแฮกเกอร์กลุ่มอื่น ๆ ด้วยการใช้กลยุทธ์ที่แตกต่าง ทางกลุ่มอยากที่จะมีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จโดยเน้นโจมตีบริษัทใหญ่ ๆ เมื่อโจมตีสำเร็จก็จะประกาศศักดาบนช่องใน Telegram

เจน อีสเทอร์ลี (Jen Easterly) ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐาน (CISA) ของสหรัฐฯ เผยว่าที่ผ่านมาทางกลุ่มได้สร้างความเสียหายต่อองค์กรที่ดูแลโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ อาทิ สาธารณสุข หน่วยงานของรัฐ และอุตสาหกรรม

ที่มา Bloomberg

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก