สตีเฟน ฮอว์คิง มั่นใจมนุษย์อยู่บนโลกนี้ได้อีกแค่พันปีก่อนสูญพันธุ์ หากไม่อพยพไปอยู่ดาวอื่น

สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลชื่อดังของโลกได้พูดถึงประเด็นสำคัญที่น่าสนใจเกี่ยวกับโลกมนุษย์ระหว่างไปให้บรรยายที่ชมรมโต้วาทีที่อ๊อกซฟอร์ด (Oxford Union) ในสัปดาห์นี้ โดยเขามองว่ามนุษยชาติจะสามารถดำรงชีวิตไม่เกิน 1,000 ปีอยู่บนโลกใบนี้ก่อนจะสูญพันธุ์

%e0%b8%81%e0%b8%ab%e0%b8%9f%e0%b8%81%e0%b8%ab%e0%b8%9f

The Daily Mail ได้เปิดเผยคำพูดของ ฮอว์คิง ระหว่างบรรยายที่อ๊อกซฟอร์ดว่า ‘ผมไม่คิดว่ามนุษย์เราจะดำรงชีวิตอยู่รอดไปมากกว่า 1,000 ปีข้างหน้าบนโลกใบนี้ที่เปราะบางลงไปทุกวัน หากไม่ย้ายหนีไปอยู่ดาวดวงอืนในจักรวาล’ โดยสิ่งที่ฮอว์คิงหยิบยกมาเป็นปัจจัยหลักๆ ที่ส่งผลต่อการสูญพันธุ์ของมนุษยชาตินั้นคือ ปัญญาประดิษฐ์ (AI), ภาวะโลกร้อน รวมทั้งสงครามนิวเคลียร์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ทำให้โลกใบนี้พบกับจุดจบในอนาคต ทำให้มนุษย์ควรเริ่มศึกษาหาความเป็นไปได้ในการไปตั้งอาณานิคมใหม่บนดาวดวงอื่นอย่างจริงจังได้แล้ว

ก่อนหน้านี้ในปี 2010 เขาเคยให้สัมภาษณ์กับ Big Think กับประเด็นนี้มาแล้ว ซึ่งฮอว์คินมองว่า เป็นเรื่องยากมากที่มนุษย์จะรอดพ้นจากมหันตภัยร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นบนโลกในอีกหลายร้อยปีข้างหน้า และเขาถือเป็นนักวิชาการแถวหน้าคนหนึ่งที่สนับสนุนแนวคิดที่จะช่วยให้มนุษย์พัฒนาศักยภาพที่จะสามารถย้ายไปดำรงชีวิตนอกโลกได้ โดยก่อนหน้านี้ทาง Elon Mask ซีอีโอของทาง Tesla บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังเองก็เคยออกมาประกาศว่าจะพามนุษย์ไปดาวอังคารให้ได้ในอีก 9 ปีข้างหน้า

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก