Connect with us

ข่าววงการไอที

Paint.NET โปรแกรมแต่งภาพฟรี ปล่อยบน Windows Store แต่ไม่ฟรี?

Published

on

Paint.NET เป็นโปรแกรมแต่งภาพฟรี โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น ที่มีความสามารถและหน้าตาใกล้เคียง Photoshop ซึ่งเราเคยแนะนำไปแล้ว [คลิกอ่าน]

ล่าสุดพบว่าเมื่อเข้าไปที่หน้าดาวน์โหลดของโปรแกรมนี้ มีการแนะนำให้ดาวน์โหลดผ่าน Windows Store ด้วย

สรุปคือปล่อยบน Windows Store ของ Windows 10 แล้ว แต่ดันขาย ต้องเสียเงินซื้อ!

เหตุใดทำไมถึงต้องเสียเงิน และไม่มีแจกฟรีแล้วหรือ?

ทาง Paint.NET แจ้งว่าโปรแกรมของเขาแจกฟรีตลอด ไม่มีแนวคิดเปลี่ยนนโยบายมาขาย แต่ว่าปกติเขาจะรับเงินบริจาคเพื่อใช้เป็นทุนของนักพัฒนาอยู่แล้ว ส่วนการที่เอาขึ้น Windows Store แม้ว่าจะไม่ได้เป็นการทำใหม่แบบ UWP (Universal App) ที่รองรับทุกอุปกรณ์ ทั้งมือถือระบบ Windows และ Windows 10 บนคอมพิวเตอร์และ Tablet ทุกเวอร์ชั่นแม้กระทั่ง Windows 10 S (Windows 10 ที่ติดตั้งมาพร้อมกับอุปกรณ์ราคาถูก ที่รองรับการติดตั้ง App จาก Windows Store เท่านั้น) เป็นการนำตัวเดียวกับที่แจกฟรี 100% ฟีเจอร์เหมือนกันมาขาย

แต่มีเหตุผลคือต้องการให้เกิดความสะดวกคือประวัติการติดตั้ง App แบบนี้จะถูกเก็บไว้ในบัญชี Microsoft เมื่อทำการ Sign in ที่เครื่องไหนและกดดูผ่าน “My Library” ก็จะสามารถดาวน์โหลดได้ทันทีอย่างง่ายดาย พร้อมกับ App อื่นๆ ได้ด้วย ช่วยให้ประหยัดเวลา (ดังภาพด้านล่าง) ซึ่งสำหรับ App ที่ขายบน Windows Store นั้นซื้อครั้งเดียวสามารถลงได้ 10 เครื่องพร้อมกัน และมีการอัพเดตตลอดโดยไม่ต้องซื้อใหม่เรื่อยๆ

และไม่แน่อนาคตอาจทำให้รองรับ Windows 10 S ก็เป็นไปได้

แต่ว่าระบบ Windows Store นั้นไม่รองรับการบริจาค จึงจำเป็นต้องขาย ซึ่งตอนนี้ขายในราคา 174 บาท จนถึง 31 ตุลาคม 2560 และหลังจากนั้นจะขายในราคา 314 บาท และสามารถรับสิทธิทดลองใช้ได้ 30 วัน (โดยเป็นโปรแกรมตัวเดียวกับตัวฟรี 100%)

ส่วนแบบฟรียังมีเหมือนเดิม โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://www.getpaint.net/download.html

โดยคลิกที่ Host ของ dotPDN ดังภาพด้านล่าง และรองรับตั้งแต่ Windows 7 SP1 จนถึง Windows 10 เหมือนเดิม

ความแตกต่างระหว่างเวอร์ชั่นที่ขายบน Windows Store กับเวอร์ชั่นแจกฟรี

ทางผู้เขียนได้ทำการติดตั้งทั้ง 2 แบบเทียบกันแล้วพบว่า มันคือตัวเดียวกันดังที่ทาง Paint.NET แจ้งไว้ แต่พบว่า ณ เวลาที่จับภาพหน้าจอ Version ใน Windows Store ยังไม่ใช่ Version ล่าสุด (คาดว่าจะมีการออกอัพเดตตามมาทีหลัง โดยอัพเดตผ่าน Windows Store ได้เลย)

ซ้ายคือโปรแกรม Paint.NET จาก Windows Store ขวาคือโปรแกรม Line จากหน้าเว็บ getpaint.net (.exe)

เมื่อเทียบกับ Line แบบที่ให้ดาวน์โหลดบน Windows Store กับที่ดาวน์โหลดผ่านหน้าเว็บ Line โดยตรงคือคนละตัวกัน โดยของ Windows Store นั้นเป็นแบบ UWP (Universal App) แต่ที่ดาวน์โหลดผ่านหน้าเว็บ Line จะเป็นตัวสำหรับ Windows แบบปกติที่รองรับตั้งแต่ Windows XP จนถึง Windows 10

ซ้ายคือโปรแกรม Line จาก Windows Store ขวาคือโปรแกรม Line จากหน้าเว็บ Line (.exe)

อ้างอิง: Paint.NET Official Blog

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

YouTube Premium เตรียมเปิดใช้งานเพิ่มอีก 11 ประเทศทั่วโลก

Published

on

ก่อนหน้านี้ YouTube ได้เปิดตัวบริการใหม่สองรายการนั่นก็คือ YouTube Music และ YouTube Premium ซึ่งผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดเพลงและคลิปวิดีโอมาดูแบบออฟไลน์ได้ เบื้องต้นนั้นเปิดใช้งานเพียงไม่กี่ประเทศ แต่ปัจจุบันมีการขยายเพิ่มไปอีก 11 ประเทศครับ

Google เปิดตัว YouTube Music และ YouTube Premium ในอีก 11 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ สหราชอาณาจักร, ออสเตรีย, แคนาดา, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมัณ, ไอร์แลนด์, อิตาลี, นอร์เวย์, รัสเซีย, สเปน และ สวีเดน

เดิม YouTube Music และ YouTube Premium เปิดใช้งานใน สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, เเม็กซิโก และเกาหลีใต้ ก็หวังว่า Google จะเปิดตัวในไทยเร็วๆ นี้ครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Samsung Galaxy S10 จ่อตัดลำโพงสนทนาทิ้ง หันใช้เทคโนโลยีเปล่งเสียงผ่านหน้าจอ

Published

on

สื่อต่างประเทศให้ความสนใจกับเทคโนโลยีใหม่ของทาง Samsung ระหว่างงาน Society of Information Displays 2018 (SID) ซึ่งทาง Samsung เปิดตัวคอนเซ็ปต์นวัตกรรมใหม่ที่ตัวเครื่องสมาร์ทโฟนสามารถส่งเสียงผ่านหน้าจอแสดงผลได้ ซึ่งทำให้สามารถขยายพื้นที่หน้าจอได้ติดขอบได้มากยิ่งขึ้นแบบไม่ต้องอาศัยลำโพงสนทนาอีกต่อไป โดยสื่อเกาหลีระบุว่า Samsung และ LG เตรียมจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงในปีหน้า ซึ่งก็คือ Samsung Galaxy S10 และ LG G8 นั่นเอง

สำหรับเทคโนโลยีดังกล่าวหน้าจอจะสามารถเปล่งเสียงออกมาได้ผ่านการสั่นสะเทือนหน้าจอในช่วงครึ่งบน ที่มี bandwidth อยู่ระหว่าง 100 – 8000 Hz ซึ่งการเสียงจะเปล่งออกมาเมื่อผู้ใช้ยกสมาร์ทโฟนมาแนบหูเท่านั้น ซึ่งเทคโนโลยีนี้คล้ายกับ SoundCasting ของทาง Vivo ที่เปิดตัวมากับ Vivo NEX เมื่อเร็ว ๆ นี้

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Instagram ตัดสินใจถอดฟีเจอร์แจ้งเตือนเมื่อมีคนแคปหน้าจอ

Published

on

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Instagram ได้ปล่อยฟีเจอร์ใหม่แจ้งเตือนเจ้าของบัญชีเมื่อมีผู้ใช้งานแคปหน้า Story อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบหรือ Beta นั่นเองครับ

ล่าสุด Instagram ได้ถอดฟีเจอร์แจ้งเตือนเจ้าของ Story เมื่อมีผู้ใช้งานแคปหน้าจอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะไม่มีการปล่อยออกมาอีกครับ งานนี้ถ้าจะลงอะไรใน Story อาจจะต้องระวังเสียหน่อย เพราะคนอื่นสามารถแคปได้โดยที่เราไม่ทราบอะไรเลยครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!