Connect with us

ข่าววงการไอที

IFA 2017: “ตามติด” เทคโนโลยีล่าสุดจาก Samsung, Asus, Acer, LG, Sony และอื่นๆอีกมากมาย

IFA  เป็นงานจัดแสดงนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุโรป ซึ่งในปี 2017 นี้ ได้จัดขึ้นวันที่ 1 – 6 กันยายน 2017 ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี โดยบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ได้เริ่มนำผลิตภัณฑ์ล่าสุดมาเปิดตัวตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม 2017 แล้ว ทั้งเครื่องซักผ้า,เครื่องดูดฝุ่น, โทรทัศน์, อุปกรณ์ VR ไปจนถึงสมาร์ทโฟน และแล็ปท็อปรุ่นล่าสุด

เรามาดูกันว่า IFA 2017 ได้มีผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีใดน่าสนใจบ้าง

Acer

Acer Predator Orion 9000

Acer Predator Orion 9000 มาพร้อมกับชิป Intel Core i9 Extreme Edition ระดับ 18 คอร์ และระบบของเหลวระบายความร้อน โดยจะเริ่มจำหน่ายในเดือนธันวาคม 2017 ด้วยราคา 1,999 เหรียญ หรือประมาณ 66,200 บาท

Acer Swift 5 และ Spin 5

Acer Swift 5 และ Spin 5 มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core เจเนเรชั่นที่ 8 โดยรุ่น Swift 5 จะเป็นหน้าจอ IPS ความละเอียด 1080p ขอบบางเฉียบ ส่วน Spin 5 จะมีการ์ดจอ Nvidia GeForce GTX 1050 เสริมการทำงานด้านกราฟิก, หน้าจอ 13 – 15 นิ้ว และเพิ่ม DDR4 ได้สูงสุดถึง 16 GB

Acer Switch 7 Black Edition

Acer Switch 7 Black Edition เป็นแล็ปท็อปแบบ 2-in-1 ซึ่งมาพร้อมกับระบบของเหลวระบายความร้อน และการ์ดจอที่ช่วยเพิ่มศักยภาพการทำงานด้านกราฟิก

Asus

Asus ZenBook Flip 14

ZenBook Flip 14 เป็นแล็ปท็อปแบบ 2-in-1 ที่บางที่สุดในโลก เพียง 13.9 มม. และหนัก 1.4 กก. ซึ่งมีการ์ดจอ, ชิปประมวลผล Core i7 เจเนเรชั่นที่ 8, แรม 16 GB (DDR4), แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ 13 ชั่วโมง, เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และ Windows 10 โดยจะวางจำหน่ายด้วยราคา 799 เหรียญ หรือประมาณ 26,500 บาท

Asus Windows Mixed Reality Headset

Windows Mixed Reality Headset มีความละเอียดถึง 3K (ที่ 90 Hz) กล้อง 2 ตัวที่ด้านหน้า สำหรับติดตามการเคลื่อนไหว

Panasonic

ลำโพงอัจฉริยะ SC-GA10

ลำโพงอัจฉริยะ SC-GA10 มีรูปลักษณ์คล้ายกับ HomePod ของ Apple โดยมาพร้อมกับ Google Assistant และรองรับการเล่นเพลงจากทั้ง Spotify, Google Music, Tunein และ Deezer

คาดว่าจะเริ่มจำหน่ายในช่วงปลายปี 2017

Samsung

Samsung Gear Sport

แวร์เอเบิลสำหรับผู้รักการออกกำลังกายรุ่นล่าสุดของ Samsung มีหน้าปัดกลม, มีให้เลือก 23 สาย ซึ่งผลิตจากวัสดุที่ต่างกัน, ชิปประมวลผล Dual-Core, ระบบปฏิบัติการ Tizen และความจุ 4 GB

หูฟัง Gear Icon X 2018

หูฟังที่เน้นกลุ่มผู้รักการออกกำลังกาย โดยได้พัฒนาแบตเตอรี่ให้มากขึ้น และรองรับ Bixby และ Siri

Samsung Gear Fit 2 Pro

Gear Fit 2 Pro เป็นดาวเด่นภายในงาน IFA 2017 สำหรับ Samsung มีรูปลักษณ์คล้ายกับ Gear Fit 2 แต่เพิ่มฟีเจอร์การบันทึกเพลงจาก Spotify สำหรับฟังออฟไลน์ได้ถึง 500 เพลง และมี GPS ในตัว

คาดว่า Gear Fit 2 Pro จะมีราคา 199.99 เหรียญ หรือประมาณ 6,600 บาท

เครื่องซักผ้า QDrive และเครื่องดูดฝุ่น Powerstick Pro รุ่นใหม่

หน้าจอ C49HG90

จอโค้งระดับไฮเอนด์สำหรับเล่นเกม PC และทำงานกราฟิก ด้วยอัตราส่วนกว้างพิเศษ 32:9 และใช้เทคโนโยี QLED

Frame TV และ Q8 QLED

Samsung ได้เริ่มใช้มาตรฐานภาพ HDR10+ และการเชื่อมอินเตอร์เน็ตสำหรับโทรทัศน์รุ่นใหม่

Sony

Sony Xperia XZ1

Sony Xperia XZ1 มีรูปลักษณ์คล้ายกับรุ่นก่อน โดยมาพร้อมกับหน้าจอ HDR และการสแกนใบหน้า/วัตถุ 3 มิติ

Sony Xperia XZ1 Compact

Sony Xperia XZ1 Compact เป็นรุ่นที่ขนาดเล็กลงมาจาก Xperia XZ1 แต่ยังคงฟีเจอร์ของ Xperia XZ1 เอาไว้

ลำโพงอัจฉริยะ LF-S50G

ลำโพงอัจฉริยะตัวใหม่ของ Sony มีดีไซน์คล้ายกับ Amazon Echo, Google Home และ Apple HomePod โดยมาพร้อมกับผู้ช่วยดิจิทัล Google Assistant

หูฟังไร้สาย Sony WF-1000X

หูฟังไร้สาย WF-1000X มีฟีเจอร์เด่นๆมากมาย เช่น การตัดเสียงรบกวน และ NFC เป็นต้น อีกทั้งคุณภาพเสียงยังดีมากๆด้วย

Fitbit

Fitbit Ionic

มาพร้อมดีไซน์ทรงเหลี่ยม, หน้าจอ LCD ความละเอียด 384 x 250 พิกเซล, ใส่ว่ายน้ำได้, แบตเตอรี่อยู่ได้นาน 10 ชั่วโมง (สำหรับติดตามการออกกำลังกาย) และใช้ระบบปฏิบัติการ Fitbit OS

Fitbit Ionic มีราคา 299.95 เหรียญ หรือประมาณ 9,900 บาท

LG

LG V30

เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่งดงามที่สุดของ LG โดยเน้นไปที่ความเป็นสมาร์ทโฟนมัลติมีเดียและถ่ายภาพ อีกทั้งยังสามารถแข่งกับ Samsung Galaxy Note 8 ได้อย่างสบาย

Lenovo

Lenovo Explorer

 

อุปกรณ์ VR สวมศีรษะตัวแรกของ Lenovo โดยมีดีไซน์ที่ดูดี แต่มีราคาสูงมากทีเดียว

Lenovo Yoga 920

เป็นแล็ปท็อปรุ่นพัฒนามาจาก Yoga 910 โดยปรับปรุงดีไซน์ให้บางลง และหน้าจอไร้ขอบ ความละเอียด 4K

Motorola

Moto 4X

เป็นสมาร์ทโฟนราคาไม่แพง แต่ฟีเจอร์เพียบ ทั้ง Amazon Alexa และกล้องหลังคู่

Huawei

ประกาศงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด Mate 10 ซึ่งจะใช้ชิป Kiri 970 และรุ่นกลาง Nova ในเดือนตุลาคม 2017 นี้

Philips

Philips เน้นไปที่การเปิดตัวโทรทัศน์รุ่นใหม่ ทั้ง

  • Philips 8602 หน้าจอ 55 นิ้ว และ 65 นิ้ว พร้อมด้วยเทคโนโลยี Ambilight ซึ่งสามารถฉายแสงบนผนังด้านหลังได้
  • Philips OLED ซีรีส์ 9 ขนาด 65 นิ้ว พร้อมด้วยฟีเจอร์ P5 Perfect Picture Engine

Alienware / Dell

เน้นไปที่อุปกรณ์เกม หน้าจอและ 4K ที่มีราคาแพงอยู่เหมือนกัน

Garmin

เปิดตัว Vivoactive 3 และเทคโนโลยี Garmin Pay ซึ่งคล้ายกับ Android Pay และ Apple Pay สำหรับใช้ใน Garmin Vivosport และ Garmin Vivomove HR รุ่นใหม่

Harman Kardon (JBL/ AKG)

เปิดตัว JBL Bar 5.1 และ Harman Kardon Allure ซึ่งมาพร้อมกับ Alexa

Electrolux/AEG

เปิดตัวเครื่องซักผ้า AEG ซีรีส์ 9000: Okokombi ที่ใช้เทคโนโลยี SensiDry และเครื่องซัก/อบแห้ง Electrolux PerfectCare

Bosch

เปิดตัวเครื่องซักผ้า HomeProfessional WAY287W5 และเครื่องอบผ้า HomeProfessional WTY887W6 ซึ่งมีเซ็นเซอร์สำหรับวัดระดับน้ำที่เหมาะสมต่อการซัก

Miele

เปิดตัว Scout RX2 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นพร้อมด้วยกล้อง 2 ตัว และเตาอบ Dialog Oven ซึ่งใช้ “คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า” ในการทำให้อาหารสุก

Bang & Olufsen

แบรนด์จากประเทศเดนมาร์กได้เปิดตัวโทรทัศน์ BeoVision Eclipsealso ดีไซน์แปลก ราคาแพงสุดๆ โดยรุ่น 55 นิ้ว มีราคา 10,700 เหรียญ (ประมาณ 354,500 บาท) และรุ่น 65 นิ้ว มีราคา 14,980 เหรียญ(ประมาณ 496,400 บาท)

Toshiba

เปิดตัวสมาร์ททีวีที่มีฟีเจอร์ Alexa และจะจำหน่ายในช่วงปลายปี 2017 นี้

DJI

เปิดตัวโดรน Mavic Pro Platinum ที่ปรับปรุงที่บินได้เงียบและเร็วมากขึ้นกว่าเดิม

Logitech

เปิดตัวคีย์บอร์ดรุ่นใหม่ที่รองรับการทำงานกับ Photoshop, InDesign และ Illustrator ของ Adobe CC ได้เป็นอย่างดี

Haier

เปิดตัวตู้เย็น Haier F+  ดีไซน์แปลก

Ricoh

เปิดตัวกล้อง 360 องศา รุ่นใหม่ Ricoh Theta V

ข้อมูลอ้างอิง : techradar และ cnet

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Nike เปิดตัว Adapt BB : รองเท้าปรับกระชับผ่านแอปสมาร์ทโฟน

Nike เปิดตัวรองเท้าบาสเก็ตบอลปรับระดับความกระชับผ่านแอปในสมาร์ทโฟนได้

Published

on

เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2019 ที่ผ่านมา Nike ได้เปิดตัว Adapt BB รองเท้าบาสเก็ตบอลที่สามารถปรับกระชับกับรูปทางของเท้าผ่านการเชื่อมต่อกับแอปบนสมาร์ทโฟนได้ โดยมี เจย์สัน เททัม นักบาสเก็ตบอลดาวรุ่งจากทีม บอสตัน เซลติกส์ เป็นพรีเซนเตอร์

Adapt BB มาพร้อมมอเตอร์และอุปกรณ์ที่ช่วยคำนวณความกระชับที่เหมาะสมต่อรูปทรงของเท้า และจะช่วยปรับโดยอัตโนมัติทันทีที่ผู้ใช้สวมใส่

นอกนจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถปรับระดับความกระชับได้ด้วยตนเองผ่านแอป Nike Adapt หรือกดปุ่มที่ด้านข้างรองเท้าได้

ทาง Nike เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า FitAdapt

Nike Adapt BB ได้ร้บการทดสอบร่วมกับนักบาสเก็ตบอลชั้นนำหลายคน หนึ่งในนั้นคือ เจย์สัน เททัม นักบาสเก็ตบอลดาวรุ่งจากทีม บอสตัน เซลติกส์ ที่ World Headquarters ของ Nike ที่รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยตัวรองเท้าช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ในการคลายความกระชับในช่วงพักระหว่างเกม และกลับมากระชับก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มอีกครั้ง ได้อย่างสะดวกสบาย

ในอนาคต แอปจะได้รับการอัพเดตให้ผู้สวมใส่ Nike Adapt BB สามารถเลือกตั้งค่าความกระชับได้หลากหลายมา และยังสามารถเปลี่ยนสีของปุ่มที่อยู่ด้านข้างรองเท้าได้อีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena
แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

5 ปัญหาของ iPad Pro 2018 นอกจากงอง่ายแล้วมีอะไรอีกบ้าง!

Published

on

iPad Pro นับเป็น iPad ที่ดูจะดีที่สุดเท่าที่ Apple เคยทำมา ย้อนกลับไปใช้ดีไซน์คล้าย iPhone 5 เครื่องแรงงระดับเดสก์ท็อป เทคโนโลยีหน้าจอที่ทันสมัย รองรับ Face ID พร้อมกับ Apple Pencil อัปเกรด ชาร์จแบบแม่เหล็ก แต่ก็ใช่ว่าทุกอุปกรณ์จะเพอร์เฟ็กเสมอไป ตัว iPad Pro 2018 เองก็มีปัญหากวนใจอยู่พอสมควรครับ

1. ต่อความจุฮาร์ดดิสก์นอกไม่ได้

iPad Pro 2018 ไม่รองรับการต่อกับฮาร์ดดิสก์อื่นๆ อย่างเช่น External Harddisk หรือ Flash drive เพื่ออ่านข้อมูลอื่นๆ ภายในอุปกรณ์ได้ แต่จะเห็นไฟล์ที่เป็นรูปภาพเท่านั้น ด้วยการที่ Apple โปรโมทว่า iPad Pro ก็คือพอมพิวเตอร์นั้นก็ออกจะขัดๆ หน่อยที่แม้แต่ฮาร์ดดิสก์ยังอ่านไม่ได้

2. ไม่รองรับเมาส์

iPad Pro 2018 ไม่รองรับการเชื่อมต่อกับเมาส์ใดๆ ก็ตามไม่ว่าจะเป็น wireless หรือเป็นแบบ Bluetooth ถึงแม้ว่า iPad Pro จะสามารถต่อออกจอนอกได้ และใช้หน้าจะเป็นเหมือน Trackpad ก็ยังต้องมีบางจังหวะที่ต้องกลับมาโฟกัสที่ตัว iPad Pro ระหว่างการใช้งาน

หาก iPad Pro สามารถเชื่อมต่อเมาส์ได้ก็จะดูเป็นคอมพิวเตอร์มากขึ้น เพราะสามารถย้ายไฟล์หรือจัดการไฟล์ต่างๆ ได้สะดวกและง่ายยิ่งขึ้น

3. ไม่มีช่องเสียบหูฟังแล้ว

นับว่าเป็น iPad เครื่องแรกของ Apple ที่ถอดช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม ออก ยังไม่มั่นใจว่าด้วยเหตุผลอะไร (น่าจะต้องการเรื่องความบาง) แต่แม้แต่ MacBook จนไปถึง MacBook Pro ที่ใช้งานระดับโปรก็ยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม อยู่เลยครับ

หากคุณเป็นสายดนตรีที่ต้องใช้งานเสียงบ่อยๆ หากไม่ใช้อุปกรณ์ไร้สายอย่างหูฟังไร้สายก็ต้องซื้อฮับ USB-C มาต่อเพิ่มเพิ่อใช้หูฟัง 3.5 มม เอาล่ะครับ

4. แรงขึ้น เปลืองแบตมากขึ้น

iPad Pro 2018 มาพร้อมกับชิปประมวลผล Apple A12X ที่แรงขึ้นกว่า iPad Pro 2017 ถึง 2 เท่าเมื่อทดสอบแบบ Multi core แต่การที่ใช้ชิปประมวลผลแรงขึ้นย่อมกินแบตเตอรี่มากขึ้นกว่าเดิมด้วย

จริงๆ ในแง่การใช้งานทั่วๆ ไปเราสามารถแยกได้ออกระหว่าง iPad Pro 2018 และ iPad Pro 2017 แต่หากคุณเป็นคนที่ต้องการใช้งานหนักอย่างเช่น แต่งรูป เรนเดอร์ไฟล์วิดีโอ iPad Pro 2018 ถือว่าแรงดีมาก ใช้เวลาน้อยลงครึ่งๆ เมื่อเทียบกับ iPad Pro 2017

5. ความจุและราคาที่สูงขึ้น

iPad Pro 2018 เปิดตัวที่ความจุ 64GB ซึ่งหากใครที่เก็บข้อมูลในเครื่องระยะยาว (ใช้ทำงาน) ตัวเลือก 64GB อาจจะน้อยเกินไปมากแล้ว และหากกระโดดไปอีกความจุหนึ่งคือ 256GB ก็ต้องเพิ่มราคาขึ้นไปอีก $150 หรือ $350 สำหรับรุ่นความจุ 512GB และหากเป็นรุ่น Cellular หรือใส่ซิมก็ต้องเพิ่มเยอะกว่านี้อีก

แต่ปัญหานี้จะหมดไปหากผู้ซื้อไม่มีปัญหาเรื่องเงินแม้แต่น้อย

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

รถเข็นอัจฉริยะจากอเมริกา! ซื้อ-จ่าย ง่ายเอาใจนักช้อป

Published

on

เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา ได้มีข่าวเรื่อง Kroger (ร้ายขายของชำที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา) ร่วมมือกับ Microsoft พัฒนาเทคโนโลยีในการใช้โทรศัพท์มือถือสแกนบาร์โคดสินค้าที่คุณต้องการซื้อ หลังจากนั้นไม่นาน TechCrunce ได้รายงานว่าทีม Caper Labs ได้ทำการต่อยอดความคิดนี้โดยการสร้าง Caper’s shopping cart ขึ้นมา!

Caper’s shopping cart คือรถเข็นซื้อของ ในร้านของชำที่มีการติดตั้งเทคโนโลยีการสแกนบาร์โคดสินค้า เมื่อเรานำสินค้าใส่ลงตะกร้า ในรถเข็นติดตั้งกล้องอีก 3 ตัว และเครื่องตรวจจับน้ำหนัก ทำให้มันสามารถสแกนสินค้าที่ถูกใส่เข้าไปในรถเข็นได้ นอกจากนี้ยังมีหน้าจอ touchscreen ขนาดเล็กติดไว้ที่รถเข็นเพื่อใช้เป็นที่ชำระเงินได้ทันที! ยังไม่พอจอ touchscreen นี้ยังบอกแผนผังของร้านค้า โฆษณาสินค้า และแนะนำสินค้าที่กำลังจัดโปรโมชั่นให้คุณได้อีกด้วย

ในปัจจุบันนี้ร้านค้าปลีก 2 แห่งในเมือง New York ได้นำ Caper’s shopping cart เข้ามาใช้แล้ว ทางร้านค้ายังบอกอีกว่ามันช่วยเพิ่มยอดขายให้กับทางร้านอีกด้วย

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!