Connect with us

ข่าววงการไอที

หลายบริษัทเตรียมใช้ “ภาพเซลฟี่” แทน “พาสเวิร์ด”

เนื่องจากสมาร์ทโฟนในปัจจุบันถูกพัฒนาให้สามารถถ่ายภาพเซลฟี่ได้ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้หลายบริษัทในต่างประเทศเห็นประโยชน์จากการถ่ายภาพดังกล่าว และได้เริ่มใช้

Published

on

เนื่องจากสมาร์ทโฟนในปัจจุบันถูกพัฒนาให้สามารถถ่ายภาพเซลฟี่ได้ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้หลายบริษัทในต่างประเทศเห็นประโยชน์จากการถ่ายภาพดังกล่าว และได้เริ่มใช้ภาพถ่ายเซลฟี่แทนการใช้พาสเวิร์ด

large_9e4c6eb4-7cf8-4fd7-8fe3-5505d1c2e8b9

หนึ่งในบริษัทที่เริ่มใช้ภาพถ่ายเซลฟี่แทนพาสเวิร์ดก็คือ Master Card ซึ่งได้เปิดเปิดตัวแอป Identity Check Mobile ในต่างประเทศ เพื่อให้ลูกค้าที่ใช้บัตรเครดิตแบบออนไลน์ สามารถยืนยันตัวตนเพื่ออนุมัติการจ่ายเงินได้โดยการมองไปที่กล้องสมาร์ทโฟน

ในการยืนยันตัวตนด้วยวิธีดังกล่าวนี้นี้ ลูกค้าจะต้องกระพริบตาเพื่อป้องกันมิให้บุคคลอื่นนำภาพนิ่งมาสวมรอยแทน

Raghav Malik, Senior Analyst in Enterprise Security Solutions doing a product demonstration of Identity Check in MasterCard stand at the Mobile World Congress in Barcelona, Spain, Monday, Feb. 22, 2016. The company displayed the future of payments for devices and wearables. (Carlos Alonso/AP Images for MasterCard)

Master Card ได้เริ่มโปรแกรมความปลอดภัยดังกล่าวนี้ในแถบยุโรปแล้ว และลูกค้าจำนวน 92% ที่เข้าร่วมโปรแกรมต่างบอกว่าต้องการล็อกอินเข้าใช้งานแอป Mobile Banking (การทำธุรกรรมการเงินผ่านอินเตอร์เน็ต) โดยใช้การตรวจสอบผ่านไบโอเมตริกซ์ (ข้อมูลทางชีวภาพของผู้ใช้ เข่น ดวงตา ใบหน้า หรือรอยนิ้วมือ เป็นต้น) มากกว่าที่จะใช้พาสเวิร์ด

id-check-pic-3

ส่วน Uber ก็มีบริการ Ride-Sharing ที่ให้คนขับถ่ายภาพเซลฟี่ก่อน-หลังที่ได้รับ-ส่งผู้โดยสารทุกครั้ง โดยภาพเหล่านี้จะถูกนำเข้าสู่ซอฟต์แวร์ Cognitive Service บนระบบ Cloud ของ Microsoft ซึ่งจะเปรียบเทียบกับภาพที่ถูกบันทึกเอาไว้ในไฟล์

2014-09-16t085301z_57979375_bm2ea9f0uvs01_rtrmadp_3_uber-germany-injunction-7722

ถึงแม้ภาพที่อยู่ในไฟล์จะมีไม่ชัดมาก แต่ทาง Uber ก็ยังคงสามารถยืนยันตัวตนของคนขับได้ถึง 99% จากรูปเซลฟี่ที่คนขับถ่ายส่งเข้าไปในระบบ

uber

ถ่ายภาพเซลฟี่ที่นำมาใช้ในการยืนยันตัวตนนั้น จะถูกแปลงออกมาเป็นส่วนย่อยตามรูปแบบการตรวจวัดใบหน้า ทั้งความกว้างของจมูก หรือส่วนโค้งของกราม จากนั้นจะนำค่าที่ได้มาแปลงเป็นรหัส ID เพื่อเปรียบเทียบกับภาพที่ถูกบันทึกไว้ในไฟล์

companies-are-using-selfies-to-verify-consumers-identities

companies-are-using-selfies-to-verify-consumers-identities-1

ถึงแม้ระบบการตรวจวัดใบหน้าดังกล่าวจะยังไม่สมบูรณ์แบบ แต่หลายบริษัทก็ยินดีที่จะใช้ ยกตัวอย่างเช่น ธนาคาร HSBC ของประเทศอังกฤษที่ให้ลูกค้าของธนาคารเปิดบัญชีออนไลน์ได้โดยใช้ภาพเซลฟี่เปรียบเทียบกับภาพจากใบขับขี่ที่ได้รับการอัปโหลดไว้แล้วแทน

hsbc-2

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena.com

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Xiaomi เตรียมเปิดตัว Mi Pad 4 ภายในสัปดาห์หน้า!

Published

on

Xiaomi ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับวันเปิดตัว Mi Pad 4 หรือแท็ปเล็ต Android ที่จะเปิดตัววันที่ 25 มิถุนายนนี้ครับ

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับ Mi Pad 4 ยกเว้นโปสเตอร์ที่ Xiaomi เผยแพร่ออกมา ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ Mi Pad 4 จะมาพร้อมชิปประมวลผล Snapdragon 660, กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่ความจุ 6,000 mAh ส่วนราคานั้นยังไม่มีหลุดออกมาครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

YouTube Premium เตรียมเปิดใช้งานเพิ่มอีก 11 ประเทศทั่วโลก

Published

on

ก่อนหน้านี้ YouTube ได้เปิดตัวบริการใหม่สองรายการนั่นก็คือ YouTube Music และ YouTube Premium ซึ่งผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดเพลงและคลิปวิดีโอมาดูแบบออฟไลน์ได้ เบื้องต้นนั้นเปิดใช้งานเพียงไม่กี่ประเทศ แต่ปัจจุบันมีการขยายเพิ่มไปอีก 11 ประเทศครับ

Google เปิดตัว YouTube Music และ YouTube Premium ในอีก 11 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ สหราชอาณาจักร, ออสเตรีย, แคนาดา, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมัณ, ไอร์แลนด์, อิตาลี, นอร์เวย์, รัสเซีย, สเปน และ สวีเดน

เดิม YouTube Music และ YouTube Premium เปิดใช้งานใน สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, เเม็กซิโก และเกาหลีใต้ ก็หวังว่า Google จะเปิดตัวในไทยเร็วๆ นี้ครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Samsung Galaxy S10 จ่อตัดลำโพงสนทนาทิ้ง หันใช้เทคโนโลยีเปล่งเสียงผ่านหน้าจอ

Published

on

สื่อต่างประเทศให้ความสนใจกับเทคโนโลยีใหม่ของทาง Samsung ระหว่างงาน Society of Information Displays 2018 (SID) ซึ่งทาง Samsung เปิดตัวคอนเซ็ปต์นวัตกรรมใหม่ที่ตัวเครื่องสมาร์ทโฟนสามารถส่งเสียงผ่านหน้าจอแสดงผลได้ ซึ่งทำให้สามารถขยายพื้นที่หน้าจอได้ติดขอบได้มากยิ่งขึ้นแบบไม่ต้องอาศัยลำโพงสนทนาอีกต่อไป โดยสื่อเกาหลีระบุว่า Samsung และ LG เตรียมจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงในปีหน้า ซึ่งก็คือ Samsung Galaxy S10 และ LG G8 นั่นเอง

สำหรับเทคโนโลยีดังกล่าวหน้าจอจะสามารถเปล่งเสียงออกมาได้ผ่านการสั่นสะเทือนหน้าจอในช่วงครึ่งบน ที่มี bandwidth อยู่ระหว่าง 100 – 8000 Hz ซึ่งการเสียงจะเปล่งออกมาเมื่อผู้ใช้ยกสมาร์ทโฟนมาแนบหูเท่านั้น ซึ่งเทคโนโลยีนี้คล้ายกับ SoundCasting ของทาง Vivo ที่เปิดตัวมากับ Vivo NEX เมื่อเร็ว ๆ นี้

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!