ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Apple เผยผลประกอบการ รายได้ลดลง แต่กำไรรวมเพิ่มขึ้น iPhone ยังคงเป็นเดอะแบกของบริษัท

Table of Content

วันนี้ Apple เผยผลประกอบการประจำไตรมาสล่าสุด โดยมี CEO ทิม คุก (Tim Cok) และ CFO ลูก้า แมสตรี (Luca Maestri) ได้ออกมาแบ่งปันตัวเลขรายได้ของบริษัทที่ลดลงแต่มีกำไรรวมที่เพิ่มขึ้น

iPhone ยังคงเป็นเดอะแบกของบริษัท

แม้ว่าที่ผ่านมา iPhone จะดูไม่มีอะไรใหม่ แถมปีนี้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ย่อมส่งผลให้กำไรน้อยลง แต่กำไรในส่วนของ iPhone ยังคงเพิ่มขึ้นอยู่ โดย iPhone สร้างรายได้ให้บริษัท เพิ่มขึ้นจาก 42,600 ล้านเหรียญ เป็น 43,800 ล้านเหรียญ เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว หากเทียบปีต่อปีแล้ว รายได้จาก iPhone ลดลงจาก 205,500 ล้านเหรียญ เหลือ 200,600 ล้านเหรียญ

คุกบอกนักลงทุนว่า iPhone 15 Pro Max เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุด (แม้ว่าจะมีราคาโหดที่สุด) แต่เนื่องจากข้อจำกัดด้านการผลิตทำให้สต็อกของ iPhone 15 Pro นั้นมีไม่เพียงพอกับการจำหน่ายจึงส่งผลกระทบต่อรายได้ของ Apple ด้วย (ถ้าสต็อกพอก็ขายได้มากยิ่งกว่านี้) แน่นอนว่าบริษัทยังพยายามอย่างมากที่จะเพิ่มประสิทธิภาพด้านการผลิตให้เพียงพอต่อความต้องการ

iPad และ Mac ตกตามคาด

ยอดขาย Mac ลดลงอย่างมากในไตรมาสที่ 4 ปี 2023 โดย Mac มีรายได้ 7,600 ล้านเหรียญ ลดลง 34% จาก 11,500 ล้านเหรียญในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว รายได้ของ Mac ในปี 2023 อยู่ที่ 29,400 ล้านเหรียญ ลดลงจาก 40,200 ล้านเหรียญในปี 2022

ส่วนยอดขาย iPad แม้ไม่ได้แย่เท่ากับยอดขาย Mac แต่รายได้ของ ‌iPad‌ ก็ลดลงเช่นกัน รายได้อยู่ที่ 6,400 ล้านเหรียญลดลงจาก 7,100 ล้านเหรียญในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว

สำหรับ Mac นั้น ยอดขายช่วงปลายปีเพิ่มขึ้นเนื่องจากบริษัทประสบปัญหาด้านการผลิตในเดือนมิถุนายน จนลูกค้าต้องรอของนานไปจนถึงเดือนกันยายนทำให้ตัวเลขช่วงปลายปีเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ การเร่งเปิดตัว Apple M3 เมื่อไม่นานมานี้ก็เพื่อชดเชยยอดขาย Mac

ด้าน iPad นั้น ยิ่งไม่น่าแปลกใจเพราะตลอดปี 2023 ไม่มีการเปิดตัว iPad ใหม่เลยแม้แต่รุ่นเดียว ซึ่ง CFO หรือแมสตรีก็บอกเองว่ายอดขายที่ลดลงมาจากการเปลี่ยนแปลงระยะเวลาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่

อุปกรณ์สวมใส่และอื่น ๆ

รายรับจากอุปกรณ์สวมใส่ก็ลดลงเช่นกัน อยู่ที่ 9,320 ล้านเหรียญในไตรมาสนี้ ลดลงจาก 9,650 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว รายรับจากอุปกรณ์สวมใส่ในปี 2023 อยู่ที่ 39,900 ล้านเหรียญ ลดลงจาก 41,200 ล้านเหรียญในปีที่แล้ว

บริการต่าง ๆ (Service)

รายรับจากบริการสร้างสถิติรายรับใหม่ตลอดกาล รายรับจากผลิตภัณฑ์กลุ่มบริการอยู่ที่ 22,300 ล้านเหรียญ เพิ่มขึ้น 16% จาก 19,200 ล้านเหรียญในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว

บริการเหล่านี้รวม App Store, การโฆษณา, iCloud, Apple Care, บริการเกี่ยวกับการชำระเงินและวิดีโอทำสถิติรายได้สูงสุดตลอดกาล ด้าน Apple Music มีรายได้สูงสุดตลอดกาลสำหรับไตรมาสเดือนกันยายนเช่นกัน

รายละเอียดอื่น ๆ

  • Apple ลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาในปี 2023 ไปทั้งหมด 30,000 ล้านเหรียญ เพิ่มขึ้นจาก 26,000 ล้านเหรียญซึ่งคุกบอกว่างบลงทุนที่เพิ่มขึ้นคือในส่วนของ Vision Pro, AI, machine learning และ Silicon
  • ด้าน Vision Pro นั้น คุกบอกว่าจะสร้างประสบการณ์การใช้งานที่แตกต่างออกไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง “ผมมองเห็นความตื่นเต้นมหาศาลกับ Vision Pro” โดย Vision Pro จะวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาก่อน
  • คุกถูกถามเรื่องการสร้างรายได้จาก Generative AI ซึ่งตนได้ปฏิเสธที่จะตอบคำถามนี้ บอกเพียงแค่ว่าบริษัทลงทุนด้าน Generative AI ไปไม่ใช่น้อย ซึ่งทั้งหมดเป็นเรื่องของอนาคต
  • Apple Silicon ถือเป็นหัวใจสำคัญของเทคโนโลยีหลักต่าง ๆ

ที่มา MacRumors

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

How to แต่งรูป “Hole Paper” อวดความคิวต์ สไตล์ Gen Z อัปเลเวลฟีด Instagram ให้ดูชิก !

17/04/2026
Read More

Canva เปิดตัว AI 2.0 เปลี่ยนวิธีทำงานและดีไซน์ของคนทั่วโลก ยกระดับ Canva สู่หัวใจหลักที่ขับเคลื่อนทุกการทำงานให้สำเร็จ

17/04/2026
Read More

มูฟออน หรือ ยึดติด ? Grief Tech เทคฯ เพื่อเยียวยาความเศร้า ผ่านการจำลองตัวตนของคนที่จากไป

17/04/2026
Read More

แค่ความเก่งอาจไม่พอ ! เปิด 15 Insights ที่คนทำงานต้องรู้ในปี 2026 จากงาน “PEOPLE PERFORMANCE CONFERENCE 2026”

17/04/2026
Read More

‘คุณทุกคนคือลูกเรือ’ ถอดรหัสใจ คริสตินา โคค จากเด็กสาวในฟาร์ม สู่สตรีผู้ถูกจารึกชื่อบนอวกาศ

17/04/2026
Read More

เจาะอินไซต์สงกรานต์ 2569 : เมื่อ AI จากทรู เผย “อีสาน” คือหมุดหมายหลัก และ “จีน” ครองบัลลังก์นักท่องเที่ยว

16/04/2026
Read More

Related Content