Connect with us

ข่าววงการไอที

Paint.NET โปรแกรมแต่งภาพฟรี ปล่อยบน Windows Store แต่ไม่ฟรี?

Published

on

Paint.NET เป็นโปรแกรมแต่งภาพฟรี โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น ที่มีความสามารถและหน้าตาใกล้เคียง Photoshop ซึ่งเราเคยแนะนำไปแล้ว [คลิกอ่าน]

ล่าสุดพบว่าเมื่อเข้าไปที่หน้าดาวน์โหลดของโปรแกรมนี้ มีการแนะนำให้ดาวน์โหลดผ่าน Windows Store ด้วย

สรุปคือปล่อยบน Windows Store ของ Windows 10 แล้ว แต่ดันขาย ต้องเสียเงินซื้อ!

เหตุใดทำไมถึงต้องเสียเงิน และไม่มีแจกฟรีแล้วหรือ?

ทาง Paint.NET แจ้งว่าโปรแกรมของเขาแจกฟรีตลอด ไม่มีแนวคิดเปลี่ยนนโยบายมาขาย แต่ว่าปกติเขาจะรับเงินบริจาคเพื่อใช้เป็นทุนของนักพัฒนาอยู่แล้ว ส่วนการที่เอาขึ้น Windows Store แม้ว่าจะไม่ได้เป็นการทำใหม่แบบ UWP (Universal App) ที่รองรับทุกอุปกรณ์ ทั้งมือถือระบบ Windows และ Windows 10 บนคอมพิวเตอร์และ Tablet ทุกเวอร์ชั่นแม้กระทั่ง Windows 10 S (Windows 10 ที่ติดตั้งมาพร้อมกับอุปกรณ์ราคาถูก ที่รองรับการติดตั้ง App จาก Windows Store เท่านั้น) เป็นการนำตัวเดียวกับที่แจกฟรี 100% ฟีเจอร์เหมือนกันมาขาย

แต่มีเหตุผลคือต้องการให้เกิดความสะดวกคือประวัติการติดตั้ง App แบบนี้จะถูกเก็บไว้ในบัญชี Microsoft เมื่อทำการ Sign in ที่เครื่องไหนและกดดูผ่าน “My Library” ก็จะสามารถดาวน์โหลดได้ทันทีอย่างง่ายดาย พร้อมกับ App อื่นๆ ได้ด้วย ช่วยให้ประหยัดเวลา (ดังภาพด้านล่าง) ซึ่งสำหรับ App ที่ขายบน Windows Store นั้นซื้อครั้งเดียวสามารถลงได้ 10 เครื่องพร้อมกัน และมีการอัพเดตตลอดโดยไม่ต้องซื้อใหม่เรื่อยๆ

และไม่แน่อนาคตอาจทำให้รองรับ Windows 10 S ก็เป็นไปได้

แต่ว่าระบบ Windows Store นั้นไม่รองรับการบริจาค จึงจำเป็นต้องขาย ซึ่งตอนนี้ขายในราคา 174 บาท จนถึง 31 ตุลาคม 2560 และหลังจากนั้นจะขายในราคา 314 บาท และสามารถรับสิทธิทดลองใช้ได้ 30 วัน (โดยเป็นโปรแกรมตัวเดียวกับตัวฟรี 100%)

ส่วนแบบฟรียังมีเหมือนเดิม โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://www.getpaint.net/download.html

โดยคลิกที่ Host ของ dotPDN ดังภาพด้านล่าง และรองรับตั้งแต่ Windows 7 SP1 จนถึง Windows 10 เหมือนเดิม

ความแตกต่างระหว่างเวอร์ชั่นที่ขายบน Windows Store กับเวอร์ชั่นแจกฟรี

ทางผู้เขียนได้ทำการติดตั้งทั้ง 2 แบบเทียบกันแล้วพบว่า มันคือตัวเดียวกันดังที่ทาง Paint.NET แจ้งไว้ แต่พบว่า ณ เวลาที่จับภาพหน้าจอ Version ใน Windows Store ยังไม่ใช่ Version ล่าสุด (คาดว่าจะมีการออกอัพเดตตามมาทีหลัง โดยอัพเดตผ่าน Windows Store ได้เลย)

ซ้ายคือโปรแกรม Paint.NET จาก Windows Store ขวาคือโปรแกรม Line จากหน้าเว็บ getpaint.net (.exe)

เมื่อเทียบกับ Line แบบที่ให้ดาวน์โหลดบน Windows Store กับที่ดาวน์โหลดผ่านหน้าเว็บ Line โดยตรงคือคนละตัวกัน โดยของ Windows Store นั้นเป็นแบบ UWP (Universal App) แต่ที่ดาวน์โหลดผ่านหน้าเว็บ Line จะเป็นตัวสำหรับ Windows แบบปกติที่รองรับตั้งแต่ Windows XP จนถึง Windows 10

ซ้ายคือโปรแกรม Line จาก Windows Store ขวาคือโปรแกรม Line จากหน้าเว็บ Line (.exe)

อ้างอิง: Paint.NET Official Blog

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

ไม่ธรรมดา! Xiaomi Mi Max 3 จ่อมาพร้อมจอ 7 นิ้วพ่วงฟีเจอร์ชาร์จไร้สายและสแกนม่านตา

Published

on

มีข่าวคราวตั้งแต่ธันวาคมปีที่แล้วมาเป็นระยะสำหรับ Xiaomi Mi Max 3 ที่ระบุว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมหน้าจอมโหฬาร 7 นิ้ว, แบตอึด 5,500 mAh และกล้องหลังคู่ dual camera ล่าสุดมีรายงานจากนักพัฒนาของทาง XDA ที่พบโค้ดส่วนหนึ่งในเฟิร์มแวร์ของ MIUI ที่ระบุว่าMi Max 3 นั้นจะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 660 และ 630 รวมทั้งมีฟีเจอร์ชาร์จไร้สายมาด้วย

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า Mi Max 3 ก็จะใช้เซ็นเซอร์กล้อง IMX363 จาก Sony หรือ ใช้กล้องคู่ S5K217 + S5K5E8 จาก Samsung ขณะที่กล้องเซลฟีนั้นก็จะใช้เซ็นเซอร์ S5K4H7 จาก Samsung ซึ่งจะมาพร้อมกับความสามารถในการใช้งานสแกนม่านตาด้วย

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Apple ทำเซอร์ไพรส์จ่อเปิดตัวแท่นชาร์จไร้สาย AirPower เดือนหน้า

Published

on

ก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว Apple ได้เผยโฉมของ AirPower แผ่นรองชาร์จที่มาพร้อมคุณสมบัติชาร์จไร้สายที่ใช้ได้กับอุปกรณ์ Apple ทั้ง iPhone, AirPods, Apple Watch ให้ชาร์จพร้อมกันในแผ่นเดียวกันได้เลย ซึ่งรายงานล่าสุดจาก Macotakara จอมหลุดข่าววงในที่ระบุว่าแผ่นชาร์จดังกล่าวอาจเปิดตัวเร็วกว่าที่คาดกันไว้คือในเดือนมีนาคมนี้เลย

เบื้องต้นนั้นสื่อต่างประเทศรายงานว่า แผ่นชาร์จไร้สายจะวางจำหน่ายทางช่องทางเดียวคือ Apple Store อย่างไรก็ตาม รายละเอียดอื่น ๆ ของ AirPower นั้นในขณะนี้ยังมีเครื่องหมายคำถามหลายอย่าง โดยเฉพาะสนนราคานั้นยังไม่มีการเปิดเผยแน่ชัด แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการคาดการณ์กันว่าแผ่นชาร์จดังกล่าวจะวางจำหน่ายอยู่ราว ๆ 199 ดอลลาร์ หรือประมาณ 6,200 บาท

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

สื่อนอกเผย Apple พัฒนา AirPods รุ่นใหม่พร้อมคุณสมบัติกันน้ำ-สั่งการด้วย Siri ได้แล้ว

Published

on

สำนักข่าว Bloomberg รายงานความเคลื่อนไหวของหูฟังไร้สาย AirPods ที่ตกเป็นข่าวมายาวนานตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ล่าสุดมีการเปิดเผยว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนา AirPods รุ่นใหม่ที่จะอัปเกรดมาพร้อมคุณสมบัติใหม่ ๆ น่าสนใจ โดยมีความเป็นไปได้สูงที่ AirPods รุ่นใหม่จะฝังชิปเซ็ตการทำงานแบบไร้สายตัวใหม่มาด้วย ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Siri ในการสั่งการด้วยเสียง โดยที่ผู้ใช้จะไม่ต้องแตะตัวหูฟังอีกต่อไป

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า AirPods จะมาพร้อมกับความสามารถในการกันน้ำ โดยจะเป็นระดับการกันน้ำที่ละอองน้ำละอองฝุ่น หรือฝนสาดเป็นอันดับแรก แต่จะไม่ถึงขนาดสามารถกันในระดับจุ่มลงไปน้ำได้เหมือน Apple Watch  สำหรับ Apple ให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพของอุปกรณ์ wearable อย่างมาก ซึ่งล่าสุดก็ถือเป็นกลุ่มสินค้าที่มีอัตราเติบโตสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากไอโฟนแล้ว

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!