อุปกรณ์ไบโอเมทริกซ์ที่ขายอยู่บน eBay มีข้อมูลทางทหารของกองทัพสหรัฐฯ

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญจากเยอรมนีที่ใช้ชื่อว่า Chaos Computer Club นำโดย มัตเทียส มาร์กซ์ (Mathias Marx) พบว่าอุปกรณ์รับข้อมูลไบโอเมทริกซ์ที่ซื้อมาจาก eBay มีข้อมูลละเอียดอ่อนทางทหารของสหรัฐอเมริกาอยู่ในนั้นด้วย

Chaos Computer Club ซื้ออุปกรณ์ในลักษณะนี้มา 6 ชิ้น ส่วนใหญ่มีราคาไม่ถึง 200 เหรียญ (ราว 6,925 บาท) เหตุที่ทางกลุ่มซื้ออุปกรณ์เหล่านี้มาก็เนื่องจากมีรายงานของ The Intercept ที่ระบุว่ากลุ่มตาลีบันยึดอุปกรณ์เหล่านี้ได้จากกองทัพสหรัฐฯ

ข้อมูลที่ Chaos Computer Club พบในอุปกรณืนี้มีทั้งข้อมูลลายนิ้วมือ ผลสแกนม่านตา รูปถ่าย ชื่อ และรายละเอียดของบุคคลที่ส่วนใหญ่มาจากอิรักและอัฟกานิสถาน มีจำนวนถึง 2,632 ราย ในจำนวนนี้หลายคนทำงานให้กับกองทัพบกสหรัฐฯ

เมื่อวิเคราะห์ลงไปยังพบอีกว่าอุปกรณ์เหล่านี้ถูกนำไปใช้ในหลายพื้นที่ในภูมิภาคตะวันออกกลาง อาทิ กันดะฮาร์ ในอัฟกานิสถาน และจอร์แดน ในระหว่างช่วงปี 2012 – 2013

วัตถุประสงค์ของการใช้อุปกรณ์เหล่านี้มีทั้งเพื่อระบุตัวตนของกลุ่มติดอาวุธ คนท้องถิ่น และคนจากภายนอกที่เข้าไปยังพื้นที่ฐานทัพสหรัฐฯ

ด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกมาเผยว่ายังไม่ได้เห็นข้อมูลที่อยู่ในอุปกรณ์เหล่านี้ จึงยังไม่สามารถชี้ว่าเป็นของจริงหรือไม่ และขอให้ผู้ที่ครอบครองคืนอุปกรณ์ที่มีข้อมูลละเอียดอ่อนมาให้กับทางกระทรวงฯ เพื่อวิเคราะห์ต่อไป

ทางด้านมาร์กซ์ และทางกลุ่มชี้ว่ารู้สึกแปลกใจในมาตรการรักษาข้อมูลของสหรัฐฯ แต่ทางกลุ่มจะลบข้อมูลส่วนบุคคลออกไปทั้งหมด

ที่มา Engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส